ฮ่องกงต้อนรับปีใหม่ 2565 ด้วยกิจกรรมแห่งแสงสีเสียงสุดตระการตา ครั้งแรก! ณ อ่าววิคตอเรีย

ฮ่องกงพร้อมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2565 ด้วย การแสดงแสงสีสุดยิ่งใหญ่และน่าจดจำ ผสานกับอ่าววิคตอเรียอันสวยงาม

ฮ่องกงนำทัพโดยวงออเคสตร้าฮ่องกงฟีลฮาร์โมนิzก พร้อมด้วยพิพิธภัณฑ์เปิดใหม่อย่าง M+  ขนโชว์แสงสีแห่งการเคาท์ดาวน์ผ่านจอขนาดยักษ์ที่จะส่องสว่างไปทั่วทั้งอ่าว รวมถึงกิจกรรมอีกมากมายเพื่อฉลองเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

วิดีโอที่รวบไฮไลท์ แลนด์มาร์คชื่อดัง และประสบการณ์สุดพิเศษในฮ่องกงไว้ในวิดีโอเดียวซึ่งจะถูกฉายบนพื้นที่ขนาดใหญ่หน้าอาคาร M+ ตั้งแต่คืนวันส่งท้ายปีเก่า

อ่าววิคตอเรียสัญลักษณ์แห่งฮ่องกงขอมอบประสบการณ์อันน่าตื่นตาตื่นใจในค่ำคืนวันส่งท้ายปีเก่า ด้วยกิจกรรมการเคาท์ดาวน์ 3 กิจกรรมสุดอลังการ จัดโดยการท่องเที่ยวฮ่องกง (Hong Kong Tourism Board: HKTB) ซึ่งได้นำเสนอภาพความรุ่งเรืองของวงการศิลปะฮ่องกงออกสู่สายตาของเวทีโลก

พิพิธภัณฑ์ที่พึ่งเปิดให้บริการใหม่อย่าง M+ จะสะท้อนภาพแสงสีอันตระการตาสว่างไสวไปทั่วอ่าววิคตอเรียในฐานะพิพิธภัณฑ์แห่งวัฒนธรรมร่วมสมัยทางสายตา (ภาษาแห่งภาพ: Visual Culture) แห่งแรกของโลก ในเขตวัฒนธรรมเกาลูนตะวันตกผ่านพื้นที่ขนาดใหญ่ด้านหน้าตัวอาคารที่ฝัง LED  (LED Facade) ไว้ มีความสูงถึง 65.8 เมตร สำหรับการแสดงภาพแสงสีในงานเคาท์ดาวน์สุดยิ่งใหญ่ครั้งนี้ โดยเริ่มต้นตั้งแต่ช่วงเย็นวันสุดท้ายของปี ด้านหน้าอาคารจะบรรยายเรื่องราวผ่านภาพในลักษณะมุมกว้างและสีสันสดใส รังสรรค์โดยศิลปินดิจิทัลมากความสามารถชาวฮ่องกง เพื่อชวนระลึกถึงจุดแลนด์มาร์คสำคัญในเมือง ย่านต่างๆ และศิลปวัฒนธรรมในฮ่องกง

พื้นที่ด้านหน้าอาคาร M+ ที่จะแปลงร่างเป็นนาฬิกาเคาท์ดาวน์และตัวเลข 2022 เมื่อถึงเวลาเที่ยงคืนของวันขึ้นปีใหม่
(ขอขอบคุณภาพจาก: Kevin Mak. Courtesy of Herzog & de Meuron)

ด้านหน้าอาคารของ M+ จะกลายร่างเป็นนาฬิกานับถอยหลัง ซึ่งจะถูกฉายมาจากฝั่งวิวของเมืองฮ่องกงอันสวยงาม ในระหว่างนาทีสุดท้ายของปี 2564 ซึ่งเป็นภาพความน่าตื่นตาตื่นใจที่มีให้เห็นเพียงปีละครั้งเท่านั้น และเมื่อนาฬิกาบอกเวลาเที่ยงคืน ตัวเลข 2022 และ ข้อความอวยพรปีใหม่ก็จะปรากฎขึ้นบนจอเพื่อส่งมอบความสุขให้ผู้คนทั่วโลก

วงออเคสตร้าฮ่องกงฟีลฮาร์โมนิก (HK Phil) ผู้ชนะจากรายการ Gramophone สาขาวงออเคสตร้าแห่งปี 2562 ที่จะมาต้อนรับวันขึ้นปีใหม่ด้วยการแสดงดนตรีอันสนุกสนานในคอนเสิร์ตกลางแจ้ง ณ เขตวัฒนธรรมเกาลูนตะวันตก
(ขอขอบคุณภาพจาก: Ka Lam / HK Phil)

 

มหากรรมแสงสีครั้งยิ่งใหญ่นี้จะกินพื้นที่ด้านหน้าของตึกระฟ้าชื่อดังหลายอาคาร เพื่อร่วมอวยพรให้แก่วันขึ้นปีใหม่อันสว่างไสวตลอดทั่วทั้งอ่าววิคตอเรีย และยิ่งไปกว่านั้นยังมีคอนเสิร์ตกลางแจ้ง ณ เขตวัฒนธรรมเกาลูนตะวันตก นำทัพโดยหัวเรือใหญ่จากฮ่องกงอย่าง วงออเคสตร้า ฮ่องกงฟีลฮาร์โมนิก (HK Phil) ผู้ชนะจากรายการอันทรงเกียรติ Gramophone สาขาวงออเคสตร้าแห่งปี 2562 ซึ่งวงฮ่องกงฟีลฮาร์โมนิกจะนำเสนอการแสดงอันทรงพลังและสนุกสนานเพื่อผู้ชมทั่วโลกได้ร่วมตั้งตารอการฉลองวันขึ้นปีใหม่ของฮ่องกงไปพร้อมกัน

 

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับงานเฉลิมฉลองเทศกาลเคาท์ดาวน์ของฮ่องกง (Hong Kong New Year Countdown Celebrations) ได้ที่ https://www.discoverhongkong.com/countdown