มาดามหลูหลี / Itaewon Class : ชั้นเรียนชีวิตที่อิแทวอน

มาดามหลูหลีhluhlee@gmail.com

อิแทวอน ย่านช้อปปิ้งดังในกรุงโซล ที่เป็นแหล่งรวมร้านอาหาร ผับบาร์ และร้านค้าทันสมัยแบบชิกแอนด์คูล (Chic & Cool) เป็นที่แฮงเอาต์ (Hang Out) ของวัยรุ่น คนทำงาน และนักท่องเที่ยวต่างชาติ เป็นที่ที่มีความหลากหลายของวัฒนธรรมจากนานาชาติ

ในแง่ธุรกิจ พื้นที่ในอิแทวอนมีมูลค่าสูงลิ่ว แต่ก็เป็นที่แห่งโอกาสเช่นกัน

Itaewon Class ซีรี่ส์เกาหลีนำเสนอเรื่องราวของชายหนุ่มผู้ไม่ยอมแพ้ยอมจำนนต่ออำนาจ มีเป้าหมายชัดเจน เป็น “แจ๊กผู้ฆ่ายักษ์” แม้ว่าความเป็นไปได้เกือบเท่ากับศูนย์

ในวันแรกของการเปลี่ยนโรงเรียน พัคแซรอย (พัคซอจุน) ก็มีเรื่องชกต่อยกับจางกึนวอน (อันโบฮยอน) ลูกชายคนโตของประธานจางแดฮี (ยูแจมยอง) แห่งชางกา และเป็นเจ้านายของพัคซังยอล (ซนฮยอนจู) พ่อของพัคแซรอย เพราะพัคแซรอยทนเห็นเพื่อนนักเรียนถูกจางกึนวอนรังแก โดยที่ครูไม่สนใจไม่ดูแล เพียงเพราะพ่อของจางกึนวอนเป็นประธานเป็นเศรษฐี

ฉากนี้เหมือนละครดราม่าทั้งหลาย ที่ตัวเอกถูกกดดันอย่างที่สุด ทั้งจิตสำนึกและมโนธรรมที่คิดว่าตัวเองไม่ผิดและทำดีที่สุดแล้ว แต่ก็คาดเดาได้ว่าผลที่ตามมาจะเป็นอย่างไร หากพัคซังยอลกลับภูมิใจชื่นชมในตัวลูกชาย ต่างจากจางแดฮีที่เป็นพ่อเลวสอนลูกเลว เป็นภาพสะท้อนของลูกเศรษฐีทั้งหลาย

จากนั้นละครก็ดึงพัคแซรอยจนตกต่ำ พ่อถูกรถชนตายอย่างไม่ยุติธรรม พัคแซรอยต้องติดคุกเพราะทำร้ายร่างกายผู้อื่น

พัคแซรอยผู้มีเป้าหมายชัดเจน จึงใช้เวลาในคุกศึกษาประวัติชีวิตของประธานจางแดฮี แม้แต่พวกมาเฟียและเพื่อนนักโทษด้วยกันยังนับถือความมุ่งมั่นของเขา

 

หลังออกจากคุกและทำงานต่างๆ จากแผนที่วางไว้ พัคแซรอยจึงมาเปิดร้านอาหารตามความฝันของพ่อ

เขาเลือกเปิดร้าน “ทันบัม” ที่อิแทวอน ด้วยโอซูอา (ควอนนารา) เล่าถึงอิแทวอนในจดหมายที่ส่งไป และเพราะร้านอาหารของชางกาก็เปิดอยู่ที่อิแทวอน ดังนั้น พัคแซรอยต้องเข้าถ้ำเสือจึงจะได้ลูกเสือ!

ด้วยขาดประสบการณ์ ร้านทันบัมจึงขาดทุน โจอีซอ (คิมดามิ) เด็กสาวไอคิว 162 ผู้ประสบความสำเร็จทุกอย่างไม่ว่าจะทำอะไร เธอเป็นบล็อกเกอร์ดังมีผู้ติดตามจำนวนหลายแสน และสอบติดมหาวิทยาลัยชื่อดัง แต่เธอชื่นชมพัคแซรอย จึงมาสมัครเป็นผู้จัดการร้านทันบัม ยอมทิ้งการเรียนไว้ก่อน

โจอีซอแนะนำให้พัคแซรอยปรับปรุง/ตกแต่งร้านใหม่และเมนูอาหาร ใช้การตลาดสมัยใหม่กับใช้สื่อโซเชียลของเธอ

