เงาเกาหลี : One Fine Week : 7 วันฉันกับเธอ / มาดามหลูหลี

มาดามหลูหลี[email protected]

 

One Fine Week : 7 วันฉันกับเธอ

 

เด็กวัยรุ่นมักฝันหวานอยากเป็นไอดอล

เช่นเดียวกับยูอาริ (พัคซอยอน) ซึ่งอยากเป็นแบบไอดอลคนนั้นคนนี้ หากจองดาอึน (ซอจีซู) กลับเห็นต่างจากยูอาริ เธอคิดว่าคนที่จะเป็นไอดอลได้ ต้องทำงานตั้งแต่เด็กกับการฝึกซ้อมอย่างหนัก ไม่ได้ใช้ชีวิตเที่ยวเล่นอย่างวัยรุ่นทั่วไป

จองดาอึนผู้มองโลกแง่บวกคิดบวกเสมอ เป็นเด็กสาวเรียนมหาวิทยาลัยและทำงานพาร์ตไทม์ที่ร้านคาเฟ่เดโดอาของยูจิฮัน (พัคกอนอิล) พี่ชายยูอาริ จองดาอึนรักงานที่ทำและชอบชีวิตที่เป็นอยู่นี้ ด้วยได้ทำในสิ่งที่ชอบหลายสิ่งอย่าง

วันหนึ่งเมื่อเธอต้องไปส่งกาแฟให้ลูกค้า ทำให้ชีวิตธรรมดาๆ ของจองดาอึนได้ใช้ชีวิตแบบไอดอล!

 

คิมบยอล (ซอจีซู) หนึ่งในสมาชิกวงไอดอล “แองเจิ้ล” แม้จะเดบิวต์มาถึง 5 ปี ทั้งตั้งใจฝึกซ้อมอย่างหนัก แต่ด้วยใบหน้าที่เฉยชาไม่ยิ้มแย้มเอาใจ กับอาการกลัวคน กลัวกล้อง ทำให้ผู้บริหารไม่พอใจ คิดจะเปลี่ยนตัวหาเด็กใหม่มาแทน

ผู้จัดการของคิมบยอลพบจองดาอึนที่มาส่งกาแฟ จองดาอึนมีหน้าตารูปร่างเหมือนคิมบยอลมาก ผู้จัดการจึงขอร้องให้จองดาอึนไปออกรายการวาไรตี้แทนคิมบยอลซึ่งมีอาการตื่นกลัวผู้คน

ปฏิบัติการสลับตัวเปลี่ยนที่อยู่กัน 7 วันจึงเกิดขึ้น จองดาอึนปลอมเป็นคิมบยอลไปเอาติ้ง (Outing) ที่ต่างจังหวัด เพื่อทำกิจกรรมร่วมกับฮันจองอู (ชินจุนซบ นักแสดงวัยเด็กจาก My ID Kangnam โตเป็นหนุ่มหล่อมากๆ) ไอดอลชายวงเอ็นดิสต์ ในรายการวาไรตี้

ส่วนคิมบยอลปลอมเป็นจองดาอึนไปทำงานที่ร้านคาเฟ่เดโดอา

คิมบยอลได้ใช้ชีวิตอย่างคนธรรมดาๆ ไม่ต้องถูกกดดัน อีกทั้งสองพี่น้องตระกูลยูก็ดีกับเธอมาก แม้จะจับได้ว่าเธอไม่ใช่จองดาอึน เพราะพฤติกรรมต่างๆ ไม่ใช่สิ่งที่จองดาอึนทำ

คิมบยอลได้เรียนรู้ชีวิตในอีกรูปแบบหนึ่ง และยูจิฮันได้สอนให้คิมบยอลเรียนรู้วิธีจัดการจิตใจให้เลิกตื่นกลัวกล้องหรือผู้คน

 

จองดาอึนกลับรับบทหนักกว่า เพราะต้องเป็นไอดอล ต้องจดจำสิ่งต่างๆ ของคิมบยอลกับเพื่อนร่วมวง รวมทั้งฝึกท่าเต้นและการร้องเพลงให้เหมือนคิมบยอล

เมื่อต้องไปออกรายการวาไรตี้กับฮันจองอูหนุ่มไอดอลดัง จองดาอึนยังต้องเรียนรู้เรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับฮันจองอูอีกด้วย

