เงาเกาหลี l Unrequited Love : รักข้างเดียวที่หวายหนาน / มาดามหลูหลี

มาดามหลูหลี[email protected]

 

Unrequited Love

: รักข้างเดียวที่หวายหนาน

 

รักข้างเดียวที่หวายหนาน หรือ Unrequited Love ซีรีส์จีนจำนวน 38 ตอน จากนิยายของนักเขียนดัง ปาเย่วฉางอัน (Ba Yue Chang An) หรือที่รู้จักกันในชื่อ “An Lian Ju Sheng Huai Nan, Secretly Love Tangerine Huainan” ซึ่งถูกสร้างเป็นละครถึง 2 เวอร์ชั่นในเวลาใกล้กัน

คือซีรีส์ปี 2019 แสดงโดยจ้าวซุนหรันและจูหยานมันซื่อ (ซึ่งบางคนชอบเวอร์ชั่นนี้) และซีรีส์ปี 2021

Unrequited Love (2021) เรื่องที่ดูนี้เป็นซีรีส์ปี 2021 เพราะชื่นชอบหูอี้เทียน (Hu Yi Tian) พระเอกสูงยาวขาวหล่อปังจาก Go Go Squid รับบทเป็นเซิ่งหวายหนาน (Sheng Huai Nan) เด็กเรียนเก่งอันดับหนึ่งแห่งโรงเรียนมัธยมเจิ้นหัว เมืองฮาร์บิน

คู่กับนางเอกนัยน์ตาสวยหูปิงชิง (Hu Bing Qing) เป็นลั่วจื่อ (Luo Zhi) เป็นการพบกันของคนแซ่หูสองคน

ส้มที่เมืองหวายหนาน

 

เรื่องราวแอบรักข้างเดียวของลั่วจื่อ ชื่อ “จื่อ” แปลว่าส้ม และเธอมักบอกใครๆ ตั้งแต่เด็กว่า เธอเป็นส้มที่ปลูกที่เมืองหวายหนาน และเซิ่งหวายหนานคือชายหนุ่มที่ลั่วจื่อแอบรักตั้งแต่เด็กเป็นเวลา 15 ปี

ทั้งคู่เรียนชั้นเดียวกันที่โรงเรียนมัธยมเจิ้นหัว เซิ่งหวายหนานนอกจากเรียนเก่งแล้วยังหล่อมาก เป็นเด็กป๊อปของโรงเรียน ที่สาวๆ แอบรักแอบกรี๊ดกันทั้งโรงเรียน

ทั้งคู่เคยพบกันและพูดคุยกันหลายครั้งผ่านกระจกที่ต่างไม่เห็นหน้ากัน

มีเพียงลั่วจื่อที่รู้ว่าเป็นเซิ่งหวายหนานคนที่เธอแอบรัก

ความรักของเด็กเนิร์ด

 

ลั่วจื่อเด็กเรียนเก่ง แต่เธอก็ยังเรียนแพ้เซิ่งหวายหนาน ทั้งคู่ต่างเป็นเด็กเนิร์ด (Nerd) ที่มีความมุ่งมั่นพยายามในสิ่งที่ชอบ มองไปข้างหน้าโดยไม่มองคนรอบข้าง เซิ่งหวายหนานจึงคบกับเย่จั่นเหยี่ยน (หลุ่ยเจี่ย) เพราะเข้าใจผิด คิดว่าเป็นหญิงสาวที่เคยพูดคุยด้วย

ส่วนลั่วจื่อคนเก่งทุกอย่าง ยกเว้นความกล้า ไม่กล้าเปิดใจกับเซิ่งหวายหนาน ระยะห่าง 0.6 เซนติเมตร (เป็นระยะของเส้นผ่าศูนย์กลางของม่านตาในความมืด) ซึ่งลั่วจื่อคิดว่าเป็นระยะห่างจากเซิ่งหวายหนาน

แม้ระยะเพียงน้อยนิดนี้ เมื่อเป็นคนนอกสายตา จึงย่อมมองไม่เห็น

ไม่มีใครรู้ว่าลั่วจื่อรักเซิ่งหวายหนาน

 

