เจ้าสัวหันกู้แบงก์แทนระดมทุน | ยอดเช่าโลจิสติกส์-คลังสินค้าพุ่ง | ไตรมาสแรกส่งออกทอง 221%

แฟ้มข่าว

เจ้าสัวหันกู้แบงก์แทนระดมทุน

นายธาริฑธิ์ ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายตรวจสอบและวิเคราะห์ความเสี่ยงสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยผลการดำเนินงานของระบบธนาคารพาณิชย์ ไตรมาส 1 ปี 2563 ว่า ระบบธนาคารพาณิชย์มีกำไรสุทธิ 52.9 พันล้านบาท ลดลง 7.3% ซึ่งเป็นผลจากการกันสำรองที่เพิ่มขึ้นจากระยะเดียวกันปีก่อน โดยรายได้จากธุรกิจหลักของธนาคารยังทรงตัว ภาพรวมสินเชื่อระบบธนาคารพาณิชย์ เพิ่มขึ้น 4.1% โดยสินเชื่อธุรกิจคิดเป็น 64.8% ของสินเชื่อรวม ขยายตัว 3.3% ตามความต้องการใช้สินเชื่อของธุรกิจขนาดใหญ่ในหลายประเภทธุรกิจที่ส่วนหนึ่งกลับมาใช้สินเชื่อแทนการระดมทุนผ่านตราสารหนี้ในภาวะที่ตลาดการเงินมีความผันผวน ส่งผลให้สินเชื่อธุรกิจขนาดใหญ่ขยายตัวเร่งขึ้นมาอยู่ที่ 5.3% ขณะที่สินเชื่อธุรกิจเอสเอ็มอีหดตัวเล็กน้อย 0.2% สินเชื่ออุปโภคบริโภคขยายตัว 5.6% ชะลอลงจากไตรมาสก่อนในทุกประเภทสินเชื่อ

ขยับกองทุนน้ำมันเป็นหมื่นล้าน

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) พิจารณาจากแนวโน้มราคาแอลพีจีตลาดโลกเดือนพฤษภาคม อยู่ที่ 450 เหรียญสหรัฐต่อตัน และแนวโน้มผันผวนสูง ที่ประชุมจึงเห็นชอบขยายเพดานวงเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงบัญชีแอลพีจีให้สามารถติดลบจากเดิมที่กำหนดไว้ไม่เกิน 7,000 ล้านบาท เป็นไม่เกิน 10,000 ล้านบาท เพื่อลดค่าครองชีพช่วงผลกระทบโควิด-19 ปัจจุบันเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงสุทธิ 35,176 ล้านบาท เป็นบัญชีน้ำมันฯ 41,358 ล้านบาท

เคาะ 3 แบบประกันภัยข้าวโพด

นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า หลังคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบโครงการประกันภัยข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ปี 2563 ตนในฐานะนายทะเบียนได้ลงนามในคำสั่งกำหนดแบบและข้อความกรมธรรม์ของประกันภัยข้าวโพดเลี้ยงสัตว์แล้ว 3 แบบกรมธรรม์ คือ 1.กรมธรรม์เพื่อกลุ่มลูกค้าสินเชื่อเพื่อการเพาะปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) 2.กรมธรรม์สำหรับกลุ่มเกษตรกรรายย่อย (ไมโครอินชัวรันส์) 3.กรมธรรม์สำหรับกลุ่มเกษตรกรรายย่อย (ไมโครอินชัวรันส์) ส่วนเพิ่ม โดยมี 17 บริษัทประกันภัยเข้าร่วม สามารถเริ่มรับประกันภัยได้ทันที รอบแรกถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2563 และรอบที่ 2 ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2563-15 มกราคม 2564 กรมธรรม์ให้ความคุ้มครองความเสียหายจากภัยน้ำท่วมหรือฝนตกหนัก ภัยแล้ง พายุไต้ฝุ่น ภัยอากาศหนาวหรือน้ำค้างแข็ง ลูกเห็บ ไฟไหม้ และภัยจากช้างป่า โดยความคุ้มครองพื้นฐานอยู่ที่ 1,500 บาทต่อไร่

ยอดเช่าโลจิสติกส์-คลังสินค้าพุ่ง

นายเอกพงษ์ ตั้งศรีสงวน ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน บริษัท เจดับเบิ้ลยูดี อินโฟโลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ JWD ดำเนินธุรกิจด้านโลจิสติกส์และซัพพลายเชน เปิดเผยว่า การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จะสร้างผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจและธุรกิจในภาพรวมทั่วโลก แต่สำหรับบริษัทยังดำเนินธุรกิจหลักได้ และบางธุรกิจทำได้ดีมากขึ้น สวนทางกับภาวะตลาด โดยผลการดำเนินงานไตรมาส 1/2563 มีรายได้เติบโต 7.7% โดยเติบโตจากธุรกิจคลังสินค้าห้องเย็น เติบโต 20.7% เนื่องจากลูกค้ารายเดิมและรายใหม่ ต้องการใช้พื้นที่สูงถึง 80% เพราะหากไม่มีห้องเก็บสินค้า การกระจายสินค้าไปสู่ผู้บริโภคจะทำได้ยากขึ้น ห้องจัดเก็บสินค้าบริโภคจึงมีความต้องการมากขึ้นในปัจจุบัน ธุรกิจคลังสินค้าทั่วไปเพิ่มขึ้น 25.8% ธุรกิจห้องเก็บของส่วนตัวใหญ่เติบโตกว่า 120% จากการขยายตัวของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ

