เครื่องเคียงข้างจอ / วัชระ แวววุฒินันท์ / หนังซีรี่ส์กับโควิด-19

วัชระ แวววุฒินันท์

เครื่องเคียงข้างจอ/วัชระ แวววุฒินันท์

หนังซีรี่ส์กับโควิด-19

 

ผมเป็นคนชอบดูหนัง มันทำให้เราเพลิดเพลินไปกับจินตนาการที่คนสร้างนำเสนอ ถ้าเป็นหนังโรงก็ทำให้ช่วงเวลา 2 ชั่วโมงนั้น เราได้ทิ้งชีวิตปัจจุบัน และหลุดไปกับเรื่องราวจินตนาการที่ว่าอย่างเพลิดเพลิน มากบ้างน้อยบ้างก็แล้วแต่อรรถรสและรสนิยม

หนังพวกซีรี่ส์ที่ดูกันในแพลตฟอร์มต่างๆ ผมไม่ได้ดูมากนัก เพราะติดกับเรื่องของเวลาที่ต้องใช้ต่อเนื่องค่อนข้างมาก ซึ่งไปกันไม่ค่อยได้กับเวลาของผม

เมื่อต้อง Work from Home ทำให้กิจกรรมการดูหนังโรงเลิกไปโดยปริยาย เพราะโรงหนังปิดอยู่ แม้ว่าอีกหน่อยจะเปิดให้บริการแล้ว ยังนึกเลยว่าเราอาจจะไม่ได้กลับไปใช้เวลากับมันมากเหมือนเก่าก็เป็นได้ เป็น New Normal ส่วนตัวอย่างหนึ่งที่จะเกิดขึ้น

เมื่อได้ Work from Home จึงพอจัดเวลาไปแวะเวียนหนังซีรี่ส์อยู่บ้าง แม้จะไม่บ่อย แต่ก็มากกว่าเดิม

หนังประเภทหนึ่งที่ผมชอบดู คือแนว Thriller & Horror มันได้ลุ้น ได้ติดตามว่าตัวละครจะเอาตัวรอดจากปัญหา หรือมีชีวิตรอดได้อย่างไร

ที่เคยดูแล้วติดตามอยู่สักพักก็คือซีรี่ส์ดังชื่อ The Walking Dead ที่ออกมาสิบกว่า season แล้ว เป็นเรื่องของซอมบี้ที่คนต้องหนี หลบซ่อน เอาตัวรอด และหลายครั้งก็ต้องต่อสู้กับฝูงผีดิบนั่น

เรื่องประเภทซอมบี้ที่เอามาทำเป็นหนังที่ผมออกจะชื่นชอบไม่น้อยก็มีเรื่อง World War Z ที่สร้างและนำแสดงโดยพระเอกหนุ่ม “แบรด พิตต์” และซอมบี้ เมดอินโคเรีย ที่ชื่อ Train to Busan ที่นำแสดงโดยซูเปอร์สตาร์ “กงยู” ก็สนุกและได้อารมณ์ร่วมไม่น้อย

ส่วนซีรี่ส์ผีดิบ อย่างเรื่อง “Kingdom ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด” ของเกาหลีใน Netflix ก็ยังรอให้กดไปชมอยู่ ขอเคลียร์เวลาสักพัก

 

ส่วนที่ได้ชมไปแล้วเป็น season แรก คือซีรี่ส์จากประเทศเบลเยียม เรื่อง Into The Night แปลว่า “ไปหากลางคืน” ซึ่งพล็อตของเรื่องก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ เป็นพล็อตที่แปลกที่คนคิดคิดได้อย่างไรไม่รู้

กล่าวคือ เกิดมีปรากฏการณ์ประหลาดที่แสงอาทิตย์เกิดการเปลี่ยนแปลงของขั้วแม่เหล็กภายในจนทำให้รังสีของแสงอาทิตย์ที่เคยฉายแสงมาให้ชีวิตต่างๆ บนโลกได้ใช้ยังชีพและสร้างความอบอุ่น กลายเป็นรังสีแห่งความตาย

