E-DUANG : สถานะของ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ในรูปแบบ “ซอฟท์ พาวเวอร์”

นับวันบทสรุปของ”หนุ่มเมืองจันทน์”ที่ว่า กระบวนท่าทางการเมืองของ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ จะดำรงอยู่ในลักษณะอันเป็น”ซอฟท์ พาวเวอร์”มากยิ่งขึ้น

ไม่ว่าจะเป็นความต้องการของ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ หรือไม่ก็ตาม

โดยเฉพาะแนวทาง”ทำงาน ทำงาน ทำงาน”

ภาพที่เห็นในวันอาทิตย์ 19 มิถุนายน ที่เริ่มต้นวิ่งจากบ้านใน ซอยทองหล่อไปจนถึงซอยประสานมิตรและเข้าร่วมกิจกรรมโยคะสากลมีความน่าสนใจชวนติดตามอย่างยิ่งอยู่แล้ว

ในตอนสาย นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ยังเปิดโครงการ”ผู้ว่าฯกทม.”สัญจรเข้าไปยังพื้นที่เขตคลองเตย โดยการสานต่อการปลูก ต้นไม้ ประชุมร่วมกับช้าราชการ เดินไปในท่ามกลางชาวบ้าน

จึงไม่เพียงแต่เป็นคำถามอันดังกึกก้องตลอดสองรายทางว่า เคยมี”ผู้ว่าฯกทม.”คนไหนทำอย่างนี้บ้างหรือไม่ หากแต่ยังแผ่กระ จายไปในวงกว้างถึง”ผู้ว่าราชการ”อื่นๆในอีก 70 กว่าจังหวัด

เพราะเป็นการทำงานในวันอาทิตย์ซึ่งถือว่าเป็น”วันหยุด”

คำถามและการเปรียบเทียบไปไกลจนถึงทำเนียบรัฐบาลและถึงบ้านหลวงบางบ้านภายในกรมทหารราบที่ 1 รักษาพระองค์

 

แม้กระทั่งการเข้าร่วมโครงการ”ดนตรีในสวน”ของกองทัพบกก็กำลังกลายเป็นประเด็น”ร้อน”ในทางการเมือง

เมื่อจับท่าทีจาก”ผู้บัญชาการทหารบก”อย่างต่อเนื่อง

ต้องยอมรับว่าคำสั่งที่ส่งตรงไปยังกรมดุริยางค์ทหารบกเป็นส่วนหนึ่งในการเคลื่อนไหวด้าน”กิจการพลเรือน”โดยกรมกิจการพลเรือนทหารบก

เป็นคำสั่ง”ตรง”จากผู้บัญชาการทหารบกโดยแทบไม่มีอะไรเกี่ยวกับกระทรวงกลาโหม เพราะหากว่าเป็นนโยบายของกระทรวงกลาโหม ทหารเรือ ทหารอากาศ ก็ต้องร่วมปฏิบัติการ

เมื่อเห็นการขานรับอย่างเป็นมิตรจากกรุงเทพมหานครโดยผู้ว่าฯกทม.ประสานเข้ากับท่าทีของผู้บัญชาการทหารบกที่กลืนสู่ ความเป็นเนื้อเดียวกับกทม.จึงกลายเป็นภาพอันงดงาม

เป็นความงดงามระหว่าง”ทบ.”กับ”กทม.”โดยตรง

 

หากนับจากหลังผลการเลือกตั้งออกมาเมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 พฤษ ภาคม การดำรงอยู่ในตำแหน่ง”ผู้ว่าฯกทม.”ก็เหยียบบาทก้าวเข้าสู่เดือนที่ 1 อย่างมากด้วยบทบาทและพลานุภาพ

เป็นพลานุภาพจากวัตรปฏิบัติของ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์

กลายเป็นภาพเปรียบเทียบอันแหลมคมต่อการทำงานของข้าราชการในเชิงวิพากษ์อย่างลึกซึ้งถึงแก่นแกนของเนื้อหาต่อการดำรงอยู่ของ”รัฐราชการรวมศูนย์”

เป็น”เพื่อนร่วมงาน”กับข้าราชการในการ”รับใช้ประชาชน”