เงาเกาหลี l Flower Crew, Jaseon Marriage Agency : พลพรรคบุปผา / มาดามหลูหลี

มาดามหลูหลี[email protected]

 

Flower Crew, Jaseon Marriage Agency

: พลพรรคบุปผา

 

คนเกาหลีใช้แม่สื่อแนะนำหาคู่ ซึ่งใช้กันมานาน ตั้งแต่ในยุคโชซอน และมักเป็นแม่สื่อที่มีรูปแบบเดิมๆ หากพลพรรคดอกไม้ขอนำเสนอวิธีใหม่ๆ

Flower Crew / Jeseon Marriage Agency หรือ Kkotpadang แปลว่า “จังหวะดนตรีของดอกไม้” ของนักเขียนคิมยีรัง เล่าเรื่องราวของพลพรรคดอกไม้ที่เป็นพ่อสื่อให้คู่รักได้สมหวัง ด้วยวิธีที่แปลกใหม่ สร้างความประทับใจให้คู่รัก ราวกับเป็นรักแรกพบ หรือพรหมลิขิตชักพา

พลพรรคดอกไม้ เป็นพ่อสื่อในยุคโชซอน มีมาฮุน (คิมมินแจ) “คนกล้าหาญที่สุด” เป็นหัวหน้า และมีทีมงานคือ โดจุน (บยอนอูซ็อก) ฉายา “ชายหนุ่มที่มีชีวิตอยู่เพื่อวันนี้” และโคยองซู (พัคจีฮุน) “ผู้นำแฟชั่นเสื้อผ้า”

สามหนุ่มหล่อปังมาก มีวิธีการทำให้คู่รักได้พบกัน เพื่อเห็นหน้ากันก่อนแต่งงาน เนื่องจากในสมัยโชซอน การแต่งงานคือการคลุมถุงชน เจ้าบ่าวเจ้าสาวได้เห็นหน้ากันครั้งแรกในวันแต่งงาน ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงสิ่งใดไม่ได้แล้ว

มาฮุนผู้ไม่สนใจรับราชการ และมักต่อต้านไม่เห็นด้วยกับบิดา เขาเลือกเป็นพ่อสื่อเพื่อสานต่อความฝันของพี่ชาย ซึ่งอยากให้คู่รักสมหวัง โดยไม่ไยดีกับชีวิตตัวเอง

อีซู หรือคิมซู (ซอจีฮุน) ช่างตีเหล็กในหมู่บ้านเล็กๆ รักชอบแกตง (กงซึงยอน) เด็กสาวกำพร้าผู้ขยันขันแข็ง ทำงานทุกอย่างเพื่อหาเงินมาเลี้ยงชีพ อีซูขอให้พลพรรคดอกไม้เป็นพ่อสื่อจัดงานแต่งงานให้ตนและแกตง

ทีแรกมาฮุนปฏิเสธอีซู จนเมื่อเห็นความตั้งใจจริง จึงรับปากจัดงานแต่งงานให้ แต่พอถึงวันแต่งงาน เจ้าบ่าวผู้แสนตื่นเต้นดีใจกลับหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย เจ้าสาวแกตงกลายเป็นม่ายขันหมาก ทั้งเป็นตัวซวยที่คนทั้งหมู่บ้านเล่าขานเยาะหยันอย่างรังเกียจ!

มาฮุนช่วยแกตงตามหาอีซู จนรู้ว่าที่จริงแล้วอีซูคือใคร ส่วนแกตงขอเพียงอีซูยังมีชีวิตอยู่อย่างสุขสบาย นางก็พอใจแล้ว

ด้วยความรับผิดชอบและเห็นใจ มาฮุนจึงรับแกตงมาร่วมงานกับพลพรรคดอกไม้ นางจึงเป็นดอกไม้เพียงดอกเดียวในกลุ่มสามหนุ่มผู้มีใบหน้างดงามเหมือนดอกไม้

แกตงต้องเรียนรู้ธรรมเนียมการเป็นแม่สื่อ ตลอดจนพิธีการต่างๆ ที่แม่สื่อจำเป็นต้องรู้

แม่สื่อ หรือนักจับคู่ ต้องรู้จัก “จูจารเย” คือ พิธีการทั้ง 4 เกี่ยวกับการแต่งงาน และยังต้องรู้เรื่องการดูดวงชะตา, ศาสตร์ทำนายใบหน้าหรือ “ฮวงจุ้ย”, หลักนิติธรรม, ข้อมูลของคู่ที่จะจับคู่ โดยมีหลักการว่าต้องยึดมั่นจริงจังในการเลือกคู่ให้ทั้งสองฝ่าย เพราะในยุคโชซอนแต่งแล้วหย่าไม่ได้

ไม่ว่ายุคสมัยใดฝ่ายที่เสียเปรียบคือผู้หญิง และผู้หญิงในยุคโชซอนนี้เปรียบเสมือนน้ำเต้ากลวงๆ แล้วแต่ว่าพ่อ-แม่จะใส่อะไรเข้าไป!