เมื่อใดที่แสงอาทิตย์สาดฉายไปบนพื้นที่ไหนของโลก ผู้คนจะล้มตายกันหมด โอ…แม่เจ้า คิดได้อย่างไร

เรื่องราวเกิดขึ้นบนเครื่องบินลำหนึ่งที่มีคนล่วงรู้ความประหลาดนี้ ได้จี้เครื่องบินนำนักบินและลูกเรือ พร้อมผู้โดยสารจำนวนหนึ่งบินไปยังส่วนของโลกที่เป็นกลางคืน นั่นคือบินหนีแสงอาทิตย์นั่นเอง จะหนีไปไหน หนีอย่างไร เพราะน้ำมันก็มีจำกัด เมื่อสุ่มลงไปจอดที่สนามบินไหน ก็พบคนตายเกลื่อนไปหมด

สิ่งที่สนุกสำหรับการเดินเรื่องของหนังแนวนี้คือ “ตัวละคร” แต่ละตัวว่าเป็นคนอย่างไร ลักษณะนิสัย การแสดงออก วิธีคิดเป็นอย่างไร ซึ่งการกระทำของตัวละครเหล่านั้นจะมีปม มีรากฐานมาจากเรื่องราวในอดีต ที่ซีรี่ส์จะค่อยๆ เปิดเผยเรื่องราวของแต่ละคนออกมา

ความฉลาดของคนเขียนบทคือ ทุกคนมีเหตุผลของการกระทำของตัวเองหมด ที่แน่นอน มีทั้งสอดคล้องและขัดแย้งกันเสมอ

บางตอนคนนี้ดูเป็นคนที่คิดดี ทำถูก แต่อีกตอนก็อาจจะเป็นคนเห็นแก่ตัว และทำอะไรที่ไม่เข้าท่าขึ้นมา นั่นมาจากเหตุการณ์เฉพาะหน้าและประสบการณ์ในชีวิตที่ผ่านมาเป็นตัวชี้นำ

สิ่งเหล่านี้เป็นการเปิดเผย “ธาตุแท้” ของความเป็นมนุษย์ได้อย่างดี

บางทีแสงอาทิตย์ที่ว่าน่ากลัว อาจจะโหดร้ายน้อยกว่ามนุษย์ที่อยู่ข้างๆ กันนี้ก็ได้

เราอาจจะรอดชีวิตจากความสว่างมาได้ แต่เราก็ต้องผจญกับด้านมืดของจิตใจมนุษย์ที่สุดจะคาดเดา หยั่งไม่ถึง น่ากลัวกว่าแสงอาทิตย์นั่นเสียอีก

 

วันนี้ที่ลุกขึ้นมาเขียนถึงเรื่องซีรี่ส์เหล่านี้ เพราะรู้สึกว่าที่เราทุกคนกำลังผจญกับโควิด-19 อยู่ตอนนี้ เปรียบเหมือนกับเรากำลังเล่นซีรี่ส์เรื่องหนึ่งอยู่เลย

เป็นซีรี่ส์ที่ลงทุนมหาศาลมาก ใช้โลกทั้งใบเป็นโลเกชั่น ใช้ประชากรบนโลกเป็นนักแสดง โดยมีโควิด-19 เป็นตัวผู้ร้ายที่ทุกคนต้องเผชิญ และหาทางเอาตัวรอด

ตามสไตล์ของหนัง เมื่อเผชิญชะตากรรมเดียวกัน ทุกคนจะสุมหัวกันสู้กับปัญหาและอุปสรรคนั้นเพื่อให้ตัวเองรอด

เหมือนตอนนี้ที่ทั้งโลกรวมตัวกันเพื่อหาทางต่อสู้กับไวรัสร้ายนี้ ซึ่งแน่นอนที่ต้องใช้อาวุธทางการแพทย์เป็นเครื่องมือที่จะต่อสู้ได้เบ็ดเสร็จเด็ดขาด

