มาดามหลูหลี / Kim Ji-Young, Born 1982 : ผู้หญิงชื่อ คิมจียอง

มาดามหลูหลีhluhlee@gmail.com

Kim Ji-Young, Born 1982 หนังเกาหลีดราม่าโรแมนติก ผลงานของผู้กำกับฯ สาวคนเก่ง คิมโดยอง เจ้าของรางวัล The Audience Awards จากผลงานหนังสั้นเรื่อง The Monolouge และเป็นการร่วมงานกันอีกครั้งของกงหยูพระเอกดังขวัญใจแฟนคลับหลากวัย กับจองยูมิ นางเอกหน้าใส หลังจากที่ทั้งคู่เคยแสดงร่วมกันเรื่อง Train to Busan(2016)

Kim Ji-Young, Born 1982 หรือ “82nyeonsaeng Kimjiyoung” สร้างจากนิยายขายดีของโชนัมจู โดยสำนักพิมพ์มีนัมซา เมื่อตุลาคม 2016 ที่มียอดขายมากกว่า 1 ล้านเล่มภายใน 2 ปีอันเนื่องจากกระแส #MeToo

(“ฉันด้วย” แฮชแท็กที่ประณามการประทุษร้ายทางเพศ และการคุกคามทางเพศ)

 

หนังเล่าเรื่องราวของผู้หญิงซึ่งยังไม่เป็นที่ยอมรับ ต้องทำงานและเลี้ยงลูกไปด้วย ผู้หญิงที่ถูกกดดันจากสังคมทั้งจากผู้ชายและผู้หญิงด้วยกันเอง

คิมจียอง (จองยูมิ) หญิงสาวผู้มีการศึกษามีหน้าที่การงาน แต่เมื่อแต่งงานกับจองแดฮยอน (กงหยู) และมีลูกสาวน่ารักด้วยกันหนึ่งคน คิมจียองจึงต้องลาออกจากงานที่รักมาเป็นแม่บ้านเลี้ยงลูก

ชีวิตแม่บ้าน ที่ต้องเลี้ยงลูกและทำงานบ้านซ้ำๆ ทุกวัน ทำให้คิมจียองที่ชอบการทำงานการตลาดอันท้าทาย รู้สึกเบื่อราวกับเป็นคนไร้ค่า

จู่ๆ คิมจียองจึงพูดจาราวกับไม่รู้ตัวหรือไม่ใช่ตัวเอง บางครั้งคำพูดเหมือนเป็นยาย บางครั้งก็เป็นแม่ของตัวเอง จนสามีจองแดฮยอนตกใจ แปลกใจกับพฤติกรรมของภรรยา

เมื่อหนังค่อยๆ เล่าเรื่องราวชีวิตของคิมจียอง ซึ่งเธอมักคิดย้อนไปในช่วงเวลาที่ผ่านมา คิมจียองและหญิงสาวทุกคนในเกาหลีใต้มีชีวิตไม่แตกต่างกัน

พ่อแม่มักรักลูกชายมากกว่าลูกสาว ลูกสาวต้องเสียสละมากมาย เช่น มีซุก (คิมมีคยอง) แม่ของคิมจียองต้องทำงานหนักเพื่อให้น้องชายได้เรียนหนังสือ ทั้งที่นางก็ใฝ่ฝันอยากเรียนหนังสืออยากเป็นครู

แม้แต่คิมอึนยอง (กงมินจอง) พี่สาวของคิมจียองต้องเลือกเป็นครูเพื่อรีบทำงานส่งเสียน้องชาย เนื่องจากพ่อตกงานช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ

 

พ่อของคิมจียองไม่เคยจดจำได้เลยว่าลูกสาวชอบกินอะไร จำได้แต่ลูกชายว่าชอบกินอะไร ทำให้พี่สาวต้องกินขนมไส้ถั่วแดงอย่างที่น้องชายชอบ

มีเพียงมีซุกที่เข้าใจความคิดความรู้สึกของลูกสาว เพราะนางเป็นผู้หญิงที่ผ่านความยากลำบากมาเช่นกัน

