วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ.2561

E-DAUNG

E-DUANG : การมา ของปฎิทิน สีแดง “อุ่นเครื่อง”ก่อน เลือกตั้ง

ปรากฏการณ์ "ปฎิทินสีแดง"ก็เหมือนกับปรากฏการณ์"ขันแดง"เมื่อหลายปีก่อน "ขันแดง" เสมอเป็นเพียง "เครื่องมือ" "ปฏิทินสีแดง"ก็เสมอเป็นเพียง "เครื่องมื...

E-DUANG : ความนัย ไทยรักษาชาติ ทำไมต้องย่อเป็น “ทษช.”

หากถามว่าลักษณะอันแยบยลเป็นอย่างยิ่งอันปรากฏผ่านพรรค ไทยรักษาชาติอยู่ตรงไหน บางคนอาจตอบว่าตรงความสัมพันธ์ นั่นเพราะว่า ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัว...

E-DUANG : ประเทศกูมี ถึง ปฏิทินสีแดง ปฏิบัติการ ผ่าน”วัฒนธรรม”

ปรากฏการณ์แห่ง"ปฏิทิน" ปรากฏการณ์แห่ง"ประเทศกูมี"ทำให้บังเกิดนัยประหวัดไปยังอนุสาสน์แห่ง"ม้าเจ๊ก"ที่เสนอต่อ"ขงเบ้ง"ในการรุกเข้าไปยังถิ่นของพวกหมานเพื่...

E-DUANG : จิตวิญญาณ ดนตรี RAP ส่งผ่าน เนื้อหา และรูปแบบ

เหตุปัจจัยอะไรทำให้บทเพลง"เจ้าการเกด"อันเป็นการเอาอดีตมารับใช้ปัจจุบันอย่างสร้างสรรค์ของวงดนตรี"ต้นกล้า"จึงประสบความสำเร็จอย่างงดงาม เพราะว่าสามารถ...

E-DUANG : “เนื้อดิน” ของสังคม “เผด็จการ” สร้างปรากฏการณ์ ประเทศกูมี...

มีคำถามมากมายจากปรากฏการณ์ยอดวิวที่ทะยานไปแตะหลักที่ 27 ล้านวิวของ"ประเทศกูมี"ว่าเกิดจากอะไร จำนวนหนึ่งสรุปว่าเป็นเพราะ "คสช." หากไม่มีการออกโรง...

E-DUANG : คำตอบ สุดท้าย พรรคการเมือง คำตอบ สมาชิก คำตอบ เงินทุน

ไม่ว่าการได้สมาชิกพรรค 14 คนจากปฏิบัติการ"เดินคารวะแผ่น ดิน"ของพรรครวมพลังประชาชาติไทยที่จังหวัดตราด ไม่ว่าการได้สมาชิก 500 คนของพรรคพลังท้องถิ่นไท...

E-DUANG : พานทองแท้ ชินวัตร ปล่อยของ ประชัน วิสัยทัศน์ นายกรัฐมนตรี

การปล่อยคลิปวิดิโอความยาว 3.36 นาทีว่าด้วยค่าแรงขั้นต่ำของแรงงานไร้ฝีมือระหว่างนายกรัฐมนตรีกับ"อดีต"นายกรัฐมนตรีมาก ด้วยความละเอียดอ่อนและแหลมคม ​เ...

E-DUANG : ถึงแม้ ประวัติศาสตร์ จะยัง”ซ้ำรอย” มวลมหา ประชาชน ก็ไม่เหมือนเดิม...

พลันที่เห็นภาพของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ พา ม.ร.ว.จตุมงคล โสณกุล นายสำราญ รอดเพชร นายประสาร มฤคพิทักษ์ นายสุริยะใส กตะศิลา ปฏิบัติการ"เดินคารวะแผ่นดิน" ...

E-DUANG : อ่าน รวมพลัง ประชาชาติไทย ผ่าน บทเรียน “การเมืองใหม่”

ปฏิบัติการ"เดินคารวะแผ่นดิน"ที่เริ่มจากปากคลองตลาดไปยังสา ทร เจริญกรุง เหมือนกับเป็นการประกาศเจตจำนงของพรรครวม พลังประชาชาติไทยว่าต้องการอะไร 1 ต้อ...

E-DUANG : เรื่องเหลือเชื่อ ประเทศกูมี ทะลุ 20 ล้านมาได้อย่างไร

ปรากฏการณ์ "ประเทศกูมี" เป็นปรากฏการณ์อันถือได้ว่าเป็นเงาสะท้อนที่มีลักษณะ "แปลกแยก" เป็นอย่างสูงในสังคมไทย เพียงเพราะว่าเป็น "แร็พ" ก็ประหลาดอย่าง...

E-DUANG : วัฒนธรรมแร็พ ประเทศกูมี วัฒนธรรมลำตัด เพลงอีแซว

ใครก็ตามที่เริ่มต้นวิพากษ์วิจารณ์บทเพลง "ประเทศกูมี" ด้วยการตั้งข้อรังเกียจในเรื่องการใช้ถ้อยคำว่า "ไม่สุภาพ" ทำไมต้องด่า ทำไมต้องมีคำว่า "กู" น...

E-DUANG : ปรากฏการณ์ ประเทศกูมี การปะทุ อารมณ์ “สังคม”

ในฐานะนักอนาคตวิทยา อัลวิน ทอฟฟ์เลอร์ เจ้าของหนังสือ Future Shock ทำนายไว้ตั้งแต่เมื่อทศวรรษที่ 1970 แล้วว่า ในช่วง 3 ทศวรรษนับจากตอนนี้ถึงศตวรรษที...


บทความยอดนิยม