แนวโน้ม : ‘คนไทย’ นิยมเที่ยวญี่ปุ่น 2561 ทะลุ 1.2 ล้านคน!

ศุภฤกษ์ศุรางกูร นายกสมาคมไทยบริการการท่องเที่ยว หรือทีทีเอเอ

เปิดเผย

แนวโน้มคนไทยไปเที่ยวนอก (เอาต์บาวด์) ทัวร์ยังมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยมีหลายปัจจัยเกื้อหนุนทั้งไอซีเอโอ ปลดล็อกธงแดงสายการบินต้นทุนต่ำเปิดเที่ยวบินและเส้นทางบินใหม่เป็นจำนวนมาก

การจัดโปรโมชั่นและการแข่งขันด้านราคาของสายการบินต้นทุนต่ำ เงินบาทที่แข็งค่า เศรษฐกิจทั่วโลกฟื้นตัวทำให้คนกล้าใช้เงิน เป็นต้น

ถ้านับการเดินทางทางอากาศ พบว่าคนไทยนิยมไปเที่ยวญี่ปุ่นมากที่สุด อีกทั้งปี 2561 องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวญี่ปุ่นมั่นใจว่าคนไทยไปเที่ยวญี่ปุ่นไม่ต่ำกว่า 1.2 ล้านคน หลังเดือนมกราคมเพิ่มขึ้นร้อยละ 20

สาเหตุจากการเพิ่มเที่ยวบินของการบินไทย สายการบินโลว์คอสต์

อยากให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬามีหน่วยงานที่ดูแลคนไทยที่เดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศรับผิดชอบโดยตรง เพราะการอาศัยกระทรวงการต่างประเทศรับผิดชอบและให้ความรู้แก่คนไทยเที่ยวอย่างถูกวิธีตรงนี้ถือเป็นสาระสำคัญ

ไปเรียนและได้ประสบการณ์เป็นการเรียนนอกโรงเรียน สถานทูตไม่มีบุคลากร จะเป็นเพียงหน่วยงานประสานเท่านั้น

การเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศของคนไทยกลายเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิต ทุกเทศกาลวันหยุดยาวหรือปิดเทอม คนไทยมักแห่แหนกันเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศคึกคัก ศูนย์วิจัยกสิกรไทยระบุว่าปี 2560 คนไทยเดินทางออกนอกประเทศถึง 9,104,000 คน นำเงินออกไปใช้จ่ายในราว 9 พันล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 2.88 แสนล้านบาท

แนวโน้มปี 2561 ยังขยายตัวต่อเนื่อง คาดว่าจะเพิ่มขึ้นร้อยละ 8.9-9.5 หรือมีจำนวนเกิน 10 ล้านคน

นำเงินออกนอกประเทศกว่า 3 แสนล้านบาท

บทความก่อนหน้านี้ป.ป.ช.เตรียมแถลงรื้อไม่รื้อคดีสลายชุมนุมแดง 21 มิ.ย. ปัดตอบปมนาฬิกาหรู ‘บิ๊กป้อม’
บทความถัดไปทัพเลย ‘เพื่อไทย’ แตกแล้ว! ‘ปรีชา-เปล่งมณี-วันชัย’ จ่อซบอก ‘พรรคพลังประชารัฐ’