เงาเกาหลี l My Dear Guardian : ภารกิจลับ ภารกิจรัก / มาดามหลูหลี

มาดามหลูหลี[email protected]

 

 

My Dear Guardian

: ภารกิจลับ ภารกิจรัก

 

My Dear Guardian ซีรีส์จีน ที่ได้หวงจิ่งอวี๋ (Huang Jingyu) พระเอกหุ่นดีเป็นหลัวทิพย์แห่งชาติของสาวๆ จากบทนักธุรกิจใน Love Designer (2020) มารับบทนายทหารหัวหน้าหน่วยสายฟ้า ทหารกล้าของหน่วยรบพิเศษ จับคู่กับหลี่ซิ่น (Li Qin) นางเอกดังจาก The Wolf (2020)

จากนิยายดังเรื่อง “Round Fingers Under Military Uniforms” ของ She Zhi Ma Yi ซึ่งนักเขียนบอกว่า

“10 ปีก่อนเหลียงมู่เจ๋อกับเซี่ยซูสู่สายตานักอ่าน 10 ปีต่อมาหวงจิ่งอวี๋กับหลี่ซิ่นก็ทำให้ตัวละครเวอร์ชั่นกระดาษมาเป็นเวอร์ชั่นที่มีชีวิตจริงๆ ตอนแต่งนิยายไม่เคยคาดฝันเลยว่า จะสามารถหาคนสองคนที่มีเคมีเข้ากันขนาดนี้มารับบทได้ พวกเขาคือเหลียงมู่เจ๋อกับเซี่ยซูที่เหมาะสมที่สุด…”

เป็นคู่นักแสดงที่ถูกใจนักเขียนมาก

 

ที่เมืองหนิงเจียง หมอเซี่ยซู (หลี่ซิ่น) ได้ย้ายเข้าพักที่อพาร์ตเมนต์หรูของเหลียงมู่เจ๋อ (หวงจิ่งอวี๋) ตามคำแนะนำของแม่ทั้งสองฝ่าย ซึ่งเป็นเพื่อนกันและอยากจับคู่ให้ลูกสาวลูกชาย

เหลียงมู่เจ๋อเป็นคนเย็นชาผู้ตรงไปตรงมา เขาเป็นโรคนอนไม่หลับเพราะเหตุการณ์เมื่อ 8 ปีก่อน ซึ่งได้สูญเสียหัวหน้าและเป็นเพื่อนร่วมงานที่เขาเคารพ ทั้งคิดว่าเป็นความบกพร่องของเขา จึงไม่เปิดใจยอมรับใคร และยังดูแลครอบครัวของเพื่อนราวกับครอบครัวตัวเอง

เซี่ยซูเป็นคุณหมอคนขยัน ไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ ทำงานอย่างตั้งใจจริงจัง ดูร่าเริงสดใส แต่ก็มีรักแรกที่ผิดหวังสมัยวัยรุ่น

ทั้งคู่เคยพบกันที่เมืองวิลลิก ในสถานการณ์อันไม่ประทับใจนัก ทำให้เถียนหย่ง (Zhao Xun) เพื่อนร่วมรบของเหลียงมู่เจ๋อต้องบาดเจ็บ เพราะหมอเซี่ยซูอยากช่วย แต่กลับทำให้สถานการณ์แย่ลง

เมื่อเซี่ยซูต้องมาอาศัยบ้านชายหนุ่ม ผู้พร้อมจะไล่เธอไปทุกเมื่อ เซี่ยซูจึงขยันทำอาหารเอาใจเจ้าของบ้าน

เหลียงมู่เจ๋อเห็นความตั้งใจจริงของเซี่ยซู ในเคสการรักษาคนไข้ซึ่งเป็นคนใกล้ชิดเขา เขาจึงเข้าใจและรู้จักตัวตนอันแท้ทรูของหมอเซี่ยซูที่มักพูดรัวๆ พร้อมกับเหตุผลมากมากมายกับเขา

 

เหลียงมู่เจ๋อใช้ชื่อรหัสเมื่อปฏิบัติภารกิจว่า “ปลาวาฬ” ซึ่งเหมาะกับตัวเขาที่ดูบึกบึนมาก แฟนคลับเมืองไทยจึงเรียกหวงจิ่งอวี๋ว่า “พี่วาฬ”

จึงควรให้ฉายาหมอเซี่ยซูว่า “ปลาหมอ” เพราะนอกจากเธอจะเป็นหมอคนเก่งแล้ว เธอยังปากเก่งอีกด้วย กล้าคิดกล้าพูด แม้ในที่ทำงานซึ่งเธอเป็นผู้น้อยต้องนั่งแถวหลังเวลามีประชุม แต่เธอกล้าแสดงความคิดเห็นโต้แย้งในสิ่งที่ควรพูดอย่างตรงไปตรงมา รวมทั้งมีเหตุผลสนับสนุนให้ผู้บริหารตัดสินใจ

มีพี่ปลาวาฬกับน้องปลาหมอ ปลาซิวปลาสร้อยก็ต้องหลบไป!

