เงาเกาหลี : Izakaya Bottakuri มื้อค่ำที่ขูดรีด / มาดามหลูหลี

มาดามหลูหลี[email protected]

 

Izakaya Bottakuri

: มื้อค่ำที่ขูดรีด

 

ตั้งแต่ปลายปี 2019 ที่โลกป่วยด้วยโรคโควิด นอกจากต้องใส่หน้ากากป้องกันตัว ทุกคนยังมีความเท่าเทียมอีกอย่างหนึ่ง คือไม่สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ แม้ว่าจะมีเงินมีเวลา!

โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่นที่หลายคนคิดถึง ประเทศที่เดินทางไปได้ง่าย บ้านเมืองสะอาดเป็นระเบียบ ทิวทัศน์ธรรมชาติสวยงาม คนญี่ปุ่นอัธยาศัยดี อาหารอร่อยและของฝากน่ารัก…

แนะนำให้ดูซีรีส์ญี่ปุ่นแทนความคิดถึงไปพลางๆ ก่อน

 

 

อิซากายะ บตตากุริ

Izakaya Bottakuri มินิซีรีส์ญี่ปุ่น เล่าเรื่องเจ้าของร้านผับสไตล์อิซากายะ ซึ่งเป็นร้านกินดื่มมื้อค่ำของญี่ปุ่น และหนุ่ม-สาวที่เลิกงานหาที่กินดื่มอย่างง่ายๆ กับกับแกล้มสารพัดชนิด

หากที่ร้านอิซากายะ บตตากุริ เป็นร้านอิซากายะที่อยู่ในย่านชุมชน มีเมนูซึ่งคนญี่ปุ่นทำกินเองที่บ้าน เพราะชื่อร้าน “บตตากุริ” แปลว่าขูดเลือดขูดเนื้อ ด้วยเมนูอาหารที่คนทำกินเองได้

แต่เมื่อเข้าไปในร้านแล้ว จะพบว่าร้านบตตากุริมีอาหารอร่อยๆ จับคู่กับเครื่องดื่มดีๆ หลากหลาย

และบรรยากาศอันอบอุ่นเหมือนนั่งดื่มที่บ้าน

 

 

ปรุงอาหารทุกจานด้วยใจ

ร้านบตตากุริมีมิเนะ (โมอิมิ คาทายามะ) เป็นเจ้าของกับคาโอรุ (ซาระ ทาคัทสึกิ) น้องสาว ซึ่งรับช่วงต่อจากพ่อ-แม่ที่เสียชีวิตไปแล้ว

พ่อมักบอกกับมิเนะว่า “แม้จะเป็นสูตรอาหารทั่วไป แต่ต้องปรุงอาหารทุกจานด้วยใจทั้งใจ อาหารที่ทำให้เกิดรอยยิ้มบนใบหน้าผู้คนอย่างคาดไม่ถึง ทำให้ลูกค้าไม่เสียดายเงินที่จ่ายไป…”

ลูกค้าไม่รู้สึกว่าถูกขูดเลือดขูดเนื้อ เหมือนกับชื่อร้านที่ชวนไม่สบายใจ

ร้านบตตากุริ ร้านอิซากายะเล็กๆ (ญี่ปุ่นที่แพง) แต่ร้านแบ่งเป็นสัดส่วน ถ้ามาคนเดียวก็นั่งกินดื่มตรงเคาน์เตอร์ ซึ่งมิเนะยืนปรุงอาหารอยู่ด้านใน และบนเคาน์เตอร์มีอาหารจานใหญ่เป็นเมนูประจำวันวางให้ลูกค้าเลือกสั่ง

บางครั้งลูกค้ามีเมนูที่อยากกิน เมนูแห่งความทรงจำ ก็สามารถขอให้มิเนะทำให้ได้ ซึ่งมิเนะยินดีมากถ้าเป็นความสุขของลูกค้า ทั้งยังช่วยคิดเมนูให้เธอด้วย

อยากกินอะไรบอกได้

 

 

เมนูบ้านๆ ที่ไม่ธรรมดา

อย่างที่พ่อของมิเนะพูดเสมอว่า เมนูของร้านบตตากุริเป็นเมนูที่ทุกบ้านทำกินเองได้ ดังนั้น ต้องทำให้อร่อยกว่าทั้งมีรสชาติที่ไม่อาจลืม

