วันพฤหัสที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2564

E-DAUNG

E-DUANG : ความหมายใหม่ กับ การต่อสู้ มองจากอดีต มาถึง “ปัจจุบัน”

ไม่ว่าการต่อสู้กับการรัฐประหารที่พม่า ไม่ว่าการต่อสู้กับรัฐบาลอันมาจากกระบวนการรัฐประหารในไทย มองในเชิงยุทธศาสตร์แล้วแทบไม่แตกต่างกัน นั่นก็คือ การ...

E-DUANG : ทำไม ต้องเป็น พันศักดิ์ วิญญรัตน์ ในการสร้าง แผนปฏิรูป “เพื่อไทย”

ขณะที่พรรคก้าวไกลและคณะก้าวหน้ากำลังถูกรุกไล่จากปฏิบัติการ IO อย่างเป็นระบบ อย่างเป็นกระบวนการ ต้องจับตาบทบาทของ”เพื่อไทย”อย่างเป็นพิเศษ นับแต่ม...

E-DUANG : บารมี การเมือง อองซาน ซูจี แปรเป็นพลัง ก่อ”ปฏิกิริยา”

ปรากฏการณ์ที่แรงงานพม่าไปรวมตัวกัน ไม่ว่า ณ บริเวณหน้าสถาน ทูตพม่าประจำกรุงเทพมหานคร ไม่ว่า ณ บริเวณหน้าอาคารสหประชาชาติ สะท้อนนัยยะอะไร 1 สะท้อนคว...

E-DUANG : เพื่อไทย เสนอ พันศักดิ์ วิญญรัตน์ มันสมอง ก้อนโต จาก ไทยรักไทย

ในที่สุด พรรคเพื่อไทยก็เปิดตัว นายพันศักดิ์ วิญญรัตน์ ในฐานะเป็น“มันสมอง”ก้อนโต้ในทางเศรษฐกิจ อาจเป็นการเปิดผ่านช่องทางที่เรียกว่า”พ็อดคาสท์” กร...

E-DUANG : รัฐประหาร “นายพล” แห่ง เมียนมา มาพร้อมเพลง เราจะทำ ตามสัญญา

รัฐประหารในเมียนมาเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ได้ก่อให้เกิดพันธมิตรในแนวร่วมทางการเมืองระหว่างเมียนมากับไทยขึ้นมาโดยอัตโนมัติ กระบวนการในการเผด็จศึกมีค...

E-DUANG : แนวโน้ม ปรากฏการณ์ ขบถภายใน จากความขัดแย้ง ใน พรรคร่วมรัฐบาล

ก่อนการยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจมีสภาพ ทางการเมืองอันก่อให้เกิดความร้าวฉานภายในของรัฐบาลปรากฏขึ้นหลายเรื่องอันมากด้วยความละเอี...

E-DUANG : ยุทธการ อภิปราย ของฝ่ายค้าน ปฏิบัติการ ปักชะนัก กลางหลัง

หากถือว่าปฏิบัติการของพรรคร่วมฝ่ายค้านในการยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจ ดำเนินไปในลักษณะของการปัก”ชะนัก”ให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันท...

E-DUANG : เครื่องมือ ตรวจสอบ นักการเมือง อุปกรณ์ วัดตัวตน ดารา นักแสดง

ไม่ว่าในสังคมการเมือง ไม่ว่าในสังคมดารา ล้วนประกอบส่วนขึ้นด้วยคน เมื่อนักการเมืองหลายคนมารวมตัวกันก็พัฒนาก่อรูปขึ้นเป็น สังคม เมื่อดาราหลายคนมารวมตัวก...

E-DUANG :​​ภาระหน้าที่ พรรคร่วม”ฝ่ายค้าน” ​แปรนามธรรม มาเป็น”รูปธรรม”

จุดไหน เนื้อหาใดในญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจ ที่รัฐบาลและโดยเฉพาะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีความรู้สึกอ่อน ไหวกระทั่งเกิดอาการอย่า...

E-DUANG : ​บทบาท ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ​​แบบอย่าง สู่เทพไท เสนพงศ์

คำประกาศที่จะเล่นบท “ส.ส.นอกสภา” ของ นายเทพไท เสนพงศ์ เกิดขึ้นทันทีที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้พ้นจากสมาชิกภาพแห่งส.ส.และตัดสิทธิทางการเมืองเป็นเวลา 10...

E-DUANG : มองภาพ อนุทิน และ จุรินทร์ ผ่าน กระดานหก “การเมือง”

ภายหลังจาก นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทยในฐานะผู้นำฝ่ายค้านยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจต่อ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้...

E-DUANG : ความหดหู่ สิ้นหวัง รัฐธรรมนูญ ปรองดอง สมานฉันท์ จึงลำบาก

ไม่เพียงแต่ความสนใจต่อการเคลื่อนไหวของคณะกรรมการสมานฉันท์อันเพิ่งจัดตั้งขึ้นโดยรัฐสภาจะน้อยอย่างยิ่ง หากแม้กระทั่งการแก้ไขรัฐธรรมนูญก็แทบไม่มีข่าว ...

บทความยอดนิยม