จากร้านอาหารที่ไม่มีลูกค้ากลายเป็นลูกค้าเข้าแถวต่อคิวและมีคนแนะนำบอกต่อ

ร้านทันบัมดูน่าจะไปด้วยดี แต่ก็มีปัญหาโน่นนี่นั่นให้ตามแก้ทุกวัน หากสิ่งที่พัคแซรอยยึดมั่นในใจอยู่เสมอคือ “ผู้คน” คือพี่เพื่อนน้องที่ร่วมทำงานร่วมฝ่าฟันอุปสรรคด้วยกัน เขาจะไม่มีวันทอดทิ้ง ถ้าคนเหล่านั้นไม่ทิ้งเขา

พัคแซรอยเป็นคนใจถึงพึ่งได้ เขาเชื่อว่าผู้คนมีค่ากว่าเงิน และความเชื่อใจมีค่ากว่ากำไร เหมือนคนโลกสวย ซึ่งคนรุ่นใหม่อย่างโจอีซออาจไม่เข้าใจ

แต่เมื่อทำงานกันไป โจอีซอจึงรับรู้ถึงจิตใจอันกว้างขวางของพัคแซรอย

 

ขณะที่จางแดฮีใช้แต่เงินกับอำนาจและเล่ห์เหลี่ยมทางธุรกิจจัดการกับพัคแซรอย ซึ่งเสมือนก้างปลาเล็กๆ ที่ติดอยู่ในคอเอาออกไม่ได้ ทำให้รำคาญใจอยู่เสมอ

พัคแซรอยเป็นคนเล็กๆ แต่ใช่ว่าประธานจางจะจัดการได้ง่ายๆ พัคแซรอยสร้างมูลค่าเพิ่มมหาศาลกับเงินประกันชีวิตของพ่อ ซึ่งได้เพื่อนที่เขาเคยช่วยเหลือเป็นผู้ดูแลลงทุน และเงินก้อนนี้เขายังมาลงทุนซื้อหุ้นของชางกาในวันที่หุ้นตกฮวบจากข่าวร้าย

ชอบใจวิธีการของพัคแซรอยที่ช่วยร้านค้าใกล้เคียงกับร้านทันบัม โดยเข้าไปแนะนำการตกแต่งร้านและปรับเมนูอาหาร จากร้านค้าที่เงียบเหงาจนทำให้มีลูกค้าเพิ่มขึ้น คึกคักขึ้น

การทำการค้าที่เป็นมิตรช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ไม่ใช่ทับถมกัน ทำให้ถนนสายนี้เป็นย่านการค้าที่คึกคักมีเสน่ห์มีแรงดึงดูด มีร้านอาหารหลากหลายให้เลือก ร้านนี้คนเต็มก็ไปร้านข้างๆ ได้

แต่คนเลวก็ยังใช้วิธีแบบเลวๆ ดูแล้วหงุดหงิดกับวิธีการเก่าๆ อีกทั้งพระเอกก็ไม่ได้รู้จักหลาบจำ ดันเดินเข้าติดกับซะงั้น!

 

Itaewon Class โดยผู้กำกับฯ คิมซองยูน และนักเขียนโกวางจิน ซึ่งเป็นเจ้าของต้นฉบับเดิมจากเว็บตูน (Webcomic) ตีพิมพ์เมื่อ 2016 เลือกพัคซอจุนรับบทพัคแซรอยหัวเกาลัด ตัดผมทรงท่าเตียนตลอดทั้งเรื่อง เวลามีความในใจมักจะเอามือลูบหัวเหม่งๆ ของตัวเอง

ซีรี่ส์เหมือนมีนางเอกสองคน ไม่รู้ว่าพัคแซรอยจะเลือกใครระหว่างโอซูอากับโจอีซอ และคิมดามีแสดงซีรี่ส์ดราม่าเรื่องนี้เป็นเรื่องแรก เธอเคยได้รางวัล Best New Actress 2018 Blue Dragon Film Awards (39th) จากเรื่อง The Witch รับบทเด่นเป็นโจอีซอ คนรุ่นใหม่ที่มีความมั่นใจตัวเองสูง กล้าคิดกล้าตัดสินใจ ซื่อตรงต่อความรู้สึกของตัวเอง

Itaewon Class ไม่ใช่ชนชั้นอิแทวอน แต่เป็นบทเรียนชีวิตและธุรกิจที่ยิ่งกว่าหลักสูตร MBA คนเรียนน้อยไม่จบมหาวิทยาลัยสองคนคือพัคแซรอยกับโจอีซอ ใช้ประสบการณ์ตรงจากงาน ต่อสู้กับบริษัทใหญ่ที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์

เป็นบทเรียนบทพิสูจน์ที่ล้ำค่ามาก!

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้รายการ “ศึก 12 ราศี” วันอาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563 เวลา 12.15 น. ช่อง 3 HD “ประกาศิตเมีย”
บทความถัดไป“ธนกร”มั่นใจ พ.ร.ก.กู้เงิน3ฉบับผ่านฉลุยแน่ จวกฝ่ายค้านดราม่าเงินเยียวยา5พัน ถึงมือชาวบ้านแล้ว 15 ล้านคน