บ้านรีโนเวต-เซ็กเตอร์ใหม่อสังหาฯ 

บ้านมือสองทั้งจากการประกาศขายของเจ้าของบ้านเอง จากทรัพย์หลุดจำนอง หรือ NPA ของสถาบันการเงิน แวดวงวิชาการและหน่วยงานรวบรวมข้อมูลประมาณการว่ามีขนาดประมาณ 40% ของตลาดที่อยู่อาศัยบ้าน คอนโดฯ รวม

ปีหนึ่งๆ มีการซื้อขายบ้าน คอนโดฯ จากโครงการพัฒนาใหม่โดยบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ประมาณ 5 แสนล้านบาท มีการซื้อขายบ้าน คอนโดฯ มือสองประมาณ 3 แสนล้านบาท จากตลาดรวมประมาณ 8 แสนล้านบาท

ปัจจุบันจึงกล่าวได้ว่า ตลาดบ้าน คอนโดฯ มือสองเป็นตลาดที่โตมีขนาดใหญ่แล้ว

ตลาดบ้านมือสองเติบโตมากแบบก้าวกระโดดหลังวิกฤตปี 2540 มีขนาดประมาณ 10-20% ของตลาดรวม จากนั้นเติบโตมาเรื่อยๆ จนปัจจุบันเป็นประมาณ 40%

 

ธุรกิจที่ทำในตลาดบ้านมือสองที่เป็นระดับสถาบัน ได้แก่ บริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) บสก. หรือ BAM, บริษัท บริหารทรัพย์สินสุขุมวิท จำกัด หรือ SAM ซึ่งเป็นหน่วยงานที่จัดตั้งขึ้นเพื่อแก้ปัญหาหนี้สินจากระบบสถาบันการเงินหลังวิกฤตปี 2540 ปัจจุบันพัฒนาเป็นบริษัทที่รับซื้อทรัพย์ NPA จากธนาคารมาจัดการจำหน่าย ถือว่าเป็นผู้เล่นรายใหญ่ที่สุดในตลาดมือสอง

รองลงมาก็มีบริษัทตัวแทนนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ที่รับฝากจากเจ้าของบ้านมาทำตลาดและขาย รวมทั้งอาจไปรับบ้าน คอนโดฯ มือสองจากสถาบันการเงินมาทำตลาดและขายด้วย นอกเหนือจากนี้จะเป็นเจ้าของบ้าน คอนโดฯ ประกาศขายเองผ่านทางสื่อออนไลน์ต่างๆ

ระยะหลายปีหลังๆ นี้ เนื่องจากพื้นที่เมืองของกรุงเทพฯ ปริมณฑลขยายออกไปไกลมาก ทำให้โครงการบ้านจัดสรรใหม่ๆ ต้องมีทำเลห่างไกลออกไปด้วย ขณะเดียวกันราคาที่ดินและค่าก่อสร้างก็สูงขึ้นต่อเนื่อง ทำให้ราคาบ้าน คอนโดฯ ใหม่สูงขึ้นและมีความห่างจากราคาบ้าน คอนโดฯ มือสองกว้างขึ้นด้วย

บางทำเลในเมืองไม่มีโครงการใหม่ มีแต่บ้าน คอนโดฯ มือสองเสนอขายในตลาด หรือในทำเลที่ยังมีโครงการบ้านใหม่ แต่ราคาบ้านมือสองก็จะมีราคาถูกกว่า แต่ปัญหาของบ้านมือสองก็คือสภาพบ้านมักชำรุดทรุดโทรม หรือสภาพยังดีแต่ดีไซน์ไม่ทันสมัย ไม่ตรงกับความต้องการของตลาดในปัจจุบัน

ทำให้เริ่มเกิดธุรกิจรีโนเวตบ้านมือสองขายในตลาดมากขึ้นในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา มีทั้งเป็นรายบุคคลที่เป็นนายหน้ามีประสบการณ์นำมามือสองมารีโนเวตเอง สื่อสารการตลาดรีวิวบ้านหรือไลฟ์สดแนะนำบ้านเอง มีก่อตั้งเป็นบริษัทมีทีมงานด้านต่างๆ ครบขึ้นมาดำเนินการรีโนเวต

 

การเติบโตของธุรกิจรีโนเวตบ้านมือสอง เห็นได้จากบริษัทที่ทำธุรกิจประเภทนี้จริงจัง เช่น บริษัทบางกอกแอสเซ็ท ศูนย์รวมบ้านมือสองตกแต่งใหม่นนทบุรี กทม. ว่ากันว่า มียอดขายต่อปี 5-6 ร้อยล้านบาท กำลังเตรียมตัวเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ เพื่อขยายธุรกิจ

ล่าสุด มีรายงานข่าวว่า กลุ่มทุนจากญี่ปุ่นที่มีประสบการณ์ในธุรกิจรีโนเวตบ้านขาย ได้เข้ามาลงทุนในไทยแล้ว

ขณะนี้มีการณรงค์ประกาศรับซื้อบ้านมือสองในกรุงเทพฯ ปริมณฑลเป็นย่านๆ เพื่อนำมารีโนเวตขาย

เวลาเดียวกันก็มีการประกาศขายบางยูนิต และประกาศรับสมัครแฟรนไชส์กับบิสิเนสพาร์ตเนอร์ ไปพร้อมกันด้วย

ธุรกิจรีโนเวตบ้าน จะเป็นเซ็กเตอร์ใหม่อีกเซ็กเตอร์หนึ่งของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไทย ที่ขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนารูปแบบและวิธีการดำเนินธุรกิจกันอยู่

อีกไม่นาน ปีสองปีคงจะได้เห็นรูปแบบที่ประสบความสำเร็จ •

 

ก่อสร้างและที่ดิน | นาย ต.