วันพุธที่ 1 เมษายน พ.ศ.2563

E-DAUNG

E-DUANG : ​เหตุปัจจัย บทบาท ปลัดกระทรวง ครองความเหนือกว่า “รัฐมนตรี”

ทำไม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จึงดึงอำนาจจาก”รัฐมนตรี”ให้มาอยู่ ในมือของ “ปลัดกระทรวง” ​1 เพราะมองเห็นจุดอ่อนของ”รัฐมนตรี” ​1 เพราะคุ้นชินและตระหนัก...

E-DUANG : การมาเยือน ของไวรัส โควิด กับการเขยื้อน ของวัฒนธรรม

การเลื่อนออกไปของ “โอลิมปิก”ที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นเรื่องที่คาดหมายอยู่แล้ว ​ไม่ว่าจะเป็นทางด้านของ”โลก” ไม่ว่าจะเป็นทางด้าน”ญี่ปุ่น” ​เหตุที่มีความคิด...

E-DUANG : การดำรงอยู่ ของ วอร์ แคบิเน็ต การแพร่ระบาด ไวรัส โควิด-19

ข้อเสนอที่ว่า ถึงเวลาแล้วที่ประเทศไทยจะต้องมี “วอร์ แคบิเน็ต”เพื่อแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 อาจดูเป็นเรื่องจริง จัง ​ไม่ว่าจะมาจาก...

E-DUANG : วิธีวิทยา รัฐราชการ รวมศูนย์ มอง สรรพสิ่ง หยุดนิ่ง ตายตัว

พลิกหนังสือ”พจนานุกรมพุทธษชศาสน์ ฉบับประมวลศัพท์” ของ พระ พรหมคุณาภรณ์(ป.อ.ปยุตโต) ฉบับพิมพ์โดยมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลง กรณราชวิทยาลัย เมื่อพ.ศ.2551 ​ไปย...

E-DUANG : พื้นที่ ออนไลน์ กับ “คนรุ่นใหม่” รากฐาน แท้จริง Flash Mob

คล้ายกับว่า เมื่อเผชิญเข้ากับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 ส่งผลให้ปรากฏการณ์ Flash Mob ของ นักเรียน นิสิต นักศึกษา ต้องงันชะงักไปด้วย เป็...

E-DUANG : ก้าวหน้า ก้าวไกล ไปสู่อนาคต บทบาท การเมือง โลกออนไลน์

ถามว่าเป้าหมายของการยุบพรรคอนาคตใหม่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาคืออะไร คือ คำสั่ง”ประหาร”ชีวิต พรรคอนาคตใหม่ ผลอันเคยเกิดมาแล้วไม่ว่าจะกรณีพรร...

E-DUANG : ๒ แนวคิด ปะทะ ขัดแย้งกัน เจ็บแต่จบ เรื่อยๆ มาเรียงๆ

ระหว่างแนวคิด “เจ็บแต่จบ” กับ แนวคิด”เรื่อยๆมาเรียงๆ”เมื่อเผชิญกับการแพร่ระบาดของ  ไวรัส โควิด-๑๙ กำลังสัประยุทธ์กันอย่างคม แหลม ​เป็นเรื่อยๆมาเรียงๆ...

E-DUANG : ด้านลบ ประยุทธ์ พลังประชารัฐ ในสถานการณ์ ของ โควิด-๑๙

เหมือนกับเมื่อประสบเข้ากับการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-๑๙ ข่าว สาร “หลัก” อาจอยู่ในมือของ “รัฐบาล” ​นั่นก็คือ ข้อเท็จจริง”มากที่สุด”ยังเป็นของรัฐบาล ​...

E-DUANG : ปัจจัย จาก รัฐธรรมนูญ ๒๕๖๐ ปัจจัยล่าม ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ความคิดในการเปลี่ยนตัว “นายกรัฐมนตรี” จาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์ โอชา เป็นคนอื่น กำลังกลายเป็นอีก TREND หนึ่งซึ่งมีโอกาสพัฒนาขึ้นเป็น “กระแส” ​เหมือนกั...

E-DUANG : การริเริ่ม จากบุรีรัมย์ อุทัยธานี ปะทุจากจังหวัด ท้า”ส่วนกลาง”

มีคำสั่งออกมาจากศูนย์ควบคุมโรคระบาด ไวรัส โควิด-๑๙ ในสายบังคับบัญชาของรัฐบาล ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นั่งหัวโต๊ะในฐานะประธานหรือไม่ ​ตอบได้เลย...

E-DUANG : ตรวจสอบ อุณหภูมิ การเมืองไทย ผ่าน สถานการณ์ ไวรัส โควิด-๑๙

ไม่ว่าจะมีความขัดแย้งตั้งแต่ก่อนสถานการณ์รัฐประหารเมื่อเดือนกัน ยายน ๒๕๔๙ ไม่ว่าจะมีความขัดแย้งตั้งแต่ก่อนสถานการณ์รัฐประหารเมื่อเดือนพฤษภาคม ๒๕๕๗ ​เ...

E-DUANG :​​ ลักษณะ ดิสรัพท์ จาก “ไวรัส” สะเทือน วิถีชีวิต “วัฒนธรรม”

การปรากฏขึ้นของไวรัส โคโรน่า ณ มหานครอู่ฮั่น อันกลายมาเป็นไวรัส โควิด-๑๙ ไปทั่วโลก ได้ส่งผลสะเทือนในลักษณะอันเป็นการดิสรัพท์อย่างรุนแรงล้ำลึก ​ไม่เพี...

บทความยอดนิยม