ส่องเบื้องหลังความยิ่งใหญ่! หนังเต็งออสการ์ ‘The Favourite’ จัดเต็มดีเทลอังกฤษยุคเก่าครบทุกเม็ด

นับเป็นหนังพีเรียดเสียดสีราชวงศ์อังกฤษที่น่าจับตามองมากที่สุดในปีนี้เลยก็ว่าได้ สำหรับ The Favourite จากผู้กำกับสายอินดี้ ยอร์กอส ลานธิมอส (Yorgos Lanthimos) ที่เดินสายคว้ารางวัลมาแล้วมากมายหลายเวที ด้วยเนื้อเรื่องอิงประวัติศาสตร์สุดเข้มเข้น การแสดงสุดโดดเด่น และโปรดักชั่นสุดอลังการงานสร้าง เรียกว่าเก็บตกรายละเอียดทุกเม็ดราวกับผู้ชมทุกคนได้ย้อนเวลาไปสู่ศตวรรษที่ 18 อย่างแท้จริง วันนี้เราเลยหยิบภาพเบื้องหลังพร้อมเกร็ดหนังเล็ก ๆ น้อย ๆ มาฝากกัน !

เริ่มตั้งแต่การออกแบบเครื่องแต่งกายนักแสดงที่ได้ตัว แซนดี้ โพเวลล์ (Sandy Powell) คอสตูมดีไซเนอร์ร์เจ้าของรางวัลออสการ์สาขาเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยมมา สำหรับ The Favourite แซนดี้ให้ความสำคัญกับ “การเล่นสีเสื้อผ้า” หลัก ๆ แล้วจะใช้สีขาว-ดำซึ่งเป็นโทนมืดเพื่อสื่อถึงความเข้มข้น ความดุเดือด และความดาร์กของการเมืองในสมัยนั้น ก่อนเพิ่มเติมความหรูหราให้สมกับเป็นคนในพระราชสำนักด้วยสีเงินและสีทอง ปิดท้ายด้วยการเลือกใช้สีเสื้อกั๊กที่เป็นขั้วตรงข้ามกันให้กับสองกลุ่มการเมืองสำคัญ อย่างพรรคอนุรักษ์นิยมหรือพรรคฝ่ายขุนนาง (Tory Party) จะสวมเสื้อกั๊กสีแดง ส่วนพรรควิก (Whig Party) จะสวมเสื้อกั๊กสีน้ำเงิน เพื่อสื่อถึงความขัดแย้ง ความไม่ลงรอยของสมาชิกแต่ละฝ่าย

นอกจากนี้ การแต่งหน้าทำผมยังแสดงถึงตัวตนของตัวละครในเรื่อง หากสังเกตดี ๆ ตัวละครนำหญิงทั้งสามอย่าง โอลิเวีย โคลแมน, ราเชล ไวสซ์ และ เอ็มม่า สโตน แทบไม่มีเมคอัพบนใบหน้าเลยแม้แต่น้อย ต่างกับเหล่าขุนนางทั้งหลายภายในพระราชสำนักที่แต่งหน้าขาว ทาปากแดง พร้อมวิกทรงสูง ซึ่งอาจดูไม่คุ้นตาเท่าไรนักที่ผู้ชายใช้เครื่องสำอางมากกว่าผู้หญิง แต่นั่นถือเป็นการสะท้อนภาพลักษณ์ของผู้คนในสมัยนั้นอย่างแท้จริง และน่าสนใจมากที่ใบหน้าไร้เมคอัพของเหล่านักแสดงนำหญิงทุกคน กลับดูโดดเด่นขึ้นมาเมื่ออยู่ท่ามกลางตัวละครชายคนอื่น

ในส่วนของสถานที่ถ่ายทำ ผู้กำกับยอร์กอชเลือก แฮทฟิล์ด เฮ้าส์ ในเมืองเฮิร์ทฟอร์ดเชียร์ ประเทศอังกฤษ เพื่อดึงกลิ่นอายความเป็นพีเรียดให้สมบูรณ์มากขึ้น เพราะนอกจากจะมีสถาปัตยกรรมและสวนหน้าปราสาทสไตล์อังกฤษสมัยเก่าแท้ ๆ แล้ว แฮทฟิล์ด เฮ้าส์แห่งนี้ ยังมีประวัติเป็นสถานที่ที่เชื้อพระวงศ์ในราชวงศ์อังกฤษใช้พักอาศัยจริงตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 ซึ่งรูปทรงอาคารที่เห็นในปัจจุบัน เป็นผลงานการออกแบบและบูรณะโดย โรเบิร์ต เซซิล (Robert Cecil) เมื่อปี 1611 ให้กับ พระเจ้าเจมส์ ที่ 1 (King James I) และถ้าใครเห็นแล้วรู้สึกคุ้นตาก็ไม่ต้องแปลกใจไป เพราะแฮทฟิล์ด เฮ้าส์เคยเป็นสถานที่ถ่ายทำหนังดังมาแล้วมากมาย อาทิ Batman (1989), Orlando (1992), Batman Begins (2005) และ Sherlock Holmes (2009)

ติดตามสงครามประวัติศาสตร์พร้อมเป็นสักขีพยานในการแข่งขันเป็น “คนโปรด” ของราชินี ใน

“The Favoutire – อีเสน่ห์ร้าย”

21 กุมภาพันธ์ ในโรงภาพยนตร์เท่านั้น