เช่น ไข่แดงดองมิโซะ, เกี๊ยวซ่า, โอเด้ง หรือของต้มต่างๆ สำหรับอากาศหนาว และ “นิโคโกริ” เยลลี่ที่ทำจากน้ำต้มไก่แช่เย็น คล้ายน้ำพะโล้ขาหมูแช่เย็นที่เรียกว่า “คาตั๊ง”

เมนูบ้านๆ ที่ทำให้ลูกค้าคิดถึงวัยเด็ก หรือเมนูเพื่อสุขภาพช่วยปรับความสมดุลของร่างกาย

ความพิเศษของร้านที่มิเนะแนะนำให้ลูกค้า คือการจับคู่อาหารกับเครื่องดื่ม เช่น เกี๊ยวซ่ากินกับเบียร์, ผักปรุงรสกินกับสาเก และวิสกี้ที่ผลิตในญี่ปุ่น เหมือนเป็นการโปรโมตเหล้า/เบียร์/สาเกจากเมืองต่างๆ ของญี่ปุ่น อันเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น

แต่ละเมืองของญี่ปุ่นจะมีเบียร์ประจำเมือง และสาเกซึ่งทำจากข้าว มิเนะแนะนำสาเกคู่กับอาหารราวกับของล้ำค่า เสมือนดื่มไวน์คู่กับอาหาร

 

 

มิตรภาพจากลูกค้าประจำ

ลูกค้าของร้านอิซากายะ บตตากุริ นอกจากคนในชุมชนละแวกใกล้เคียงที่รู้จักมิเนะแล้ว ยังมีลูกค้าคนทำงานจากสำนักงานย่านนั้น ซึ่งกลายเป็นลูกค้าประจำ กลายเป็นเพื่อน ที่เล่าเรื่องต่างๆ ปรับทุกข์สู่กันฟัง ดูคล้ายๆ เรื่อง Midnight Tokyo แต่มีความแตกต่างในรายละเอียด ด้วยเจ้าของร้านเป็นผู้หญิงจึงให้ความรู้สึกน่ารักเป็นกันเอง ลูกค้าที่เป็นผู้ใหญ่ก็ให้ความเมตตา ลูกค้าผู้ชายก็ดูสุภาพ

ลูกค้ารุ่นอาวุโสอย่างคุณอูเมะกับคุณโทคุ เป็นเสมือนญาติผู้ใหญ่ใจดี ที่เคยรู้จักมักคุ้นกับพ่อของมิเนะ มากินดื่มราวกับมาดูแลความก้าวหน้าเติบโตของลูก-หลาน

ลูกค้ามากินดื่มที่ร้านจนรู้จักกัน เป็นร้านที่อบอุ่นเป็นกันเอง และในท้ายตอนก่อนจบจะเล่าที่มาของสาเกหรือเบียร์ที่จับคู่กับอาหาร ทั้งยังสอนทำอาหารที่เป็นเมนูในตอน ด้วยวิธีทำได้อย่างง่ายๆ

 

 

Izakaya Bottakuri ซีรีส์ญี่ปุ่นที่อบอุ่นน่ารัก ให้มองโลกมุมบวกสไตล์คนญี่ปุ่น เป็นละครที่สามารถทำตอนต่อได้เรื่อยๆ เหมือนเล่าเรื่องแบบบันทึกประจำวัน

ดูละครเรื่องนี้แล้วคิดถึงบรรยากาศร้านอาหารอิซากายะ ราวกับได้กลิ่นหอมๆ ของซอสญี่ปุ่น กลิ่นซุปมิโซะ และเสียงเรียกลูกค้าหน้าร้าน กับเสียงต้อนรับเมื่อลูกค้าเข้าร้าน และขอบคุณเมื่อออกจากร้าน

ดูจบแล้วท้องหิว แต่อิ่มอุ่นในอารมณ์…

บทความก่อนหน้านี้ปริศนาโบราณคดี : ‘เสาหงส์-เสานางเรียง’ vs ‘เสากินรี’ จากวิถีวัฒนธรรมสู่นโยบายลอกตามกันแบบมักง่าย
บทความถัดไป‘ยิ่งลักษณ์’ ชวนย้อนดูประโยชน์ จากนโยบาย ‘แจกแท็บเล็ต’ ก่อนถูก คสช. สั่งยกเลิก