แต่แม่สามีของคิมจียองกลับไม่คิดเช่นนั้น ไม่เข้าใจไม่เห็นใจลูกสะใภ้ที่เป็นผู้หญิงด้วยกัน เมื่อคิมจียองบอกว่าจะกลับไปทำงานแล้วให้สามีดูแลลูกแทน นางยิ่งโกรธลูกสะใภ้ เพราะลูกชาย หรือผู้ชายในเกาหลีมีรายได้หรือเงินเดือนมากกว่าผู้หญิง

ในบริษัทต่างๆ ผู้ชายจึงมีความก้าวหน้ากว่าผู้หญิง ไม่ว่าผู้หญิงคนนั้นจะทำงานเก่งกว่าหรือเยี่ยมกว่าผู้ชายมากเพียงใดก็ตาม เช่น หัวหน้าของคิมจียอง

ผู้หญิงในสำนักงานต้องไต่เต้าจากตำแหน่งงานเล็กๆ ทำหน้าที่ที่ไม่สำคัญ เช่น ถ่ายเอกสาร ชงกาแฟ แต่เมื่อขึ้นตำแหน่งสูงขึ้นก็มักจะเจอทางตัน เพราะตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงมักจะเป็นผู้ชาย

ตอนหนึ่งในหนังที่จองแดฮยอนเข้าอบรมพนักงาน วิทยากรพูดถึงการปฏิบัติของผู้ชายต่อเพื่อนร่วมงานผู้หญิง ว่าห้ามลวนลาม เอาเปรียบด้วยการแตะเนื้อต้องตัว หรือห้ามล่วงละเมิดทางเพศ

 

Kim Ji-Young, Born 1982 เป็นหนังที่ดำเนินเรื่องตามเนื้อหาในหนังสือ อาจเพราะนักเขียนโชมีนัมร่วมเขียนบทกับผู้กำกับฯ คิมโดยอง เป็นหนังที่ผู้หญิงสร้างเพื่อผู้หญิง หนังดูเรียบง่ายเข้าใจง่าย แต่มีจุดให้ขบคิด อีกทั้งน้ำตาไหลโดยไม่รู้ตัว

ตัวละครผู้หญิงทุกคน ต้องต่อสู้ดิ้นรนในเส้นทางที่ก้าวเดินของตัวเอง นอกจากคิมจียอง ยังมีแม่, พี่สาว, เพื่อนร่วมงาน และหัวหน้างานผู้หญิงคนเก่ง

คิมมีคยองดาราอาวุโสรับบทเป็นมีซุกแม่ของคิมจียองได้อย่างยอดเยี่ยม เป็นแม่ที่คอยสนับสนุนให้ลูกสาวได้ทำตามความใฝ่ฝัน ทำในสิ่งที่อยากทำ

พระเอกกงหยูเป็นจองแดฮยอนสามีที่ดูอบอุ่น เป็นห่วงครอบครัว รีบกลับบ้านเมื่อเลิกงานมาช่วยภรรยาเลี้ยงลูก ไม่ได้ไปดื่มสังสรรค์กับเพื่อนต่อ และยังยอมเสียสละตัวเองเพื่อลาออกจากงานมาเลี้ยงลูกแทนคิมจียอง

นางเอกจองยูมิที่เคยแสดงทั้งหนังใหญ่และซีรี่ส์ เป็นคุณแม่มือใหม่วัย 30 ปีที่ต้องเลี้ยงลูกและจัดการงานบ้าน ซึ่งแม้ว่าจะมีเครื่องอำนวยความสะดวกมากมาย แต่ก็เป็นงานที่ทำไม่เสร็จไม่สิ้นสักที

หากเรื่องราวทุกอย่างล้วนขึ้นกับคิมจียอง ผู้หญิงที่เป็นทั้งลูกสาวและแม่ ความกังวลความเครียดอยู่ที่ตัวเธอว่าจะจัดการอย่างไร จะปลดปล่อยความกังวลนั้นออกมาเป็นพลัง หรือเก็บกดเป็นความเครียด

เอาใจช่วยคิมจียอง และเอาใจช่วยผู้หญิงทุกคนให้สู้! สู้!

บทความก่อนหน้านี้ศาลเลื่อนฟังคำสั่ง’ธนาธร’ฟ้องกกต.ร้องยุบ’อนค.’ปมเงินกู้อนค.มิชอบเป็น 2 เม.ย.
บทความถัดไปสมชัย ศรีสุทธิยากร | ประเด็นแห่งการแก้รัฐธรรมนูญ (3)