เงาเกาหลี : Taxi Driver : แท็กซี่จอมอึด / มาดามหลูหลี

มาดามหลูหลี[email protected]

 

Taxi Driver : แท็กซี่จอมอึด

 

แท็กซี่เป็นกลุ่มคนกลุ่มอาชีพที่มีอยู่ทั่วพื้นที่บนถนน ทุกตรอกซอกซอย ถ้ามีการรวมตัวแสดงพลัง จะเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่มาก ซึ่งน่าจะเป็นการรวมกลุ่มเพื่อช่วยเหลือสังคม เป็นหูเป็นตาให้ตำรวจ

Taxi Driver (ออนแอร์เมื่อ 9 เมษายน – 29 พฤษภาคม 2012) ซีรีส์เกาหลีที่สร้างจากเว็บตูนเรื่อง “โมบอมเท็กชี/Mobeomtaxi” ผลงานของนักเขียนคาร์ลอส และนักวาดอีแจจิน

เล่าเรื่องราวของบริการแท็กซี่ลึกลับจากบริษัท Rainbow Taxi ที่จะช่วยแก้แค้นแทนลูกค้าหรือเหยื่อที่ไม่ได้รับความยุติธรรมจากกฎหมาย

ซึ่งถูกนำมาตีความในเวอร์ชั่นซีรีส์โดยนักเขียนบท โอซังโฮ (Codename : Jackal, Fabricated City) และผู้กำกับ พัคจุนอู (Doctor Detective)

 

อีเจฮุน พระเอกมาดนิ่ง นักแสดงยอดเยี่ยมจาก “Where Stars Land (2018)” รับบทคิมโดกิ นายทหารหน่วยรบพิเศษ ผู้ยินยอมมาขับรถแท็กซี่วีไอพี ให้บริษัท เรนโบว์ แท็กซี่ ของจางซองชอล (คิมอึยซอง) หรือแท็กซี่สายรุ้ง เพื่อบรรเทาความแค้นความเจ็บปวดในจิตใจ เพราะแม่ของเขาถูกฆาตกรรมอย่างไร้เหตุผล ทั้งฆาตกรกลับยังลอยนวล

จางซองชอล ผู้เคยมีประสบการณ์เช่นเดียวกับคิมโดกิ เขาจึงตั้ง “มูลนิธินกสีฟ้า” ขึ้นมา เพื่อช่วยเหลือเหยื่อ หรือผู้ทุกข์ยากจากเหตุฆาตกรรมต่างๆ และยังมีกิจการรถแท็กซี่วีไอพีเรนโบว์ ที่เบื้องหน้าคือสร้างอาชีพให้ผู้คน

หากเบื้องหลังแท็กซี่เรนโบว์ (สามารถหมุนเปลี่ยนป้ายทะเบียนได้) คือการแก้แค้นให้เหยื่อที่ถูกทำร้ายและไม่ได้รับความยุติธรรม

ก่อนปฏิบัติภารกิจแก้แค้น ต้องได้รับความยินยอมจากเหยื่อ โดยให้เหยื่อเล่าระบายความอัดอั้นในใจระหว่างนั่งแท็กซี่ โดยจะอัดเทปไว้ ซึ่งน่าจะเป็นการอัดใส่มือถือหรือทรัมไดร์ (USB Flash Drive) จะดูทันสมัยเข้ากับรถวีไอพีมากกว่า

ลูกค้าที่ใช้บริการรถแท็กซี่สายรุ้งนี้ จะได้รับคูปองเพื่อไปเล่นเกมในตู้เกม หรือห้องคาราโอเกะ โดยมีกติกาให้เลือกว่าจะยอมรับให้แท็กซี่สายรุ้งแก้แค้นให้หรือไม่ สามารถตัดสินใจกดรับหรือปฏิเสธได้

เขาใช้เสียงพากย์ของนักแสดงดัง “อียองแอ” นางเอกแดจังกึม เป็นเสียงในตู้เกมและห้องคาราโอเกะ

 

แท็กซี่สายรุ้งทำงานแก้แค้นกันเป็นทีม ทุกคนมีความแค้นความหลังอันเจ็บปวด ซึ่งยากจะลบเลือนไปจากความทรงจำ ทุกคนยังคงต้องเยียวยารักษาจิตใจ ด้วยการบอกเล่าระบายทุกข์ใจ แบ่งปันความเจ็บปวดสู่กันและกัน เพื่อแบ่งเบาความทุกข์ใจ