ส่องไตรมาสแรกภาคอสังหาฯ

นางสุพัตรา เป้าเปี่ยมทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ไตรมาส 1 ปีนี้น่าพอใจกว่าที่คาดเนื่องจากบริษัทสามารถบริหารจัดการความเสี่ยง และปรับตัวรับมือต่อผลกระทบของสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิดได้ มีรายได้ 7,143 ล้านบาท กำไรสุทธิ 922 ล้านบาท และมียอดรอรับรู้รายได้ที่ 26,810 ล้านบาท

นายไชยยันต์ ชาครกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ลลิล พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปีนี้เป็นปีที่ท้าทาย เพราะเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยได้รับผลกระทบอย่างหนักจากโควิด-19 โดยตลาดรวมอสังหาฯ จะหดตัวโดยเฉพาะคอนโดมิเนียมจะหดตัวรุนแรง บริษัทมียอดรับรู้รายได้ 1,254 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 247 ล้านบาท ใกล้เคียงกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

นางประวีรัตน์ เทวอักษร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วิลล่า คุณาลัย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ไตรมาส 1/2563 มีรายได้รวม 162.6 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5% แนวโน้มไตรมาส 2 มียอดรอโอนกรรมสิทธิ์แล้วกว่า 150 ล้านบาท ทั้งปี 2563 คาดเติบโต 10%

นายโสภณ ราชรักษา ผู้อำนวยการใหญ่ เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ ประเทศไทย กล่าวว่า ไตรมาส 2 ของปีงบประมาณ 2563 มีรายได้รวม 5,090 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 10.43% เทียบกับไตรมาสก่อนหน้า แต่ลดลง 7.60% เทียบปีก่อน ผลกระทบจากโควิด-19

เรียง 17 ช่องทดลองเรียนที่บ้าน

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) เปิดเผยว่า จากกรณี กสทช.มีมติเห็นชอบให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ทดลองส่งสัญญาณโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอลเพื่อการศึกษา จำนวน 17 ช่อง ตามแนวทางการส่งเสริมการศึกษาและการเรียนรู้ของเยาวชนและครอบครัว อันเกิดจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด-19 ผ่านการทดลองส่งสัญญาณโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล โดยให้ออกอากาศแบบความคมชัดปกติ (เอสดี) โดย กสทช.อนุมัติกำหนดให้เรียงลำดับตั้งแต่ช่องรายการหมายเลข 37 ถึงช่อง 53

และอนุญาตให้องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) หรือไทยพีบีเอส ใช้คลื่นความถี่เพื่อการทดลองหรือทดสอบเป็นการชั่วคราวไม่เกิน 6 เดือน ในการจัดทำช่องทีวีดิจิตอลสอนหนังสือ (แอ็กทีฟ เลิร์นนิ่ง ทีวี) ทีวีเรียนสนุก

ไตรมาสแรกส่งออกทอง 221%

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า การส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับของไทยไตรมาสแรกปี 2563 มีมูลค่า 5,442.28 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 71.85% คิดเป็นเงินบาทมีมูลค่า 165,058.21 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 65.17% แต่ถ้าหักทองคำออก การส่งออกมีมูลค่า 1,563 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลง 20.18% คิดเป็นเงินบาท 47,357.71 ล้านบาท ลดลง 23.38% เพราะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ลุกลามไปกว่า 210 ประเทศทั่วโลก ส่งผลให้หลายประเทศล็อกดาวน์ การขนส่งระหว่างประเทศและในประเทศ จึงทำได้ไม่สะดวก ความต้องการบริโภคสินค้าฟุ่มเฟือยลดลงจึงชะลอการสั่งซื้อ แต่บางประเทศที่เร่งการนำเข้าทองคำ พบว่าการส่งออกสูงถึง 3,879.29 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 220.91% ผลจากเก็งกำไรส่วนต่างของราคา ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการระบาดของโควิด-19 ทำให้เศรษฐกิจสหรัฐชะลอตัว นักลงทุนจึงหันมาซื้อทองคำเพิ่มขึ้นในฐานะทรัพย์สินปลอดภัย

แห่ลงทุนหุ้นเปิดใหม่เฉียด 6 หมื่นราย

นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดหุ้นไทยยังไม่สามารถกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้ หากตลาดหุ้นทั่วโลกยังไม่สามารถกลับเข้าสู่ภาวะปกติเช่นกัน แต่เหตุการณ์ขณะนี้ลดความรุนแรงไปมากแล้ว หากไทยไม่มีการกลับมาแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอก 2 และพบว่าในไตรมาส 1/2563 พบว่ามีนักลงทุนบุคคลทั่วไปเปิดบัญชีซื้อ-ขายหุ้นสูงถึง 59,000 บัญชี เพราะต้นทุนปรับลงมา 30-40% การลงทุนในตลาดหุ้นจึงเหมาะสม ขณะที่ความผันผวนลดลงมาก แต่ความสามารถในการทำกำไรยังมีอยู่ เป็นจุดที่นักลงทุนจะได้ประโยชน์จากการลงทุนระยะยาว และขณะนี้เริ่มเห็นสัญญาณการระดมทุนเป็นครั้งแรกในตลาดหลักทรัพย์ (ไอพีโอ) ของบริษัทจดทะเบียน

คาดว่าจะเห็นการกลับเข้ามาระดมทุนไอพีโอปกติอีกครั้งในไตรมาส 3 นี้


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้‘พรรคก้าวไกล’ ชง ปธ.สภา ยื่นศาล รธน. ฟัน ‘ธรรมนัส’ ขาดสมาชิกภาพ ส.ส. ต้องห้ามเป็น รมต. เหตุคดี-คู่สมรสถือหุ้นบริษัทคู่สัญญารัฐ
บทความถัดไปวิกฤติศตวรรษที่ 21 | สงครามกับไวรัส