สำเริงคดี : ดาวโอลิมปิกจอเงิน / ทรงวาด

 

 

ดาวโอลิมปิกจอเงิน

 

โตเกียวโอลิมปิก (23 กรกฎาคม-8 สิงหาคม 2021) เขยิ้บเขยิบเข้ามาแล้ว (ตอนเขียนต้นฉบับนี้) ทำให้หันหวนทบทวนดูหนังดาวกีฬาเอามาเม้าธ์กัน ที่ผ่านมามีการทำหนังเกี่ยวกับกีฬาโอลิมปิกหลายเรื่องอยู่ บ้างก็ประสบความสำเร็จโลด บ้างก็ฝ่อฟุบยุบยับ

การจะเป็นนักกีฬาระดับดาวดังหรือแชมป์โอลิมปิกต้องใช้ความสามารถ การหมั่นเพียรฝึกฝน และความมุ่งมั่นฉันใด

นักแสดงที่มารับบท ก็ต้องทุ่มเทปฏิบัติในงานแสดงฉันนั้น

เขาและเธอบางคนจึงได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลการแสดงจากบทดังกล่าว

ลองรำลึกถึงกันสักเรื่องสองเรื่องดูที

 

เริ่มที่หนังกีฬาประเภทลู่ CHARIOTS OF FIRE เมื่อปี 1981 ซึ่งหลายต่อหลายคนชื่นชอบเพลงประกอบหนังนักหนา เป็นเรื่องของนักกีฬา 2 คน ที่ลงแข่งวิ่งชิงเหรียญทองในโอลิมปิกปี 1924 คนหนึ่งเป็นยิวอังกฤษ… แฮโรลด์ อับบราฮัม อีกคนเป็นคริสเตียนสก๊อต..เอริก ลิกเดลล์ ทั้งสองได้รับชัยชนะเช่นกัน นักแสดงที่รับบทนักกีฬาทั้งสอง คือ เอียน ชาร์ลสัน กับ เบน ครอส

หนังเรื่องนี้ได้ 4 ออสการ์ โดยหนึ่งในนั้นเป็นรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมซะด้วย

ซ้ายคือนักแสดง ขวาคือนักกีฬาตัวจริงของหนัง CHARIOTS OF FIRE

THE BATTLES OF THE SEXES หนังปี 2017 ที่เอ็มมา สโตน รับบทนักกีฬาเทนนิสหญิง บิลลี จีน คิง เนื้อหนังโฟกัสที่ชัยชนะของคิงเหนือบ็อบบี ริกส์ ในการแข่งเมื่อปี 1973 จากนั้นคิงได้เป็นโค้ชให้ทีมเทนนิสหญิงอเมริกัน ระหว่างปี 1996-2000 และเธอยังได้รับรางวัลจากคณะกรรมการกีฬาสตรีโอลิมปิกสากลในปี 2002 แม้หนังจะเจ๊งเพราะรายได้จากบ็อกซ์ออฟฟิศต่ำกว่างบฯ ลงทุน

แต่จากหนังนี้ เอ็มมาได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลลูกโลกทองคำในปี 2018

ซ้ายคือนักแสดง ขวาคือนักกีฬาตัวจริงของหนัง THE BATTLES OF THE SEXES

I,TONYA เรื่องนี้ได้มาร์โกต์ ร็อบบี ดาราสาวออสซี่มารับบททอนย่า ฮาร์ดิง นักสเก๊ตหญิงอเมริกันคนแรกที่คว้าชัยชนะจากการแข่งขันได้ 3 ครั้งติดต่อกัน และเธอคาดหวังจะเอาชัยหน 4 จากโอลิมปิกเกมส์

ปี 1994 ก่อนการแข่งโอลิมปิกฤดูหนาวไม่นาน แนนซี่ เคอร์ริแกน นักกีฬาสเก๊ตหญิงอีกคนที่เป็นคู่แข่งของทอนย่า ถูกรุมทำร้ายและใช้กระบองตีหัวเข่า จากการสืบสวนพบว่าผู้ลงมือมีทั้งบอดี้การ์ด อดีตสามี และลุงของทอนย่า

กระนั้นในโอลิมปิก 1994 เคอร์ริแกนก็ยังสามารถคว้าเหรียญเงิน ขณะที่ทอนย่าได้ที่ 8 และอนาคตดับวูบเพราะถูกแบนจากกีฬานี้ แม้เธอจะปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

หนังเรื่องนี้ทำให้มาร์โกต์ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์และลูกโลกทองคำ

ซ้ายคือนักแสดง ขวาคือนักกีฬาตัวจริงของหนัง I, TONYA

ALI หนังปี 2001 ซึ่งเล่าเรื่องราวการได้แชมป์เฮฟวี่เวทโลก 3 สมัยของมูฮัมเหม็ด อาลี นักมวยฝีหมัดดีที่คว้าแชมป์โอลิมปิกได้ตอนอายุแค่ 18 เมื่อปี 1960 อีกทั้งบอกเล่าชีวิตนอกสังเวียนของเขาในช่วงปี 1964-1974 แม้หนังจะแป้กป้อแป้แพ้รูดด้านบ็อกซ์ออฟฟิศ แต่วิล สมิธ ผู้รับบทอาลี ก็ได้รับการเสนอชื่อชิงออสการ์ และลูกโลกทองคำ

แต่ไปได้รางวัล BET และ MTV MOVIE & TV แทน