E-DUANG : ปัญหา ของ สุเทพ เทือกสุบรรณ กับ ปัญหา ประยุทธ์ จันทร์โอชา

วลีที่ว่า “เด็ดดอกไม้สะเทือนถึงดวงดาว”สามารถนำมาปรับประสาน เข้ากับสถานการณ์ที่บรรดาแกนนำ”กปปส.”ในคณะของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ต้องคำพิพากษาของศาลได้อย่างเด่นชัด

เด่นชัดไม่เพียงแต่ก่อให้เกิดนัยประหวัดไปยังสถานการณ์รัฐประหารเมื่อเดือนพฤษภาคม 2557

หากแต่ภาพที่สุกใสกาววาวเป็นอย่างยิ่ง คือ คำประกาศ”ชัต ดาวน์”กรุงเทพมหานครของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ในเดือนมกราคม และตามมาด้วยการขัดขวางการเลือกตั้งเดือนกุมภาพันธ์

ไม่เพียงแต่ใบหน้าของ นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ นายสกลธี ภัททิยะกุล จะลอยเด่นขึ้นมาพร้อมกับภาพ นายถาวร เสนเนียม นายสาธิต วงศ์หนองเตย

หากยังมีภาพของบรรดา ดารา นักร้อง นักแสดงและบุคคลผู้มีชื่อเสียงอย่างที่เรียกกันว่า “เซเล็บ” ต่างออกมาคล้องนกหวีดสายธงชาติกันอย่างคึกคักและเข้มข้น

คำพิพากษาในเดือนกุมภาพันธ์ 2564 จึงโยงสายยาวไปยังการ เคลื่อนไหวในเดือนกุมภาพันธ์ 2557 โดยอัตโนมัติ

 

ทั้งหมดนี้หากสรุปตามสำนวนพระก็ต้องว่าเป็นปรากฏการณ์แห่งการเชื่อมโยงตามหลัก”อิทัปปจยตา” นั่นก็คือ เพราะมีสิ่งนี้ สิ่งนี้จึงได้เกิดขึ้น เป็นความสัมพันธ์ เป็นความต่อเนื่อง

ขณะที่หากสรุปตามสำนวนของนักสังคมวิทยา ปรากฏการณ์เหล่านี้คือรูปธรรมอันเป็นเงาสะท้อนแห่ง”พลวัตร”ทางสังคม

การเคลื่อนไหวเมื่อเดือนมกราคม กุมภาพันธ์ มีนาคม อาจเป็นชนวนนำไปสู่การรัฐประหารเมื่อเดือนพฤษภาคม 2557 แต่การเคลื่อนไหวเดียวกันนี้ในเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ก็เป็นอีกอย่าง

นั่นก็คือ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ที่เคยประกาศกำหนดตนเองเป็น”รัฎฐาธิปัตย์”เมื่อเดือนมกราคม 2557 ต้องกลายเป็นจำเลยและต้องถูกพิพากษามีความผิดต้องโทษจำขัง ณ คุก

บรรดาคนที่มีส่วนร่วมก็รับโทษานุโทษลดหลั่นกันเป็นลำดับ

นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ นายถาวร เสนเนียม ที่เป็น”รัฐมนตรี”ก็ต้องพ้นจาก”ตำแหน่ง”กลายเป็นนักโทษ

 

เหมือนกับสถานการณ์อัน นายสุเทพ เทือกสุบรรณและพวกก่อขึ้นเท่ากับเป็นการปูทางและสร้างเงื่อนไขให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นำมาเป็นเหตุผลในการยึดอำนาจ

ยึดอำนาจแล้วก็ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีและมีส่วนอย่างสำคัญในการร่างรัฐธรรมนูญเพื่อการสืบทอดอำนาจ

ณ วันนี้ ก็ดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีเป็นปีที่ 7

แต่งตั้ง นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ นายถาวร เสนเนียม เป็นรัฐมนตรี ทรงศักดิ์อัครฐานอยู่ในรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

แต่แล้วผลกรรมอัน นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ นายถาวร เสนเนียม เคยร่วมกันก่อก็กลายเป็นโทษานุโทษต้องติดคุกติดตะราง ต้องพ้นจากตำแหน่ง

แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังเป็นนายกรัฐมนตรีอยู่ แต่ก็เป็นการเป็นโดยที่ไม่แน่ใจว่าจะเป็นอย่างเป็นสุขแค่ไหน เพียงใด

 

ความทุกข์ที่จะประชิดตัว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยปริยายก็คือ เมื่อ นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ นายถา วร เสนเนียม พ้นจากตำแหน่งไปแล้วจะตั้งใครมาแทนที่

นี่คือปัญหาที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะต้องขบคิดร่วมกันกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ว่าจะหาหนทางออกอย่างไร

บทความก่อนหน้านี้ไทยแอดวานซ์เซ็นเตอร์ เสริมทัพธุรกิจด้วย Thai PLC Center สร้างช่างมืออาชีพ ตอบโจทย์ตลาดแรงงานไทย
บทความถัดไปประกาศแล้ว! แผนการปฏิรูปประเทศ 13 ด้าน ฉบับปรับปรุงใหม่