เงาเกาหลี : Oh! Master คุณผู้หญิงครับ! / มาดามหลูหลี

มาดามหลูหลี[email protected]

 

Oh! Master : คุณผู้หญิงครับ!

 

แม้สถานการณ์ของโรคโควิด-19 ที่กรุงโซลจะยังไม่ดีขึ้น (มิถุนายน 2021) แต่คนทำงานก็ยังต้องทำมาหากินต่อไป นักแสดงต้องหาพื้นที่เวทีแสดง เพื่อไม่ให้แฟนคลับลืมเลือน

Oh! Master ซีรีส์เกาหลี มีอีมินกินักแสดงที่หายหน้าไประยะหนึ่ง กลับมาดูหน้าตึงดูหล่อขึ้น จับคู่กับนานะนักแสดงหน้าใหม่สวยสดใส เป็นเรื่องราวของนักเขียนใหญ่ กับดาราสาวคนดัง

Oh! Master โดยผู้กำกับฯ ฮยอนซอลอิปกับโอดายอง และนักเขียนโจจินกุก ซึ่งใช้การเล่นคำของภาษาเกาหลี ชื่อของนางเอก “จูอินนิม” แปลว่านายหญิง

ฮันบีซูชอบเรียกจูกอินนิมมาก ด้วยเสมือนเรียกเธอว่า “คุณผู้หญิง”

 

อีมินกิรับบทฮันบีซูนักเขียนใหญ่เจ้าอารมณ์ เขียนนิยายแนวฆาตกรรมสืบสวนสอบสวน แต่เมื่อนักแสดงสาวจูอินนิม (นานะ อดีต Girl Group วง After School) ผู้มีภาพพจน์สวยงามเป็นพรีเซ็นเตอร์เครื่องสำอาง KT Cosmatic บริษัทของจองยูจิน (คังมินฮยอก สมาชิกวง CNBLUE) ซึ่งเป็นเพื่อนตั้งแต่วัยเรียนของจูอินนิม เป็นตัวละครที่มาเพิ่มเติมสีสัน

จูอินนิมอยากทำงานร่วมกับนักเขียนฮันบีซู ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของสินค้า

แล้วอยู่ๆ จูอินนิมได้ขอซื้อบ้านโบราณฮันอกจากคังแฮจิน (อีวฮีฮยาง) แม่ของฮันบีซู บ้านหลังนี้มีความหมายกับจูอินนิมมาก เพราะเป็นบ้านแห่งความทรงจำของพ่อ-แม่กับตัวเธอ และเพื่อให้แม่ที่ป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้มาอยู่

ฮันบีซูจึงต้องย้ายออกจากบ้านหลังนี้ แต่กลับกลายเป็นว่า นักเขียนใหญ่เมื่อทำงานที่อื่น ไม่สามารถผลิตงานเขียนออกมาได้ เขียนไม่ออกความคิดไม่ลื่นไหล

นักเขียนขี้วีนจอมเหวี่ยง จึงต้องมาขอเช่าห้องในบ้านของจูอินนิม เพื่อใช้เป็นที่ทำงาน โดยมีข้อตกลงร่วมกัน และเพราะคุณนักเขียนอยู่ร่วมกับคนอื่นได้ยาก ผิดที่ผิดทางก็นอนไม่หลับ แต่กลับอยู่ร่วมกับจูอินนิมได้

เมื่อนักเขียนหนุ่มและดาราสาวสวยมาอยู่ร่วมบ้านเดียวกัน ฮันบีซูคุณชายสะอาดจอมเป๊ะ เห็นประตูเปิดแง้มค้างก็ไม่ชอบ ต้องคอยปิดประตูหน้าต่างให้สนิท แต่เมื่ออยู่ๆ ไปเขากลับอยากให้จูอินนิมแง้มหน้าต่างให้เป็นช่อง ได้แอบมองเห็นหน้าสวยๆ ของเธอ

จูอินนิมชอบให้มีไฟสว่างทั่วบ้าน เมื่อเวลาเธอกลับบ้าน มันให้ความรู้สึกเหมือนมีคนรออยู่ ฮันบีซูจึงรีบกลับบ้าน แล้ววิ่งเปิดไฟทั่วบ้าน เพื่อไว้รอจูอินนิม เป็นฉากน่ารักขำๆ

