วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ.2562

E-DAUNG

E-DUANG : ​​​​แนวร่วม ไม่เอา ประยุทธ์ ​​​รากฐาน จาก รัฐธรรมนูญ

ข้อเรียกร้องในเชิงคุณธรรมที่ให้ 250 ส.ว.ต้องเคารพต่อมติและบท สรุปจาก 500 ส.ส. แย้งต่อบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ที่มอบอำนาจให้กับ 250 ส.ว.อย่างแน...

E-DUANG : ลักษณะ พลเมือง กัมมันตะ ความคึกคัก ของ “เลือกตั้ง”

เหตุปัจจัยอะไรทำให้คนไทย ไม่ว่าจะอยู่ในต่างประเทศ ไม่ว่าจะอยู่ในประเทศ ไปยืนเข้าแถวรอรับบัตรเพื่อเดินไปเลือกคนที่เขาไว้ วางใจ คำตอบที่ตรงเป้าที่สุด...

E-DUANG : ปาฎิหาริย์ จาก อนาคตใหม่ ​​​​เหนือ รวมพลังประชาชาติไทย

มาถึง 1 สัปดาห์ก่อนการเลือกตั้ง ที่พรรคอนาคตใหม่สามารถทะ ยานเข้ามาติด 5 อันดับพรรคการเมืองที่อยู่ในความคาดหวังของ สังคมนับว่าเหลือเชื่ออย่างยิ่ง ​ถ...

E-DUANG : เดดล็อก การเมือง หลังเลือกตั้ง เงื่อนตาย ชัยชนะจาก เพื่อไทย

มีความเชื่อโดยพื้นฐานตั้งแต่หลังรัฐประหารเมื่อเดือนพฤษภาคม 2557 มาแล้วว่า หากมีการเลือกตั้งพรรคเพื่อไทยก็จะครองอันดับ 1 เหมือนเดิม เหมือนที่พรรคไทย...

E-DUANG : ยุทธการ ไม่เอา ประยุทธ์ ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ

ท่าทีของแต่ละพรรคการเมืองต่อคสช.และต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา น่าสนใจ น่าศึกษา เพราะว่าสามารถแยกจำแนกได้ 3 กระบวนท่าที่แตกต่างกัน 1 ท่าทีในแบบพรร...

E-DUANG : รอยช้ำ สุเทพ เทือกสุบรรณ รอยแค้น อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

สงสัยหรือไม่ว่าเหตุใด "ปฏิกิริยา" อันมาจากพรรครวมพลังประชา ชาติไทย อันมาจากพรรคพลังประชารัฐ ต่อ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จึงรุนแรงแข็งกร้าว ถึงกับผลั...

E-DUANG : มุมมอง สุเทพ เทือกสุบรรณ ต่อท่าที อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

ในบรรดาคนที่แสดง"ปฏิกิริยา"ต่อคำประกาศของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะและพรรคประชาธิปัตย์ ความเห็นจาก นายสุเทพ เทือก สุบรรณ น่าสนใจ ไม่เพียงแต่สะท้อนต่อส...

E-DUANG : คำชี้นำ สุเทพ เทือกสุบรรณ ต่อ มวลมหา ประชาชน

การออกโรงของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ภายหลัง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ประกาศ"เท" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกไปจากสา รบบของการสืบทอดอำนาจ วางน้ำหนักไว้ก...

E-DUANG : ปรับ LOOK “ลุงตู่” ใหม่ การตลาด ร่วม การทหาร

ความมั่นใจของพรรคพลังประชารัฐที่จะเนรมิต LOOK ใหม่ให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ภายใน 2 สัปดาห์สะท้อนให้เห็นความมั่นใจจากพื้นฐาน 2 พื้นฐาน 1 พื้น...

E-DUANG : บทสรุป ผู้ใหญ่ ต่อ วัยรุ่น คนเมือง กับ คนบ้านนอก

พลันที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โพสต์ภาพสวมเสื้อผ้าร่มทับเสื้อยืดโปโล ผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว พร้อมข้อความ "มาออกกำลังกาย # ผมพร้อม" ก็มีคนกด "ไลก์"...

E-DUANG : มาตรการ ยุบ พรรคการเมือง ประหารชีวิต แต่ก็ยัง”ไม่ตาย”

หากยึดกุมหลักการ"การเมืองนำการทหาร"อย่างมั่นแน่ว กระบวน การยุบพรรคไทยรักษาชาติสะท้อนมาตรการทางการทหารเหนือกว่ามาตรการทางการเมือง แม้ว่า"ไทยรักษาชาต...

E-DUANG : จากยุค ตุลาคม 2519 มาสู่ยุค มีนาคม 2562

ความหงุดหงิดของ "ลุงเสรี วงศ์" ต่อ"น้องหนู ธนาธร"ในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ก็เหมือนกับความหงุดหงิดของ"ป้าทมยันตี"เคยมีต่อ "น้องหนู เสกสรรค์ ธีรยุทธ"เมื่อ...


บทความยอดนิยม