เด็กเก่งเด็กเนิร์ดสองคนสอบเข้าได้เรียนมหาวิทยาลัยเดียวกัน ลั่วจื่อเลือกเรียนนิติศาสตร์ เซิ่งหวายหนานเลือกเรียนวิศวะคอมพิวเตอร์ ต่างได้พบเพื่อนใหม่ๆ ใช้ชีวิตวัยรุ่นในรั้วมหาวิทยาลัย

ลั่วจื่อได้รู้จักเจียงไป่ลี่ (หลิวเม่ยหาน ชอบนางมาก ต้องหาดูเรื่องอื่นๆ ที่นางแสดง) หญิงสาวร่าเริงสดใสเข้าถึงได้ง่าย ทำให้ชีวิตเรียบๆ เงียบๆ ของลั่วจื่อมีชีวิตชีวา และเพื่อนร่วมห้องพักอีก 2 คน หอพักมหาวิทยาลัยให้นักศึกษาอยู่ร่วมกันห้องละ 4 คน

เซิ่งหวายหนานพักหอชายกับเพื่อนอีก 3 คน มีจางหมิงลุ่ย (จางอี้เจี๋ย) เป็นเพื่อนสนิทของหวายหนานกับลั่วจื่อ มักเป็นสื่อกลางให้คนทั้งสอง

ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยได้ให้อะไรมากมาย และทำให้เซิ่งหวายหนานได้รู้จักความสามารถของลั่วจื่อ หลังจากที่ปล่อยให้คนดูลุ้นมานาน ทั้งคู่คุยกันอย่างถูกคอถูกใจ เหมือนต่างรู้จักกันมานาน ชอบอ่านหนังสือหรือบทกวีที่เป็นนักเขียนคนเดียวกัน

มุมโปรดที่เจอกันบ่อยๆ กลายเป็นจุดนัดพบ ซึ่งมีความลับของความรักซ่อนอยู่

 

Unrequited Love ซีรีส์แอบรักข้างเดียวของหญิงสาว ที่คนดูต่างต้องช่วยลุ้น ว่าทำไมไม่เปิดปากพูด ลั่วจื่อคนเรียนเก่งที่ดูคนออกรู้เท่าทันความคิดคน มีความมั่นใจในตัวเอง แต่กลับหวาดกลัวความรัก

เส้นเรื่องมีทางเลี้ยวโค้งและจุดแวะพัก ให้ทั้งลั่วจื่อและเซิ่งหวายหนานหลงทางเข้าใจผิด แต่ถ้าเลิกกันก็กลับมาเริ่มคบกันใหม่ได้ อย่างที่เซิ่งหวายหนานกล้าทำ

ตลอดทั้งเรื่อง ลั่วจื่อถือถุงผ้าไปเรียนมหาวิทยาลัย ไม่สนใจแบรนด์เนมอย่างสาวๆ คนอื่น เป็นตัวอย่างที่ดีของวัยรุ่น

ละครมีงานฉากสวยไม่หยุด เมืองมหาวิทยาลัยอลังการงานสร้างมาก กว้างใหญ่ขนาดที่ลั่วจื่อวิ่งจากหอพักมาส่งเซิ่งหวายหนานที่หน้าประตูไม่ทัน

หนุ่ม-สาวจากฮาร์บินเมืองที่หนาวที่สุด มาเรียนที่เซินเจิ้นเมืองร้อน มีฉากสวยๆ ตอนเล่นสเก๊ตบนลานหิมะและแสงสีของเมืองฮาร์บินช่วงเทศกาลปีใหม่

เพลงประกอบละครไพเราะ หวานละมุนเข้ากับบทละคร

Unrequited Love เป็นการแอบรักข้างเดียวที่ยาวนาน แต่สำหรับลั่วจื่อผู้มีเป้าหมายชีวิต เธอคิดว่า “การกระทำทุกอย่างเริ่มจากจุดเล็กๆ ขอเพียงมีเจตจำนงที่แน่วแน่ไม่หวั่นไหว… ดินที่ไม่มีปุ๋ยก็สามารถผลิดอกไม้ที่สวยที่สุดออกมาได้ หรือให้ผลไม้อันหอมหวานที่สุดได้…”

ชมรักหวานๆ เหมือนกับชิมส้มหวานๆ จากหวายหนาน…