ทีมบริการแก้แค้นแท็กซี่สายรุ้ง นอกจากผู้อำนวยการจางซองชอล และคิมโดกิมือหนึ่ง ยังมีอันโกอึน (พโยเยจิน) แฮ็กเกอร์คนเก่ง เข้าถึงได้ทุกข้อมูลที่ต้องการ, ชเวคยองกู (จางฮยอกจิน) และพัคจินออน (แบยูรัม) ทั้งคู่เป็นผู้ช่วยซึ่งทำได้สารพัดช่าง จัดการได้ทุกสิ่งอย่างที่ต้องการ

แต่ละภารกิจที่คิมโดกิไปจัดการ จัดการได้แบบเบ็ดเสร็จสมบูรณ์สมใจสะใจผู้ชมคนเชียร์ ซึ่งแม้ว่าขณะที่ชมดูออกจะอึดอัดอยู่มาก ก็อย่างที่ไตเติ้ลเขาบอกไว้

เพราะเหยื่อแต่ละคน เป็นคนอ่อนแอที่ไม่สามารถต่อกรต่อสู้กับพวกบ้าโรคจิตทั้งหลายได้ ต้องยอมรับสภาพ แม้ว่าใจไม่อาจยอมรับ แต่ร่างกายและอำนาจต่างๆ สู้มันไม่ได้ จำต้องก้มหน้ายอมรับอย่างไม่เต็มใจ เป็นความรู้สึกที่เจ็บปวดและอึดอัดมากๆ

เพราะความเจ็บแค้น จางซองชอลจึงไม่ส่งผู้ทำผิดให้ตำรวจ กลับกักขังทรมาน โดยร่วมมือกับแบคซองมี (ชาจิยอน) ซึ่งนางกับปีศาจแทบจะเป็นตัวเดียวกัน

กว่าที่จางซองชอลจะรู้สึกถึงความผิดปกติ ก็แทบเอาชีวิตไม่รอด ทั้งยังตระหนักถึงผลของการกระทำว่า “ทุกทางเลือกมีผลลัพธ์ที่ตามมาเสมอ และการแก้แค้นได้ย้อนกลับมาแก้แค้นตัวเองแล้ว…”

หากนางปีศาจอย่างแบคซองมี กลับพ่ายแพ้หมดรูปและโมโหอารมณ์เสีย ด้วยคำพูดนิ่มๆ และท่าทีไม่แคร์ไม่สนของอัยการคังฮานา (อีซอม นักแสดงสาวมาดเท่) แต่แสบถึงใจจนแบคซองมีแทบคลั่ง!

คังฮานาสมกับเป็นอัยการผู้ใช้กฎหมายและอำนาจได้อย่างมีประโยชน์ แม้เธอจะรู้ว่า “กฎหมายอยู่ไกล แต่อำนาจอยู่ใกล้กว่า…”

 

Taxi Driver ซีรีส์ที่เริ่มตอนแรกด้วยเรตติ้ง 9.4% จนถึง 16.6% ในตอนจบ

เมื่อเริ่มดูต้องดูต่อเนื่องแบบหยุดไม่อยู่ เพราะต้องลุ้นระทึกเอาใจช่วยเหยื่อทั้งหลายในแทบทุกตอน

ดูแล้วรู้สึกหนักอึ้งในหัวใจ ว่าทำไมชีวิตถึงได้ยากเย็นลำบากขนาดนี้

คิมอึยซอง (แสดงใน W : Two World Apart เป็นคนสองบุคลิกได้ยอดเยี่ยมและน่ากลัวมาก) ซีอีโอหรือผู้อำนวยการแท็กซี่สายรุ้ง นักแสดงผู้เข้าถึงบทบาทเป็นได้ทั้งคนร้ายและคนดี แสดงภาพยนตร์มากกว่าซีรีส์ ใช้สายตาสื่ออารมณ์ต่างๆ ได้ทั้งหมด ขนาดแบคซองมียังหวาดกลัวสายตาของจางซองชอล

พระเอกอีเจฮุนเป็นนักแสดงมืออาชีพ แสดงได้หลากหลายบทบาท ดูน่าทึ่งมาก เรื่องนี้ต้องฟิตร่างกายอย่างหนัก รับบทหนักบทบู๊ตลอดทั้งเรื่อง ถูกตีถูกซ้อมยังไงก็ไม่ตาย

รู้สึกสะใจ สมใจ ที่เหยื่อได้รับการแก้แค้น เพราะถ้ารอตามขั้นตอนของกฎหมาย อาจรอจนคดีความหมดอายุ

หากองค์กรอย่างมูลนิธินกสีฟ้า หรือแท็กซี่สายรุ้ง คนทำงานต้องมีจิตใจที่แน่วแน่ต่อสิ่งดีงามมากๆ ไม่งั้นอาจเป็นดาบที่ไปฟันแทงผู้บริสุทธิ์หรือเหยื่อเสียเอง!!!