เงาเกาหลี : Monthly Magazine Home บ้านคือความฝัน / มาดามหลูหลี

มาดามหลูหลี[email protected]

 

Monthly Magazine Home

: บ้านคือความฝัน

 

กรุงโซลที่แสนแออัด เรามักเห็นนางเอกในซีรีส์ต้องอยู่บ้านบนดาดฟ้า ที่มีวิววิบวับของแสงไฟแห่งเมืองหลวง แต่กว่าจะถึงบ้านพักต้องเดินขึ้นบันไดเป็นร้อยขั้น ไม่มีลิฟต์เพราะเป็นห้องเช่าราคาถูกที่ไม่มีเครื่องทำความร้อนในวันที่เหน็บหนาว

ผู้คนในเมืองหลวงส่วนใหญ่ยังคงเช่าบ้านอยู่ ไม่มีบ้านเป็นของตัวเอง

เหมือนนายองวอน (จองโซมิน) ในซีรีส์เกาหลีเรื่อง Monthly Magazine Home ที่เปิดฉากมาตอนแรก เธอก็ต้องถูกไล่ออกจากบ้าน ซึ่งเธอวางเงินมัดจำจำนวนมาก โดยที่ไม่รู้ว่าบ้านนั้นเจ้าของขายให้ประธานยูจาซอง (คิมจีซอค) นักธุรกิจผู้ลงทุนในอสังหาริมทรัพย์

นายองวอนต้องหาบ้านพักใหม่ และยังตกงานอีกด้วย ยังดีมีรุ่นพี่ช่วยแนะนำงานเป็นบรรณาธิกรของนิตยสารบ้านรายเดือน Monthly Magazine Home ซึ่งประธานยูจาซองเป็นผู้ลงทุน เพราะธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ต้องหาผู้ลงทุนใหม่

ยูจาซองนักธุรกิจผู้เห็นค่าของเงินทุกวอน เขาทำธุรกิจซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์ ด้วยประสบการณ์สูงมองการณ์ไกล เขาจึงทำกำไรได้เสมอ เขาลงทุนในนิตยสารนี้ เพื่อใช้พื้นที่ในนิตยสารเป็นสื่อโฆษณาอสังหาริมทรัพย์ที่เขาจะซื้อ-ขาย

นักธุรกิจที่ลงทุนในสื่อก็มักคิดเหมือนๆ กัน คือใช้สื่อเป็นเครื่องมือเป็นช่องทางของธุรกิจที่มีอยู่

นายองวอนทำงานที่นิตยสารบ้าน แต่เธอไม่มีบ้าน ต้องวิ่งวุ่นหาที่อยู่อยู่เสมอ เมื่อไปสัมภาษณ์เจ้าของบ้าน พบแต่บ้านหลังใหญ่พื้นที่กว้างขวาง ตกแต่งสวยงาม ครบครันด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก บ้านบางหลังมีโรงหนังเล็กๆ ในบ้าน บางหลังก็งดงามราวกับอยู่รีสอร์ต

ชีวิตช่างแตกต่างกันสุดขั้ว คนทำนิตยสารบ้านได้แต่ดูบ้านสวยๆ แต่กลับไม่มีบ้านเป็นของตัวเอง

และทั้งกองบรรณาธิการของนิตยสารบ้าน Monthly Magazine Home ต่างมีปัญหาเรื่องบ้านที่อยู่อาศัย ตั้งแต่หัวหน้าชเวโก (คิมวอนแฮ) หัวหน้ากองบรรณาธิการ อยู่บ้านอาคารเก่ารอการบูรณะใหม่ แต่รอมาหลายปีก็ไม่มีอะไรคืบหน้า เป็นความเจ็บแค้นที่ห้ามเอ่ยถึง

ยออึยจู (แชจองอัน) รุ่นพี่คนสวยของนายองวอน เธอเช่าบ้านราคาแพงในย่านกังนัม และมักบอกทุกคนว่าไม่ต้องซื้อบ้าน เพราะอัตราการเกิดลดลง ประชากรลดลง จะมีบ้านเหลือให้เช่าให้เลือกมากมาย เป็นคนคาดการณ์จากสถิติ!