หากปลาหมออย่างเซี่ยซูคนเก่ง กลับสะดุ้งกลัวทุกครั้งที่รับโทรศัพท์ของจั๋วหราน (เนี่ยจื่อฮ่าว/Nie Zihao) ซึ่งเป็นรักแรกสมัยเรียนมัธยมของเธอ

จั๋วหรานเหมือน “งูพิษ” ที่ดูเหมือนยังรักเซี่ยซูอยู่ หรืออาจจะไม่ใช่ เพราะเขากล้าทำร้ายเธอถ้าไม่เป็นไปดังความต้องการ เป็นคนที่โหดเหี้ยมมาก แม้จะมีเหตุเบื้องหลังให้น่าเห็นใจ

 

My Dear Guardian ซีรีส์รักโรแมนติก แต่แฝงความรักชาติเอาไว้ด้วย ทั้งบทของเหลียงมู่เจ๋อที่เป็นนายทหาร ในการปฏิบัติภารกิจเหลียงมู่เจ๋อดูเท่และคล่องตัวมาก สมกับการเป็นทหารหน่วยรบพิเศษ และเถียนหย่งซึ่งเป็นผู้กล้าพร้อมพลีชีพเพื่อชาติตัวจริง! (มีฉากสะเทือนใจมาก)

และบทคุณหมอเซี่ยซู ซึ่งต้องเสียสละมากๆ โรงพยาบาลที่หมอเซี่ยอยู่เป็นโรงพยาบาลทหารชื่อโรงพยาบาลหนึ่งศูนย์เก้า ชุดเครื่องแบบของคุณหมอที่โรงพยาบาลนี้เป็นเสื้อกาวน์ที่คลุมชุดสีเขียว

เหล่าคนร้ายราวกับมีอยู่ทุกมุมโลก แม้แต่ประเทศจีนซึ่งมีระบบการปกครองแบบคอมมิวนิสต์อันเข้มงวด หากพวกคนร้ายก็ไม่มีทีท่าว่าจะหวาดกลัว ทั้งยังมีเทคโนโลยีอันทันสมัยเพื่อต่อกรกับเจ้าหน้าที่ ในรูปแบบที่คาดเดาไม่ได้

หัวหน้าใหญ่ที่ใครๆ เรียกว่า “นายท่าน” หรือ “เล่าเอี๊ย” (Zhang Zhi Jian) ผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ร้ายๆ อันรุนแรงทั้งหมด และเป็นผู้ค้ายารายใหญ่ที่เจ้าหน้าที่รัฐต้องการตัว

My Dear Guardian พระเอกนางเอกเคมีเข้ากันดีมาก เหลียงมู่เจ๋อที่แรกๆ ดูเย็นชา เป็นนายทหารที่ต่อสู้เข้มแข็งในสนามรบ และรุกหนักดุเดือดในสนามรัก บทรักจึงมุ้งมิ้งงุ้งงิ้งน่ารักน่าเอ็นดู จนนางเอกเขินม้วนไปหลายตลบ กลายเป็นปลาม้วนไปเลย

เป็นคู่รักสีเขียวที่ชวนดูมาก

 

นอกจากเส้นเรื่อง (Storyline) ดีงามแล้ว บทพูด (Dailouge) ยังกินใจมาก

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลได้พูดเตือนเซี่ยซูที่กล้าตัดสินใจโดยที่ผู้บริหารยังไม่อนุมัติว่า “ในสภาพแวดล้อมขนาดใหญ่ของโรงพยาบาล ระเบียบเล็กๆ น้อยๆ ต่างๆ ล้วนแลกมาด้วยชีวิตและหยาดน้ำตา กว่าจะค่อยๆ ออกเป็นข้อกำหนด ระเบียบเหล่านี้อาจบอกเล่าสิ่งที่ยิ่งใหญ่ไม่ได้ แต่มันสามารถหลีกเลี่ยงความร้ายแรงที่เล็กที่สุดได้… คุณเป็นหมอไม่ใช่ฮีโร่”

และในสภาวการณ์โรคโควิด-19 ซึ่งยังรุนแรงอยู่แม้จะล่วงเข้ากลางปี 2021 แล้ว ขอเป็นกำลังใจให้เหล่าคุณหมอที่อยู่แนวหน้าของสนามรบสนามชีวิต ขอให้ทุกท่านปลอดภัย แข็งแรงทั้งกายและใจ สู้สู้!