องค์กรในประเทศต่างๆ แลกเปลี่ยนข้อมูลกันและกันในการรับมือกับผู้ร้ายตัวใหม่ของมวลมนุษยชาตินี้ หลายประเทศเร่งผลิตวัคซีนเพื่อยับยั้งไวรัสนี้

เกิดเหตุคนติดเชื้อ และเสียชีวิตมากขึ้นๆ ถ้าเป็นหนังช่วงนี้ ผู้ชมคงจะเครียดว่ามันจะพุ่งไปถึงจุดสูงสุดเมื่อไหร่

แต่นี่คือชีวิตจริงที่ทุกวันจะมีตัวละครในความเป็นจริงจบชีวิตลงอย่างน่าเศร้า

 

ในซีรี่ส์เราจะได้เห็นการแสดงออกของตัวละครที่แตกต่างกัน เป็นการกระทำที่สะท้อนถึงธาตุแท้

และในความเป็นจริง โลกได้เห็น “ธาตุแท้” ของตัวละครอย่าง “อเมริกา” ที่เหมือนตัวโกง คอยโวยวาย และโยนขี้ใส่คนที่ตนไม่ชอบหน้าด้วยอย่างจีน ไม่พอ ยังหันไปโทษองค์การอนามัยโลกอีกด้วย เชื่อว่าผู้ชมต้องเกลียดตัวละครตัวนี้มากแน่นอน และคอยแช่งว่าเมื่อไหร่จะไปเสียที

ซึ่งเมื่อดูจากตัวเลขที่เป็น American First สมใจอยากแล้วก็คงจะอีกไม่ไกล ยิ่งเมื่อทรัมป์จะปลดล็อกให้คนออกมาใช้ชีวิตปกติอีกก็ยิ่งน่าหวั่นใจ

ตัวละครอย่าง “ประเทศจีน” ที่ดูเป็นผู้ร้ายจ๋าในตอนแรก เพราะเป็นต้นกำเนิดของการติดเชื้อไวรัสนี้ ก็ลุกขึ้นมาจัดการปัญหาด้วยบุคลิกที่มุ่งมั่น ชัดเจน เด็ดขาด และไม่ยอมแพ้ จนในที่สุดก็จัดการกับสถานการณ์ได้อยู่หมัด และกลับเป็นพระเอกในเวลาต่อมาด้วยการยื่นความช่วยเหลือให้นานาประเทศอีกด้วย

ตัวละครตัวนี้คงต้องใช้กงยูแสดง ส่วนอเมริกาขอทาบทามนักแสดงตัวร้ายอย่างแอนโทนี่ ฮอปกิ้น ละกัน

ส่วนตัวละครอื่นๆ ก็มีแคแร็กเตอร์แตกต่างกันไป อย่างอังกฤษ ที่ออกจะบ้าบิ่นด้วยการลุยให้คนมีภูมิคุ้มกันเองมากกว่าจะยับยั้งรักษา หรือเยอรมนีผู้มีวินัยจนยอดคนเสียชีวิตไม่สูง หรือญี่ปุ่นและสิงคโปร์ ที่เหมือนจะเอาอยู่แต่ก็กลับมาติดเป็นจำนวนไม่น้อยอีก

 

ส่วนตัวละครอย่างประเทศไทย เป็นตัวละครเท่ๆ ที่ชาวโลกมองด้วยความชื่นชมว่าสามารถรักษาตัวเลขผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตได้เป็นอย่างดี เป็นพระเอกแห่งเอเชียที่ดูถ่อมตัวแต่มีพลังอย่างมาก ขอแนะนำผู้แสดง ไม่ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ก็เวียร์ ศุกลรัตน์ ก็ได้