บรรณาธิการนัมซังซุน (อันชางฮวาน จาก The Fiery Priest) อยากมีบ้านเพื่อแต่งงานมีครอบครัว ซึ่งต้องลงทะเบียนรับคิวเพื่อจับสลาก และเขาได้พยายามมาหลายครั้งก็ยังไม่สำเร็จ

สรุปแล้วทุกคนมีปัญหาเรื่องที่อยู่อาศัย (ยกเว้นตัวประกอบ) นอกจากท่านประธานยูจาซองที่มีบ้านหลายแห่งมากเกินเหลือเฟือ ทั้งยังซื้อ-ขายได้เงินมหาศาล เพราะทำเลดี เขาคาดการณ์จากสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น ใกล้สถานีรถไฟฟ้า, ย่านการค้า หรือสถานที่สำคัญ

บ้านที่พักของยูจาซอง เขาอยู่เพื่อที่จะขาย จึงไม่ต้องตกแต่งอะไรมากมาย มีเพียงที่นอนกับตู้เสื้อผ้า ซึ่งก็เป็นของตกแต่งแบบบิวต์อิน สามารถย้ายออกได้ตลอดเวลา เมื่อมีผู้ซื้อบ้าน

ต่างกับนายองวอนซึ่งชอบตกแต่งบ้านอย่างสวยเก๋ แม้จะเป็นเพียงบ้านเช่า แต่เป็นที่ที่เธอสามารถนั่งนอน หรือทำตัวตามสบายอย่างที่อยากทำ

นายองวอนอยากมีบ้านเป็นของตัวเอง จึงเริ่มเก็บเงินและใช้เงินอย่างประหยัดวันละหมื่นวอน ตามคลิปแนะนำการออมเงินของซีอีโอยูจาซอง แต่มักมีอุปสรรคมาขัดขวางจนนายองวอนไม่อาจทำได้ เป็นเพราะบอกอใหญ่ชเวโกมักหาโอกาสให้ลูกน้องเลี้ยงกาแฟเลี้ยงข้าวอยู่เรื่อย

ชินกยอม (จองกอนอู) ช่างภาพมืออาชีพ ชายหนุ่มเป็นทายาทเศรษฐีและชอบนายองวอน แต่ปิดบังฐานะตัวเอง จึงมีเรื่องชุลมุนแบบขำๆ เกิดขึ้น

Monthly Magazine Home ซีรีส์สนุกๆ ขำๆ โดยผู้กำกับฯ อีชางมิน และนักเขียนมยองซูฮยอน ของค่าย JTBC ออนแอร์ให้ดูฟรีใน IQIYI บางตอนใช้มุขล้อเลียนหนังเกาหลีเรื่อง Parasite แบบบ้านคนรวยคนจนที่ต่างชั้นกันสุดขั้ว

ละครสะท้อนภาพชีวิตจริงของประเทศเกาหลีที่มี GDP สูงอันดับต้นๆ ของโลก แต่ก็มีคนเกาหลีไร้บ้านจำนวนมาก และคนในประเทศฆ่าตัวตายอันดับต้นๆ เช่นกัน อีกทั้งมีข้อมูลว่าคนเกาหลีอยากย้ายไปอยู่ประเทศอื่นๆ มากขึ้น (เหมือนคนไทย?)

ยูจาซองมักเรียกนายองวอนว่า “นามันวอน” คือเงินหมื่นวอน เขาพูดกับตนเองเสมอว่า เขาคือมังกรตัวสุดท้ายแห่งลำธาร ที่ดูเย็นชาใจแคบ แต่ก็มีมุมอบอุ่นที่สามารถโอบกอดคนอื่นได้

มาลุ้นว่านายองวอนจะเลือกมังกรยูจาซองจอมงก หรือเศรษฐีชินกยอมผู้มีไลฟ์สไตล์ของการใช้ชีวิต

และบอกอแต่ละคนในกองบรรณาธิการ Monthly Magazine Home จะสามารถสานฝันให้เป็นจริง ได้มีบ้านเป็นของตัวเองหรือไม่?