 

Flower Crew ใช้ชื่อดอกไม้ต่างๆ เป็นชื่อตอน และเบื้องหลังที่มาฮุนมาเป็นพ่อสื่อจับคู่ ทั้งๆ ที่มีโอกาสเป็นขุนนางตามอย่างบิดามาบงด็อก (พัคโฮซาน) ซึ่งเป็นถึงอัครเสนาบดีผู้มีอำนาจล้นฟ้า สามารถบงการพระพันปี และกระทำการต่างๆ อันเป็นเรื่องราวสะท้านฟ้ามากมาย

รวมถึงการกำจัดหรือแต่งตั้งรัชทายาท เลือกได้ว่าจะให้ใครขึ้นครองราชย์หลังจากกษัตริย์สิ้นพระชนม์ เพื่อให้อำนาจยังอยู่ในมือ

กษัตริย์องค์ใหม่ที่ดูเหมือนไร้อำนาจ มีพระพันปีออกว่าราชการอยู่หลังม่าน แต่อยู่ๆ ไปกษัตริย์องค์ใหม่ก็เรียนรู้ที่จะแข็งข้อ เพราะพระองค์เคยสัมผัสความยากลำบากของประชาชนมาก่อน

 

Flower Crew นำเสนอเรื่องราวพ่อสื่อแม่สื่อที่สนุกสนาน แต่ก็มีความย้อนแย้งในยุคสมัยโชซอนที่สังคมยังคงมีทาส รวมทั้งการซื้อ-ขายทาสที่น่าสงสารราวกับเป็นสัตว์สิ่งของ เหมือนไม่ใช่คนด้วยกัน

มีนักแสดงหน้าตาสะสวยและงานดีหลายคน เช่น อันดาบิ, ซอนซูมิน, อียอนดู, อิมจิอึน และโกวอนฮี ซึ่งรับบทคังจีฮวา บุตรีเสนาบดีฝ่ายซ้าย แสดงได้เกินบททั้งร้ายและดีอยู่ในคนเดียวกัน เป็นตัวประกอบมาหลายเรื่อง เรื่องนี้นางเด่นและสวยมาก

ซอจีฮุนรับบทอีซู หล่อปังมาก แสดงได้สมบทบาทน่าจะเป็นพระเอกได้เลย แอบลุ้นเอาใจช่วย

คิมมินแจรับบทพระเอกเต็มตัว หลังจากได้บทเด่นจากเรื่อง Doctor Romantic ซึ่งที่ผ่านมาแสดงได้ดีเกินเบอร์ทุกเรื่อง

นางเอกกงซึงยอน ที่ได้รางวัลจากเรื่อง “Are You Human?” เป็นนางเอกเรื่องนี้เป็นเรื่องที่สอง บุคลิกก็แตกต่างจากเดิม รวมทั้งการแต่งหน้า ผู้กำกับฯ และช่างแต่งหน้าเกาหลีเขาเก่งจริง สามารถทำให้คนคนเดียวกันนี้ดูแตกต่าง รวมทั้งเป็นคนดีคนร้ายแค่แต่งหน้านิดเดียวสีหน้าเปลี่ยนทันใด

ชอบสโลแกนของพลพรรคบุปผา เมื่องานสำเร็จจะแตะมือเหมือนรวมพลและพูดว่า “เมื่อโชคเข้าข้าง ทุกอย่างจะออกมาดี งานแต่งราบรื่น เยี่ยมๆๆ”

บทความก่อนหน้านี้ปริศนาโบราณคดี l ‘ยวนพ่ายโคลงดั้น’ (1) : เลิกเรียก ‘ลิลิต’ และปริศนาใครแต่ง พระยุพราชหรือพระมหาเถระ?
บทความถัดไปการ์ตูนที่รัก : การ์ตูนไทย ศิลปะและประวัติศาสตร์ / นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์