ในซีรี่ส์จะมีเมนพล็อตและซัพพล็อต เพื่อให้เรื่องราวสนุก มีสีสันและหลากหลาย เรื่องนี้ก็มีเหมือนกัน ภายใต้ประเทศไทยที่ดูหล่อเท่ ก็มีตัวละครที่ทับซ้อนอยู่ในฐานะสมาชิกของประเทศ

และแน่นอน ที่เราก็จะได้เห็นพฤติกรรมของตัวละครบางคน บางกลุ่ม ที่ชวนให้ปวดหัว ชวนให้สงสัยว่าทำเพื่ออะไร ในขณะที่ทุกคนควรจะร่วมมือกันสู้กับโควิด-19 แต่ก็มีบางคนที่ลุกขึ้นมาแสดงความโลภ ความเห็นแก่ตัว ความไม่สนใจส่วนรวม

อย่างพวกที่ยังดื้อแพ่งชุมนุมจับกลุ่มกินเหล้า เล่นการพนัน ทั้งที่เป็นพฤติกรรมที่เสี่ยงและผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉินด้วย ไม่รู้ว่าคิดอะไร

หรือพวกที่เอาเปรียบคนยากจน คนลำบากยากแค้น ด้วยการไปหลอก ไปโกหกเพื่อหวังเงินทอง ผลประโยชน์ต่างๆ

หรือพวกที่มือไม่พายแต่เอาเท้าราน้ำ โดยการลุกขึ้นมากระทำการขอ “อำนาจ” และ “ตำแหน่ง” ทางการเมือง เพื่อความเป็นใหญ่ในพรรค ซึ่งแน่นอนก็คือ “นักการเมือง” นั่นเอง

แปลกไหมที่ในหนังในละครเรื่องใดก็ตาม นักการเมืองมักจะเป็นตัวโกงตัวร้ายทุกที เรื่องนี้ก็ไม่มียกเว้น

ในขณะเดียวกันก็มีตัวละครที่ดูเป็นคนดี มีจิตใจดี มาบาลานซ์ให้เรื่องราวไม่ตึงเครียด พอจะมีความหวังอยู่บ้าง หนึ่งในตัวละครนี้ก็คือตัวละครที่โผล่หน้ามาทุกสิบเอ็ดโมงครึ่งพร้อมเสียงทุ้มๆ น่าฟัง ไม่กระโชกโฮกฮาก พูดจาเหมือนโกรธคนทั้งโลก

และมาพร้อมกับยอดตัวเลขที่ทุกคนคอยลุ้นทุกวัน

 

ซีรี่ส์เรื่องนี้เพิ่งผ่านไปแค่ season แรก ยังมีอีกหลาย season ให้ได้ลุ้น ให้ได้ติดตามว่า สุดท้ายแล้วเรื่องนี้จะจบอย่างไร จบเมื่อไหร่ เจ้าวายร้ายไวรัส-19 จะถูกปราบปรามด้วยวัคซีนตัวไหน

ติดตามกันนะครับ พร้อมดู “ธาตุแท้” ของตัวละครแต่ละตัว ที่เชื่อว่าจะมีบทบาทให้ผู้ชมได้ทั้งโกรธ เคียดแค้น งุนงง ไม่เข้าใจ และปลงอีกมาก กว่าจะถึงตอนจบของมัน

แต่ข้อสำคัญ คุณก็เป็นตัวละครตัวหนึ่งเช่นกัน ฉะนั้น หากให้ซีรี่ส์จบสวย จบเร็ว ก็ขอให้ “การ์ดอย่าตก” นะครับ

บทความก่อนหน้านี้มาดามเดียร์ นำทีม6 ส.ส.พปชร. ลงพื้นที่รับฟังปัญหา SME หลังได้วงเงินในมาตรการซอฟท์โลน ดอกเบี้ยต่ำ ไม่สอดคล้องกับความต้องการ เตรียมใช้เวทีสภาสะท้อนปัญหา
บทความถัดไปการ์ตูนที่รัก / นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ / ซันเหมาพเนจร