 

Oh! Master เล่าความสัมพันธ์ของพระเอกนางเอกได้อย่างน่ารัก มีเรื่องราวเชื่อมโยงให้ทั้งคู่ใกล้ชิดสนิทกันมากขึ้น เพราะคุณแม่ของทั้งคู่เคยเป็นเพื่อนรักกันมาก่อน

คุณนายแฮจิน ที่ฮันบีซูใช้เรียกแม่ของเขา เป็นชื่อเรียกแทนคำว่า “ออมม่า” ซึ่งคุณนายแม่ชอบมาก เหมือนได้ล้อเล่นกับลูก

เรื่องนี้คุณนายแฮจินบทเด่นมาก เหมือนเป็นคนเชื่อมบทเชื่อมความสัมพันธ์ให้ทุกคน เธอตามหาเพื่อนเก่าที่อยากเจอหลายคนจนพบ เพื่อได้บอกลาเป็นครั้งสุดท้าย

เพื่อนเก่า เช่นแม่ของจูอินนิม (คิมโฮจอง) และคิมชางกยู (คิมชางวาน นักแสดงมากฝีมือ รับได้ทุกบทบาท) เจ้าของร้านขายแผ่นเสียง ซึ่งฮันบีซูรู้จักคุ้นเคยมาตั้งแต่วัยรุ่น บางครั้งมาช่วยดูแลร้านและขายแผ่นเสียงให้ ทั้งยังเป็นที่พักใจจากเรื่องราวต่างๆ

 

Oh! Master ซีรีส์น่ารักอบอุ่น เล่าความสัมพันธ์หลายรูปแบบ อีมินกิพระเอกอบอุ่นสายละมุน เคมีเข้ากันกับนานะนางเอกคนสวย

Oh! Master ซีรีส์เกาหลีจำนวน 16 ตอนของ MBC ที่บอกว่าเป็นละครโรแมนติกคอเมดี้ เอาเข้าจริงคุณหลอกดาว! อดไม่ได้ที่ต้องแอบใส่ความเศร้าแบบโรแมนติก (Han) เข้ามา

ละครเกาหลีในช่วงนี้ มักสร้างเรื่องราวให้ตัวละครสูญหายไปจากโลกใบนี้ อยู่ๆ ก็หายไป ซึ่งไม่ใช่การตายจาก เพราะการตายจาก ยังมีเวลาให้เตรียมตัวเตรียมใจ

จูอินนิมพบเจอการจากลาหลายแบบหลายครั้ง เมื่อพ่อตายก็ต้องจากลา และแม่เป็นโรคอัลไซเมอร์ จำได้บ้างไม่ได้บ้าง หรือบางครั้งก็จำฮันบีซูเป็นสามีตัวเอง

จูอินนิมใช้การปลอบใจตัวเองว่า เหมือนเธอกำลังแสดงบทบาทต่างๆ กับแม่ของเธอ

ถ้าจะมีการลาจากขึ้นอีกรูปแบบหนึ่ง จูอินนิมคิดว่าเธอต้องสามารถรับมือกับความเศร้าเจ็บปวดนี้ได้

หรือว่าต่างค้นพบสัจธรรมของการอยู่คนเดียว มาคนเดียวไปคนเดียว และตายคนเดียว

ที่เกาหลีเมื่อปี 2017 มีคำใหม่เกิดขึ้นคือ คำว่า “Honjok” ออกเสียงว่า “ฮนจก” แปลว่าเผ่าหนึ่งคน กินคนเดียว อยู่คนเดียว และมีความสุขกับการทำกิจกรรมต่างๆ ตามลำพังเพียงคนเดียว

เมื่อโลกเปลี่ยนแปลงทุกวัน โรคร้ายก้าวหน้าเท่าทัน และสภาพสังคมกดดัน การอยู่คนเดียวอาจเป็นแนวโน้มที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

สิ่งที่คนเราทำได้ยากมากที่สุด ไม่ใช่การรับเอาไว้ แต่เป็นการปล่อยวาง…