ได้มารู้จักสัมผัสชีวิตไอดอล จองดาอึนพบว่า คนดังทุกคนใช่ว่าจะไม่มีปัญหา ไม่ต่างไปจากคนธรรมดา ทั้งยังมีชีวิตที่น่ากังวลใจมากกว่ามาก ภายใต้ภาพภายนอกสวยงามเริ่ดหรูซึ่งปรากฏสู่สาธารณชน

นอกจากการทำงานอย่างหนัก เพื่อรักษาเรตติ้งความนิยมของแฟนคลับเอาไว้ ยังต้องเผชิญหน้ากับสื่อในหลากหลายรูปแบบ ต้องใส่ใจเพื่อนร่วมงาน กับเอาใจผู้ร่วมงานจากหน่วยงานอื่นๆ และบางครั้งโชคร้ายต้องหลบลี้แฟนคลับโรคจิตที่คอยจ้องทำร้าย

ชีวิตไอดอลดัง ซึ่งกว่าจะดังก็ว่ายากมาก เมื่อดังแล้วกลับยิ่งวางตัวลำบากกว่า ด้วยการใช้ชีวิตซึ่งแตกต่างไปจากชีวิตปกติ ไม่อาจทำกิจกรรมต่างๆ เหมือนคนทั่วไป มีนักร้องดังบางคนถึงกับต้องขอใช้เวลาช้อปปิ้งเมื่อห้างปิดเพื่อหลบหลีกความวุ่นวาย แต่ก็คงให้อารมณ์ความสนุกต่างไปจากช่วงเวลาปกติที่มีชีวิตชีวากว่า

เมื่อจองดาอึนได้รู้จักฮันจองอู ได้รู้จักตัวตนที่แท้จริงว่าต่างจากข้อมูลหรือข่าวสารที่ออกสื่อ จองดาอึนผู้มองโลกสวยย่อมเข้าใจดีว่า คนเราไม่อาจตัดสินกันด้วยการกระทำและภาพภายนอกที่เห็น

หนังหรือซีรีส์เกาหลีมักทำให้สื่อเป็นตัวร้าย ที่ทำงานอย่างอคติและให้ข้อมูลเป็นเท็จในด้านลบ!

 

One Fine Week (2019) ซีรีส์น่ารักใสๆ ของไอดอล เมื่อได้พบเจอคนธรรมดาที่ไม่ธรรมดา กลายเป็นเพื่อนผู้จริงใจ ซึ่งอาจหาไม่ได้ในวงการบันเทิง เพราะทุกคนต้องชิงดีชิงเด่นแข่งขันกัน

พระเอกชินจุนซบหล่อปังมาก แค่ยิ้มก็ทำให้สาวๆ ใจละลาย คงต้องติดตามงานแสดงอีกต่อไป ส่วนนางเอกซอจีซูได้โชว์ความสามารถแสดงเป็นคนแต่ละคน แต่ละบุคลิก แสดงได้น่ารักเป็นธรรมชาติดี

ภาพยนตร์สร้างแนวเรื่องได้ดี และได้สร้างเป็นซีรีส์ One Fine Week (2020) จำนวน 10 ตอน โดยใช้นักแสดงชุดเดียวกัน แสดงให้เห็นชีวิตของเหล่าไอดอล ชีวิตที่ต้องฝึกฝนอย่างหนัก อยากกินไม่ได้กิน อยากนอนไม่ได้นอน อยากเที่ยวตามใจชอบก็ไม่อาจทำได้ มีชีวิตอยู่เหมือนคนไม่ติดดินจริงๆ

ดูแล้วไม่ต้องอิจฉา เป็นคนธรรมดาดีกว่า แต่ตอนนี้ทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกัน คืออยู่บ้านดูซีรีส์อย่างสบายใจ

บทความก่อนหน้านี้เป้าหมาย การเมือง เป้าหมายของ โทนี่ วู้ดซัม สถานะ ‘ประยุทธ์’/กรองกระแส
บทความถัดไปปริศนาโบราณคดี : ‘หลวงพ่อเพชร’ หรือแท้จริงคือ ‘พระสิงห์ 1 ล้านนา’? (จบ)