สำเริงคดี : คนโปรด / ทรงวาด

ภาพประกอบจาก www.express.co.uk

 

 

คนโปรด

 

‘คือใคร สะใภ้โปรด’

…เป็นหัวข้อซิบแซบกันในราชสำนักอังกฤษยามนี้

คำตอบก็คือ โซฟี เวสเสค สะใภ้เล็กวัย 56 ปี ในสมเด็จควีนนั่นเอง

โซฟีแต่งกะปรินซ์เอ็ดเวิร์ด โดยยอมทิ้งงาน PR ที่เธอกำลังประสบความสำเร็จเมื่อ 22 ปีก่อน

ว่ากันว่า เธอเป็นพระญาติพระวงศ์องค์เดียวที่แสดงออกซึ่งอารมณ์ความรู้สึกตอนเสียดยุคแห่งเอดินเบอระ โซฟีบอกกับ BBC ทั้งน้ำตาคลอว่า “เวลาที่คุณทำกิจกรรมธรรมดาสามัญที่สุดซึ่งเคยทำกับคนที่คุณรัก แล้วจู่ๆ ก็นึกขึ้นได้ว่า เขาไม่อยู่เสียแล้ว…”

นับแต่ปรินซ์ฟิลลิปสิ้นพระชนม์ สปอตไลต์ก็วาดกราดสาดแสงมาโฟกัสที่คุณแม่ลูกสอง ชายาในปรินซ์เอ็ดเวิร์ดคนนี้

โซฟี

ฟิล แดมปิเยร์ นักเขียนเรื่องราวของพระราชวงศ์อังกฤษบอกกับนิตยสาร ROYAL MONTHLY ว่า “โซฟีเป็นคนโปรดของควีนมาระยะหนึ่งแล้ว ตอนนี้ยิ่งใกล้ชิดกับพระองค์มากขึ้น เธอไปเยี่ยมเยียนสมเด็จอย่างสม่ำเสมอ และจะอยู่เคียงข้างในยามที่พระองค์ต้องการ”

ตามคำบอกเล่ากับ THE SUN ของดันแคน ลาคอมบ์ นักวิจารณ์พระราชวงศ์อีกคนนั้น ดูเหมือนว่าโซฟีจะกลายเป็นผาหินให้สมเด็จควีนเอนอิงพิงพึ่งในยามเกิดเรื่องวุ่นวายพระทัย และ/หรือโศกตรม

“นับแต่ดยุคแห่งเอดินเบอระสิ้นพระชนม์ไปเมื่อเดือนเมษายน โซฟีจะขับรถเป็นระยะทางราว 17 ก.ม. จากบ้านของเธอ Bagshot Park Home ไปยังพระราชวังวินด์เซอร์ทุกๆ 2 หรือ 3 วัน และเกือบจะทุกสุดสัปดาห์ ส่วนในช่วงที่ไม่ได้ไปเข้าเฝ้า เธอจะโทร.หาสมเด็จควีนอยางน้อยวันละครั้ง ทุกครั้งที่เธออยู่กับพระองค์ โซฟีจะดูแลมิให้สมเด็จผิดหวังหรือเศร้าหมอง”

ด้านคนวงใน (วัง) แพล็มว่า “ช่วงหลังๆ เนี่ยโซฟีเป็นที่ปรึกษาพึ่งพิงของสมเด็จควีนในปัญหาเกี่ยวกับคนในครอบครัว เพราะเธอไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียใดๆ ไม่เหมือนกับพวกซัสเซคหรือพวกยอร์ก เธอไม่ใช่คนชอบออกหน้า แล้วยังอยู่ใต้รัศมีเรดาร์ที่คอยกวาดจับจ้องเหล่าสมาชิกพระราชวงศ์องค์อื่นๆ”

สมเด็จควีน

โซฟียังไม่เหมือนเหล่าชายาของสมาชิกพระราชวงศ์รุ่นซีเนียร์ด้วย โดยเธอไม่ได้รับตำแหน่งดัชเชสเนื่องเพราะปรินซ์เอ็ดเวิร์ดตัดสินพระทัยทูลขอพระมารดาว่าจะเป็นแค่ลอร์ด เวสเสค ตั้งแต่ปี 1998 ไม่ขอรับตำแหน่งดยุคอันเป็นศักดินาสูงสุดเช่นพระเชษฐาทั้งสอง

กระนั้นนับแต่ต้นปีนี้เรื่อยมา ปรินซ์เอ็ดเวิร์ดและโซฟีต่างช่วยรับช่วงในพระราชกรณียกิจต่างๆ ของสมเด็จควีนมากขึ้น เพื่อทดแทนช่องโหว่ที่ปรินซ์แฮร์รี่และเมแกนถอนตัวจากไป

เมาธ์กันด้วยว่า โซฟีนี่เองเป็นคนนำคุณลักษณ์เด่นดีของปรินซ์เอ็ดเวิร์ดให้ฉายแสงนอกเหนือจากการเป็นมารดาของลูกหญิง-ชายที่น่ารักทั้งสององค์

จากการให้สัมภาษณ์แก่นิตยสาร TELEGRAPH ทั้งคู่ยอมรับว่า รู้สึกขัดเขินอยู่บ้างที่ตอนนี้ต้องก้าวออกมาสู่ลำแสง

แม้ว่าที่จริงแล้วโซฟีรับทำงานของพระราชวงศ์มามากมายนับแต่มีการระบาดของโควิด-19 ทั้งช่วยเตรียมอาหารแจกจ่าย ดูแลการจัดถุงยังชีพให้ผู้ป่วยตามบ้าน นอกจากนี้ เคาน์เตสแห่งเวสเสค ยังเป็นองค์อุปถัมภ์ของมูลนิธิการกุศลต่างๆ กว่า 70 องค์กร

ดังนั้น เมื่อเทเลกราฟถามว่ารู้สึกอย่างไรกับ ‘งานใหม่’ ของเธอและพระสวามีในยามนี้

คำตอบของโซฟีจึงเป็นว่า…ผู้คนคิดว่าก่อนหน้านี้เราทำอะไรกันล่ะ…

ครอบครัวเวสเสค