ลาซาด้าแนะวิธีและไอเทมจำเป็นเพื่อเตรียมรับมือ Home Isolation แยกกักตัวที่บ้านอย่างไรให้ปลอดภัย หากติดเชื้อโควิด-19

กรุงเทพ ฯ – 23 กรกฎาคม 2564 สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทยยังคงวิกฤตหนักอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ขาดแคลนเตียงสำหรับผู้ป่วยแทบทุกที่ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข จึงได้ออกมาตรการดูแลรักษาผู้ป่วยที่บ้านอย่างเป็นระบบ หรือ Home Isolation เพื่อลดความหนาแน่นของผู้ป่วยที่ไม่มีอาการ หรืออาการน้อย (ผู้ป่วยสีเขียว) ในโรงพยาบาล ซึ่งเป็นแนวทางที่ควรศึกษาและเตรียมพร้อมรับมือไว้ล่วงหน้า ลาซาด้าจึงขอเป็นกระบอกเสียงในการแนะแนวทางการปฏิบัติตัวช่วง Home Isolation และนำเสนออุปกรณ์ที่จำเป็น ให้ทุกคนสามารถเลือกซื้อได้อย่างคุ้มค่าบนแพลตฟอร์ม พร้อมขยายเวลาช่วยสนับสนุนคูปองค่าส่งฟรี แบบไม่มีขั้นต่ำ เพื่อช่วยคลายความกังวลด้านค่าใช้จ่ายในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้

การรักษาตัวแบบ Home Isolation นั้น ผู้ป่วยที่ต้องการแยกกักตัวที่บ้าน สามารถติดต่อได้ที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน หรือโทรสายด่วน 1330 โดยจะต้องเป็นผู้ป่วยกลุ่มสีเขียวที่มีผลตรวจเป็นบวก (Positive) คือ พบเชื้อ แต่ไม่แสดงอาการ หรือมีอาการเพียงเล็กน้อย หรือแพทย์อนุญาตให้กักตัวที่บ้านต่อหลังได้รับการรักษาแล้ว 10 วัน ผู้ป่วยที่มีอายุน้อยกว่า 60 ปี มีที่พักหรือห้องที่สามารถแยกตัวคนเดียวได้ ไม่มีภาวะโรคอ้วนและไม่มีโรคแทรกซ้อน อาทิ โรคปอดอุดตันเรื้อรัง, โรคไตเรื้อรัง, โรคหัวใจและหลอดเลือด, โรคหลอดเลือดสมอง และโรคเบาหวานที่คุมไม่ได้ ที่สำคัญต้องยินยอมแยกตัวในที่พักของตนเองตามดุลยพินิจของแพทย์  เพื่อให้สามารถติดตามอาการและได้รับการจัดสรรอุปกรณ์และยารักษาต่าง ๆ รวมถึงได้รับคำแนะนำจากแพทย์ตลอดระยะเวลาที่รักษาตัวที่บ้าน

โดยการวางแผน Home Isolation แนะนำให้เตรียมการตั้งแต่เนิ่น ๆ เบื้องต้นควรเตรียมพื้นที่ภายในบ้านสำหรับการแยกกักตัว ควรเป็นห้องที่ระบายอากาศได้ดี เตรียมเสบียงอาหารไว้ให้พร้อม หากมีลูกหลานหรือผู้สูงอายุควรติดต่อคนรู้จักเพื่อให้ช่วยดูแลในช่วงที่พักรักษาตัว รวมถึงจดเบอร์โทรศัพท์ของโรงพยาบาลไว้ใกล้ตัวเผื่อมีอาการหนักขึ้น แต่ถ้าหากประเมินแล้วว่าสถานที่ไม่เอื้ออำนวยในการรักษาตัวแบบ Home Isolation อาจจำเป็นต้องหาสถานที่อื่นที่เหมาะสม เช่น การแยกกักตัวในชุมชน (Community Isolation) เป็นต้น

นอกจากนี้ ขณะที่แยกกักตัวที่บ้าน ควรหมั่นสังเกตอาการและวัดอุณหภูมิร่างกายเป็นระยะ ไม่ควรเกิน 37.5 องศาเซลเซียส และค่าออกซิเจนไม่ต่ำกว่า 95% ทุกวัน หากมีอาการผิดปกติ เช่น เหนื่อย หอบ หรือมีอาการแทรกซ้อนควรติดต่อโรงพยาบาลใกล้บ้านให้เร็วที่สุด หรือโทรสายด่วน 1669

เตรียมอุปกรณ์จำเป็นให้พร้อม สำหรับ Home Isolation

ใครที่กำลังวางแผนเตรียมรับมือกับการแยกกักตัวที่บ้านอยู่ ลาซาด้าขอแนะนำอุปกรณ์หรือของใช้ที่จำเป็นที่ควรมีติดบ้านไว้เป็น Survival Kits สำหรับช่วงล็อกดาวน์ ตามนี้เลย

–         หน้ากากอนามัย https://bit.ly/3xOZOZi

–         เจลแอลกอฮอล์ https://bit.ly/3xQZfOA

–          เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิร่างกาย https://bit.ly/3B8vIlg

–          เครื่องพ่นฆ่าเชื้อแบบนาโน https://bit.ly/3hFYyC5

–         เครื่องฟอกอากาศ https://bit.ly/3xTWRGW

–         เครื่องวัดออกซิเจนจากปลายนิ้ว https://bit.ly/3BiZ3K1

–         ถุงขยะสีแดงมีหูผูก สำหรับขยะติดเชื้อ https://bit.ly/3rd0ZPF