วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ.2562
หน้าแรก ธุรกิจ-เศรษฐกิจ

ธุรกิจ-เศรษฐกิจ

ถ้าการประชุมกลายเป็น “ปาหี่” ที่มีแต่หัวโขน มานั่งๆ ไม่จบไม่สิ้น ไม่มีคนตัดสินใจ...

"ห้องเย็น" กรวิชญ์นั่งดูนาฬิกาที่ข้อมือ "ถึงเวลาแล้ว" เขาคิด พร้อมบอกทีมงานที่นั่งในห้องเดียวกัน "ไปกันเถอะ" กรวิชญ์เดินไปหยิบสูทสีดำตั...

วิรัตน์ แสงทองคำ : เส้นทางสื่อทีวีไทย เมื่อ “ช่อง 3” ปรับตัว

ช่อง 3 กับเรื่องราวว่าด้วยการปรับตัวทางธุรกิจเป็นบทเรียน และอาจเป็นแรงบันดาลใจแห่งยุคสมัยบ้างก็เป็นไปได้ ช่อง 3 ก่อตั้งโดยวิชัย มาลีนนท์ ในนามบริษั...

บทวิเคราะห์ : อีกวิบากกรรมอสังหาฯ ระวังแรงงานก่อสร้างขาด

อาจเป็นประเด็นที่ขัดกับสามัญสำนึกอยู่หน่อยหนึ่งว่า ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ปีนี้ต้องระมัดระวังปัญหาการขาดแคลนแรงงานก่อสร้าง เพราะรู้ๆ กันอยู่ว่า ระยะนี้ธ...

เศรษฐกิจ/รัฐรับมือภัยแล้ง ’62 หนักสุด 30 ปี เศรษฐกิจพัง 1.53 หมื่นล้าน มั่นใจ ‘เ...

เศรษฐกิจ รัฐรับมือภัยแล้ง ’62 หนักสุด 30 ปี เศรษฐกิจพัง 1.53 หมื่นล้าน มั่นใจ 'เอาอยู่' น้ำพอใช้ถึงหน้าฝน?   จากความผันผวนของสภาพอากาศภายในประเ...

ศัลยา ประชาชาติ : ประเด็นร้อน “กัญชาเสรี” พืชเศรษฐกิจ-ยามหัศจรรย์ นโยบายเด็ดชิงค...

หลังจากเกิดกระแสเรียกร้องให้มีการแก้ไขกฎหมาย พ.ร.บ.ยาเสพติด เพื่อให้ "กัญชา" ถูกนำมาใช้เพื่อการแพทย์และการรักษาพยาบาล มีทั้งหน่วยงาน องค์กรอิสระต่า...

พาณิชย์เตรียมลุย 7 รัฐในอินเดีย เจาะตลาดดันส่งออก 8%

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เตรียมแผนจัดกิจกรรมบุกตลาดอินเดียอย่างต่อเนื่องตลอดปี 2562 เร่งผลักดันการส่งออกไทยให้ขยายตัว 8% มุ่ง ...

บริสุทธิ์ ประสพทรัพย์ : ตลาดจีนไต้หวันทัวร์ไทย…ไทยทัวร์ไต้หวัน สีสันบรรยากาศท่อง...

ชะตากรรมตลาดจีนทัวร์ไทยยังคงกระท่อนกระแท่น แม้จะเสกมนต์ข้าวเหนียวมะม่วงช่วยปัดเป่าก็ยังไม่มีทีท่าจะเพิ่มขึ้น ขณะภาครัฐคุยอวดตรุษจีนปีนี้จีนเพิ่มขึ้น ...

อะไรคือ “อาวุธลับ” ของ “อาลีบาบา” ?

"มดการเงิน" ช่วงที่ผ่านมาวงการ "สตาร์ตอัพ" บ้านเรา อาจจะมีข่าวคราวน้อยลงไปบ้าง ปกติก็คงจะตามกระแสรัฐบาล ช่วงที่โปรโมตมากๆ ก็จะคึกคักเป็นพิเศ...

รอเก้อ! บอร์ดค่าจ้างกลางเลื่อนปรับค่าแรงขั้นต่ำไปปลาย เม.ย.62

วันที่ 13 มีนาคม 2562 เว็บไซต์ประชาชาติธุรกิจออนไลน์รายงานว่า ที่ประชุมคณะกรรมการค่าจ้างกลาง ที่มี “นายจรินทร์ จักกะพาก” ปลัดกระทรวงแรงงานเป็นประธาน เ...

วิรัตน์ แสงทองคำ : เกี่ยวเนื่องเรื่องควบรวมธนาคาร บทเรียนจาก “ทหารไทย-ธนชาต”...

ธนาคารพาณิชย์ ธุรกิจใหญ่ ทรงอิทธิพล ต้องปรับตัวให้ทันสมัยอยู่เสมอ กรณีใหญ่ซึ่งได้รับความสนใจอย่างมาก เพิ่งจะเริ่มต้นกระบวนการ "เมื่อวันที่ 26 กุ...

บทวิเคราะห์ : บทเรียนใหม่อสังหาฯ ขาลง พร้อมเจอสารพัดมาตรการ

เมื่อไม่กี่วันนี้ มีนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ท่านหนึ่ง โพสต์ข้อความขึ้นบนเฟซบุ๊ก โดยนำเอาเหตุการณ์และสำนวนนักร้องดังที่ "คบซ้อน" แฟนสาว 2 คนมาเป็นเวล...

เศรษฐกิจ / ‘ท่องเที่ยว’ ซ้ำรอย ‘ส่งออก’ จริงหรือ หลุดโผ…พระเอกขับเคลื่อน ศก.ไทย...

เศรษฐกิจ   'ท่องเที่ยว' ซ้ำรอย 'ส่งออก' จริงหรือ หลุดโผ...พระเอกขับเคลื่อน ศก.ไทย   เริ่มหวาดหวั่นกันแล้ว ว่าภาคท่องเที่ยวไทยจะซ้ำรอยภ...


บทความยอดนิยม