สำเริงคดี : ชิงชื่อ / ทรงวาด

ภาพจาก website The Los Angeles Times โดย (Joe Pugliese / Harpo Productions)

 

ชิงชื่อ

 

มิทันนานหลังแฮร์รี่กับเมแกนจิกจวกจึกจึกจึกพระราชวงศ์และสถาบันกษัตริย์แห่งสหราชอาณาจักร ทั้งคู่ก็ออกมาประกาศว่าจะตั้งชื่อลูกสาวคนใหม่ (ในครรภ์) ว่า ‘Lilibet’ ซึ่งเป็นชื่อเล่นในครอบครัวที่อดีตพระสวามี…ปรินซ์ฟิลลิป ทรงใช้เรียกพระชายา และสมเด็จควีนก็ทรงยอมรับ กระทั่งในเอกสารอำลาอาลัยของงานพระศพปรินซ์ฟิลลิป ยังทรงลงพระนามว่า ‘your loving Lilibet’

ทำเอาทั้ง FC พระราชวงศ์และคนทั่วไปในอังกฤษเป็นงง ! ก่งก๊งไปตามๆ

สำหรับปรินเซสเบียทริซ 32 ชันษานั้น นอกจากจะงง…แล้วยังขึ้งเคืองคันหัวใจอยู่ยิบยิบ เพราะเมื่อราว 2 เดือนก่อน เจ้าหญิงกับสามี…เอโดอาร์โด มาเปลลี มอซซี ประกาศว่าจะได้ลูกสาวเป็นทายาทคนหัวปี คนวงใน (วัง) ร่ายเล่าว่า

“รู้กันมานานแต่ครั้งปรินเซสเบียทริซยังเป็นแค่เด็กหญิงด้วยซ้ำไปว่า ถ้าเธอมีลูกสาวเมื่อไหร่จะใช้ชื่อลิลลี่ เพราะได้รับแรงดลดาลใจจากชื่อเล่นของสมเด็จย่า การที่แฮร์รี่กับเมแกนชิงประกาศใช้ชื่อนั้นจึงทำให้เบียทริซอกหัก ฝันสลาย”

ปรินเซสเบียทริซ

เจ้าหญิงรัชทายาทลำดับ 10 ของบัลลังก์อังกฤษมีความสัมพันธ์อันดีกับสมเด็จย่า ผู้ทรงเป็นแขกรับเชิญในจำนวนน้อยนิดที่ไปร่วมงานแต่งของเธอ ในห้วงล็อกดาวน์โควิด-19 เมื่อเดือนกรกฎาคมปีกลาย สมเด็จควีนทรงให้เบียทริซสวมชุดแต่งงานสีขาวของพระองค์เองอีกทั้งให้ยืมมงกุฎของควีนแมรี่ ที่เคยทรงใช้ในวันสมรสกับปรินซ์ฟิลลิปด้วย

แม้จะขุ่นข้องหมองหมางที่ถูกเมแกนชิงชื่อลิลลี่ไป โดยแฮร์รี่อ้างว่าลิลลี่ก็เป็นชื่อกลางของไดอาน่าพระมารดาด้วย แต่ปรินเซสออฟยอร์กก็อาจได้หัวเราะทีหลังดังกว่า เนื่องเพราะมีกระแสข่าวเมาธ์พูดหลุดลอยมาจากในวังว่า ปรินซ์ชาร์ลส์ตั้งพระทัยว่าจะไม่ให้ฐานันดรศักดิ์ใดๆ ไม่ว่าปรินซ์หรือปรินเซสแก่ลูกๆ ของแฮร์รี่กับเมแกนเลย เมื่อพระองค์ได้ขึ้นครองราชย์

เบียทริซกับยูจีนนี และเมแกนกับแฮร์รี่

ขณะที่ลูกๆ ของปรินเซสเบียทริซอาจได้ฐานันดรศักดิ์จากทางบิดา เพราะเอโดอาร์โดสืบสายเป็นท่านเคาต์จากครอบครัวทางอิตาลีนั่นเอง

อนึ่ง ไม่นานมานี้ ปรินซ์เอ็ดเวิร์ด สมเด็จอาพระองค์เล็กก็ออกมาคอมเมนต์ การครวญคร่ำออกสื่อของแฮร์รี่กับเมแกนว่า “พวกเราทุกคนล้วนเผชิญกับความลำบากคับข้องใจเช่นแฮร์รี่มาแล้ว แต่เราต่างบรรเทาความรู้สึกนั้นๆ ด้วยวิธีการของตนเองซึ่งแตกต่างกันไปบ้างเล็กน้อย แต่ทุกคนก็ยืดอกรับอย่างสงบ”

แปลความโดยนัยได้ว่า ไม่มีใครตีโพยตีพายวายโวยอย่างพวกเธอ!