ปลดล็อกเคล็ดลับ ‘อาหารกวางตุ้งประยุกต์’ แห่งร้านอาหารมิชลินหนึ่งดาวระดับตำนานฮ่องกง “The Chairman”

หากคุณอยากลิ้มรสอาหารกวางตุ้งรสเลิศในเกาะฮ่องกง เราขอแนะนำร้านอาหาร The Chairman ของ แดนนี่ ยิป ที่การันตีคุณภาพด้วยรางวัลมากมายตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา จนกลายเป็นหนึ่งในร้านอาหารที่ดีที่สุดของเอเชีย The Chairman นำเสนออาหารกวางตุ้งด้วยแนวทางที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ และสะท้อนถึงการผสมผสานของแนวทางดั้งเดิมและสมัยใหม่ ซึ่งเข้ากันได้ดีกับบรยากาศทำเลที่ตั้งอยู่ใจกลางย่านเซ็นทรัล (Central) ซึ่งรายล้อมไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวภายใต้บรรยากาศแบบเดียวกัน

 

วัตถุดิบท้องถิ่นเลือกเอง เพื่อปรุงเมนูหนึ่งดาว

แดนนี่เชื่อว่าการใช้วัตถุดิบและผลิตภัณฑ์ที่มาจากท้องถิ่นไม่ได้มีดีแค่ในเรื่องของรสชาติ แต่ยังทรงคุณค่าทางความรู้สึกด้วย เขาจึงพาผู้ชมไปชมสถานที่ที่เขาโปรดปรานเมื่อต้องเลือกสรรวัตถุดิบ ซึ่งมีตัวเลือกสินค้ารวมถึงสินค้าแบบโฮมเมดแสนพิถีพิถันจากผู้ผลิตในท้องถิ่นให้เลือกอย่างละลานตา จุดแรกที่เลือกแวะก็คือ ตลาดค้าส่งปลาอาเบอร์ดีน (Aberdeen Wholesale Fish Market) ซึ่งเป็นตลาดอาหารทะเลสดที่ใหญ่ที่สุดและให้บริการมายาวนานที่สุดในฮ่องกง

แดนนี่ใช้เวลาช่วงเช้าในการคัดเลือกอาหารทะเลสดๆ ที่ตลาดค้าส่งปลาอาเบอร์ดีน

ร้านอาหารของแดนนี่ไม่ได้เหมือนกับร้านอื่นๆ ที่มีผู้ผลิตนำอาหารทะเลมาจัดส่งให้ถึงที่ เพราะแดนนี่มีผู้เชี่ยวชาญประจำร้านที่จะเดินทางไปตลาดทุกวันเพื่อคัดสรรอาหารทะเลที่ดีที่สุดด้วยตัวเอง เมนูปูม้าสดนึ่งกับเหล้าจีนบ่ม (Shao Xing Wine) และน้ำมันไก่หอมเป็นที่นิยมอย่างมาก ด้วยความที่มีรสชาติที่เข้มข้นกลมกล่อม และมีการยกระดับรสชาติของวัตถุดิบด้วยการใช้น้ำซุปที่ได้จากหอยชนิดพิเศษ ซึ่งแน่นอนว่า สกัดมาจากหอยที่มีความสดใหม่เช่นเดียวกัน

เมื่อคุณรู้สึกชื่นชอบอาหาร คุณจะจดจำรายละเอียดรสชาติของมันได้เสมอแดนนี่กล่าว และนี่ก็คือเป้าหมายที่ The Chairman มุ่งมั่นที่จะทำให้สำเร็จอย่างต่อเนื่อง สูตรเฉพาะของทางร้านคือข้อพิสูจน์ถึงความสำเร็จนี้

ตัวอย่างของอาหารที่ว่าก็คือเมนูหอยหลอดนึ่งมะนาวและสมุนไพรนานาชนิด มะนาวบ่มที่นำมาใช้นั้นได้มาจากผู้ผลิตอย่าง ไท่หม่าซอส (Tai Ma Sauce Co.) ซึ่งเป็นร้านค้าที่ตั้งอยู่ในย่านเล็กๆ ของกวนตง ร้านนี้จำหน่ายซอสโฮมเมดหลากหลายชนิดมานานกว่า 60 ปี และยังเป็นแหล่งรวมเครื่องปรุงต่างๆ ที่ทาง The Chairman เลือกใช้ เช่น ซอสถั่วเหลืองดำหมัก