วันศุกร์ที่ 24 มกราคม พ.ศ.2563
หน้าแรก ธุรกิจ-เศรษฐกิจ

ธุรกิจ-เศรษฐกิจ

บริสุทธิ์ ประสพทรัพย์ : ยุทธศาสตร์ตลาดท่องเที่ยวพัทยา จาก To Bliesure ถึง More B...

สืบเนื่องจากรัฐบาล คสช.ส่งไม้ต่อให้รัฐบาลเชียงกง ภายใต้ผู้นำอิเหนาเมาหมัด เดินหน้าทำระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก (อีอีซี) จ.ชลบุรี-ระยอง-ฉะเชิงเทรา และห...

วิรัตน์ แสงทองคำ : มองมิติสังคมเชิงเปรียบเทียบ ผ่าน “เซ็นทรัล”

สะท้อนมาจากความคิดและบทวิเคราะห์ ว่าด้วยเบื้องหลังปรากฏการณ์ความเคลื่อนไหวธุรกิจใหญ่ๆ ในสังคมไทย อย่างกรณีธุรกิจใหญ่ เคลื่อนไหวกันอย่างคึกคักและมีน...

ห่วงหนี้ครัวเรือนไต่ขึ้น 79% “กสิกรไทย” ชี้ตัวถ่วงเศรษฐกิจไทย

วันที่ 21 มกราคม 2563 นายกอบสิทธิ์ ศิลปชัย ผู้บริหารงานวิจัยเศรษฐกิจและตลาดทุน ธนาคารกสิกรไทย (KBANK) เปิดเผยว่า ธนาคารกสิกรไทยคาดการณ์เศรษฐกิจไทยปี 2...

โลกเหลื่อมล้ำ! “ออกซ์แฟม” ชี้คนรวยสุด 2,153 คน มีทรัพย์สินรวมกันมากกว่าคนจน 4.6 ...

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานผลวิจัย “Time to Care” (ถึงเวลาที่ต้องใส่ใจ) ของมูลนิธิ “อ็อกแฟม” (Oxfam) ที่ชี้ว่า ในปีที่ผ่านมา “มหาเศรษฐี” ที่ร่ำรวยที่สุดใ...

วิเคราะห์ : เมื่อมาตรการ LTV ต้องนำมาทบทวนในภาวะเงินบาทแข็งค่า

มีรายงานข่าวว่า ผู้บริหารธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ดำริจะให้มีการทบทวนมาตรการ LTV ที่ออกมาควบคุมการเก็งกำไรและการปล่อยสินเชื่อคุณภาพต่ำในการซื้อบ้าน...

“มาครง” เปิดเจรจา “ทรัมป์” หาทางยุติเทรดวอร์ปมภาษีดิจิทัล

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานคำกล่าวของนายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (20 ม.ค. 2020) ซึ่งระบุว่าทาง “มาครง” ได้มีการหารื...

“พิชัย” แนะ “ประยุทธ์” เพิ่มเซลล์สมองแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ดึงแบงก์ชาติอยู่ในกำกับรัฐ...

วันที่ 21 มกราคม 2563 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว. พลังงาน กล่าวว่า การส่งออกของไทยในปี 2562 น่าจะติดลบหนัก ยิ่งเมื่อหักลบการส่งออกทองคำและการส่งคื...

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ พรฎ. “ลดภาษีที่ดิน” 50-90% ให้ที่ดิน-บ้านคอนโด โรงไฟฟ้ารวมด้วย...

พระราชกฤษฎีกาประกาศ “ลดภาษีที่ดิน-สิ่งปลูกสร้าง” 50% สำหรับ”ที่ดิน-บ้านคอนโด”มรดกตกทอด รวมทั้งโรงผลิตไฟฟ้าต่างๆและที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างอื่นที่เกี่ยว...

อภิมหาเศรษฐีลอตเต้ลาโลกในวัย 97 คนดังแห่ร่วมงานศพคับคั่ง

สำนักข่าว โคเรีย เฮอรัลด์ และ ซีเอ็นเอ็น รายงานการจากไปของ ชิน คย็อก–โฮ มหาเศรษฐีชั้นนำของเกาหลีใต้ วัย 97 ปี ผู้ก่อตั้งกิจการหมากฝรั่งที่ขยายเติบโตเป...

มุกดา สุวรรณชาติ : เหลื่อมล้ำ รวยล้น จนดับ ฆ่าตัว ตายนับ ไม่ไหว ยุติธรรม ละลาย ...

ปรากฏการณ์วิ่งไล่ลุง มิใช่จะต้องการไล่ใครคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นความต้องการเปลี่ยนแปลงระบบสังคมและการปกครองแบบไม่ยุติธรรม ที่ทำให้ชีวิตคนในสังคมเดียวกันห่...

ศัลยา ประชาชาติ : แล้งเร็วลามหนัก น้ำเค็มทะลัก-น้ำประปากร่อย พื้นที่เกษตร-สวนผลไ...

เริ่มส่งสัญญาณวิกฤตรุนแรงกว่าหลายปีที่ผ่านมา สำหรับ "ภัยแล้ง" ปี 2562/2563 ที่มาเร็วและมีแนวโน้มยาวนานกว่าปกติ สาเหตุหลักมาจากอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่แล...

“ชิมช้อปใช้เฟส 4” สะดุดกลโกง รัฐชะลอจ่ายแคชแบ็ก-กระตุ้นตรุษจีนวืด

“ชิม ช้อป ใช้ เฟส 4” สะดุด-กระตุ้นจับจ่ายตรุษจีนส่อแห้ว หลังเจอปัญหาคนหัวใสสร้างยอดใช้จ่ายปลอมระบาดทั่วประเทศ-โกงเงินแคชแบ็ก 15-20% สำนักงบฯยันมีเงินพ...

บทความยอดนิยม