วันจันทร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ.2563

E-DAUNG

E-DUANG : สงคราม การชิง ”พื้นที่” การเมือง 19 กันยา ทวงอำนาจ คืนราษฎร

ไม่ว่าการต่อสู้ของ”เยาวชนปลดแอก”เมื่อตอนค่ำของวันเสาร์ที่ 18 กรกฎาคม ไม่ว่าการเคลื่อนไหวของ”แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม”ในวันเสาร์ที่ 19 กันยายน ...

E-DUANG : ​นวัตกรรม จากเยาวชนปลดแอก 19 กันยา ทวงอำนาจ คืนราษฎร

ต้องยอมรับว่าการเคลื่อนไหวที่รู้ผ่านปรากฏการณ์”เยาวชนปลดแอก” มีลักษณะพิเศษ อันต่างไปจากการเคลื่อนไหวใหญ่ในกาลอดีต ไม่ว่าเมื่อเดือนตุลาคม 2516 หรือเดือ...

E-DUANG : คำทำนาย ของ ธงชัย วินิจจะกูล 19 กันยา ทวงอำนาจ คืนราษฎร

หากย้อนกลับไปฟังปาฐกถาพิเศษ “มายาคติราชาชาตินิยม กับ ไทย แลนด์ 4.0” ของ ศาสตราจารย์ธงชัย วินิจกุล เมือ่เดือนสิงหาคม 2561 ก็จะเข้าใจสถานการณ์ที่กำลังเก...

E-DUANG : ท่วงทำนอง “สันติ ประชาธรรม” ​​​19 กันยา ทวงอำนาจ คืนราษฎร

ไม่ว่าจะเป็นข้อเรียกร้อง 3 ข้อแรกที่เริ่มจาก 1 หยุดคุกคามประชาชน 1 จัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ แล้วหยุดลงตรง 1 ยุบสภา รวมตลอดไปถึง 1 ความฝัน ​“เยาวชนปลด...

E-DUANG : ผลสะเทือน ทางความคิด การเมือง ต่อ19 กันยา ทวงอำนาจ คืนราษฎร

ปรากฎการณ์ “19 กันยา ทวงอำนาจ คืนราษฎร” กำลังให้บทเรียนในทางความคิด ในทางการเมือง อย่างกว้างขวาง ลึกซึ้ง บทเรียนจากกลุ่มที่เรียกตนเองว่า “ประชาคมธร...

E-DUANG : 19 กันยา ทวงอำนาจ คืนราษฎร สะท้อน อารมณ์ ในทาง”สังคม”

ไม่ว่าจะยอมรับ ไม่ว่าจะไม่ยอมรับ อารมณ์ของสังคมในขณะนี้ที่เด่น ชัดมีอยู่เพียง 2 เรื่องเท่านั้น 1 คือการเคลื่อนไหวทางการเมืองของเยาวชน นักศึกษา ข...

E-DUANG : ยุทธการ ทวงอำนาจ คืนราษฎร เสาร์ 19 กันยา ณ ท่าพระจันทร์

พลันที่ได้ยินคำประกาศจาก น้องรุ้ง ปภัสรา จาก เพนกวิน พริษ จาก ไมค์ ภาณุพงศ์ ถึงรายละเอียดหลายประการของการชุมนุมวันเสาร์ที่ 19 กันยายน ณ ธรรมศาสตร์ ท่า...

E-DUANG : จุดประกาย ผ่าน ปิดสวิตช์ ส.ว. บทบาท การปักธง ทางความคิด

ถามว่าสโลแกน“ปิดสวิตช์ ส.ว.” กำเนิดขึ้นอย่างไรในทางการเมืองยุคก่อนและหลังการเลือกตั้งเมื่อเดือนมีนาคม 2562 ยอมรับเถิดว่าเป็นการเสนอจาก”พรรคอนาคตใหม...

E-DUANG :​อำนาจพิเศษ พลานุภาพพิเศษ กับสถานะ อานันท์ ปันยารชุน

แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พล.อ.อนุ พงษ์ เผ่าจินดา จะเคยนับถือ ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ ในฐานะบุคคลที่ชมชอบกับการรัฐประหารเมื่อเ...

E-DUANG : ฤดูกาล แห่งการประท้วง ขัดขืน จาก ”นักเรียนเลว” ไปถึง กลุ่มครู

หากติดตามการเคลื่อนไหวของ “นักเรียนเลว” ตั้งแต่การชุมนุมหนที่ 1 เมื่อวันพุธที่ 19 สิงหาคม ประสานเข้ากับการชุมนุมหนที่ 2 เมื่อวัน เสาร์ที่ 5 กันยายนก็จ...

E-DUANG : เมื่อ นักเรียนเลว ปฏิวัติความคิด การติด อาวุธ ปัญญา จึงบังเกิด

หากการลุกขึ้นของแฟล็ชม็อบอันมี”เยาวชนปลดแอก”เป็นจุดเริ่มเมื่อ วันเสาร์ที่ 18 กรกฎาคม ณ บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย บนถนน ราชดำเนิน เป็นประกายไฟดวงแรก ...

E-DUANG : ​​​แก้รัฐธรรมนูญ ปิดสวิตช์ 250 ส.ว. ​สัญญาณ ก้าวไกล ประชาธิปัตย์

การออกโรงของ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์หลายคนที่ออกมาแถลงเห็น ควรให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 เพื่อตัดอำนาจของ 250 ส.ว.ออกไป อันเท่ากับเป็นการสวนมติ ...

บทความยอดนิยม