ทุเรียนภูเขาไฟของดีศรีสะเกษ ‘สวนทศพล’ ทำรายได้หลักล้านต่อปี

ทุเรียนเป็น King of fruit ของประเทศไทย ราคาแพงแสนแพง แต่ก็ยังขายดิบขายดี เพราะอะไร?

วันนี้เราพามาหาเจ้าของทุเรียนถึงสวนในจังหวัดศรีสะเกษ ‘สวนทศพล’ ที่ขึ้นชื่อเรื่องทุเรียนภูเขาไฟ ที่บ้านซำตารมย์ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ และเป็นกลุ่มเกษตรนำร่องชื่อว่า ‘กลุ่มแปลงใหญ่’ เจ้าของสวนเริ่มปลูกทุเรียนมาตั้งแต่ พ.ศ. 2531 อายุเท่ากับ ‘คุณต่อ’ ลูกชายเจ้าของสวนผู้ให้สัมภาษณ์ในวันนี้

สวนทศพล ทุเรียนภูเขาไฟ ศรีสะเกษ

คุณปิยะวัฒน์ สุวะจันทร์ หรือคุณต่อเล่าว่า “ผมโตมากับสวนทุเรียน วิ่งเล่นและเติบโตในสวนนี้ ตลอดชีวิตผมก็คลุกคลีกับอาชีพเกษตรกร และก่อตั้งกลุ่มแปลงใหญ่ โดยมีกระทรวงเกษตรฯ ให้การสนับสนุนกิจกรรมต่างๆ ของกลุ่ม เช่น การจัดอบรมให้ความรู้ การจัดทริปไปศึกษาดูงานในต่างจังหวัด รวมถึงมีการปล่อยเงินกู้เพื่อชาวสวนทุเรียนในอัตราดอกเบี้ยต่ำ”

“ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ทำรายได้ให้เกษตรกรต่อปีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และปีนี้เราได้รับการสนับสนุนจากผู้บริโภคในประเทศไทยเพิ่มเท่าตัว เนื่องจากลดปริมาณการส่งออก เพราะสถานการณ์การแพร่เชื้อไวรัสโคโรน่า แต่รัฐบาลก็จัดกิจกรรมส่งเสริมสินค้าเสมอ ทำให้ทุเรียนมีชื่อเสียง และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ปีนี้เราทำรายได้กว่าสองล้านบาท”

“จุดเด่นของทุเรียนภูเขาไฟ กลิ่นไม่ฉุน เมล็ดลีบเล็ก เนื้อไม่เละติดมือ รสชาติหวานมัน หากพบทุเรียนอ่อน เน่า เรายินดีคืนเงิน ตามนโยบายผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ” คุณต่อกล่าวรับประกัน

“เราชาวสวนทุเรียน ขอขอบคุณที่อุดหนุนผลไม้ไทย และอยากให้ทุกคนมาเยือนสวนทุเรียนในครั้งต่อไป โดยสวนจะเริ่มมีผลผลิตอีกครั้งในเดือนปลายเดือน เม.ย.-ส.ค. ของทุกปี เราชาวศรีสะเกษยินดีต้อนรับครับ”

#ทุเรียนภูเขาไฟ #สวนทศพล #ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