E-DUANG : มวลชน ผนังทองแดง แกร่ง ให้กับ”พี่ทราย”ให้กับ”เฮียบุ๊ง”

เป้าหมายการขุดคุ้ยในเรื่อง”เงินบริจาค”พุ่งเป้าไปยัง 1 พี่ทราย และ 1 เฮียบุ๊ง วัตถุประสงค์เด่นชัดว่าต้องการทำลาย ต้องการทำให้ด้อยค่าหมดความหมาย

ทำให้ดูเหมือนกับว่าเป็นความเรียกร้องจาก”ภายใน”ของผู้ที่มีส่วนในการบริจาคเงินให้เพื่อเป็น”ท่อน้ำเลี้ยง”

เป็นการต่อยอดความสำเร็จจากสถานการณ์หลังการเคลื่อน ไหวเมื่อเดือนตุลาคม 2516 ด้วยการโหมประโคมการทุจริตเบียดบัง เงินบริจาคจำนวนมหาศาล

ปล่อยข่าววิลิศมาหราถึงขนาดว่า ผู้นำการเคลื่อนไหวต่อสู้มีชีวิตอยู่อย่างหรูหรา นั่งรถเก๋ง สร้างความแตกต่างกับมวลชนที่ต่อสู้มาด้วยกันให้เกิดการเปรียบเทียบ

ความสำเร็จจากกรณีหลังสถานการณ์เดือนตุลาคม 2516 เมื่อนำมาใช้กับกรณีอันเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวนับแต่เดือนกรกฎาคมจนถึงเดือนพฤศจิกายนผลเป็นอย่างไร

อาจดูอึกทึกครึกโครม น่าหวาดหวั่นพรั่นพรึงในตอนต้น แต่แล้วผลกลับตาลปัตรกลายเป็นมุกแป้กไปในที่สุด

 

ความพยายามจะบ่อนทำลายต่อชื่อเสียงและเกียรติภูมิ “พี่ทราย”และ”เฮียบุ๊ง” อาจแลดูน่าตระหนกเป็นอย่างยิ่งในเบื้องต้น สัมผัสได้กับการทุ่มพละกำลังมาอย่างเต็มพิกัด

ฉวยโอกาสจากกรณีที่”การ์ด”อาชีวะถูกลอบทำร้ายจากการวางแผนอย่างแยบยลของอีกฝ่าย

เน้นในเรื่องความขาดแคลนอุปกรณ์ในการป้องกันตัวของบรรดา”การ์ด”อาชีวะ ขณะเดียวกัน ก็หยิบยกเอากรณีของเป็ดเหลือง กรณีของเอเลี่ยนมาทำเป็นเรื่องใหญ่และไร้สาระ

ผลไม่เพียงแต่มิได้สร้างความไม่พอใจในหมู่มวลชน ตรงกันข้าม ความโน้มเอียงคือความเห็นอกเห็นใจและรับรู้ในความเสียสละของ”พี่ทราย”ของ”เฮียบุ๊ง”จากปฏิบัติการที่เป็นจริง

กลายเป็น”มวลชน”ต่างหากที่ออกมาปกป้อง”ผู้นำ”ของเขา

กลายเป็นว่า มวลชนได้ทุ่มโถมตนมาเป็นผนังทองแดงกำแพง เหล็กให้ความคุ้มครอง”พี่ทราย”และ”เฮียบุ๊ง”อย่างอบอุ่น

 

บทสรุปของเรื่องนี้จึงลงเอยที่ไม่มีความจำเป็นอะไรที่”พี่ทราย”และ”เฮียบุ๊ง”จะต้องออกมาแจกแจง คนที่ศรัทธาก็ยังยินดีที่จะสละเงินของตนให้กับการทำงานของพี่ทั้งสองต่อไป

ความพยายามของหน่วยปฏิบัติการ IO จึงแท้งและเป็นหมันด้วยเวลาอันรวดเร็ว

บทความก่อนหน้านี้‘รุ้ง’ ชี้ได้กลิ่นรัฐประหาร ยัน ปชช.จะต่อต้าน ขออดทนสิ่งยั่วยุ-กดดัน วินิจฉัยอย่างยุติธรรม
บทความถัดไปสุรชาติ บำรุงสุข : 88 ปีระบอบทหารไทย ep.19 | ภูมิทัศน์ใหม่ 2540