วันอาทิตย์ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ.2564

E-DAUNG

E-DUANG : คะแนน ความนิยม ก้าวไกล ทะยาน เหนือ พลังประชารัฐ

ข้อห่วงใยในที่ประชุม ส.ส.พรรคพลังประชารัฐจากปากของ ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า ต่อการทะยานขึ้นมาอย่างรวดเร็วของพรรคก้าวไกล มิได้เป็นความห่วงใยในลักษณะวิตกจร...

E-DUANG : ปฎิกิริยา ต่อพิธีกรรม สวดมนต์ เบื้องหน้าไวรัส เบื้องหน้า พายุ

คำชี้แนะจากปาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในเรื่องของการสวดมนต์เพื่อมิให้”พายุ”หรือ”มรสุม”พัดผ่านเข้ามา ระหว่างการเดินทาง ไปยังสุโขทัย ถือเป็นคำชี้แน...

E-DUANG : ละคร การเมือง ลับ ลวง พราง เจ็บจริง ภายใน พลังประชารัฐ

อาจเพราะสังคมไทยตกอยู่ในบรรยากาศแห่ง”ลับ ลวง พราง”ตั้งแต่ก่อนรัฐประหารเมื่อเดือนกันยายน 2549 การเมืองไทยจึงถูก”ครอบงำ”ด้วยวัฒนธรรม”ลับ ลวง พราง” ...

E-DUANG : สถานะ “ทะลุแก๊ซ” ที่ดินแดง กับ แนวทาง การปราบปราม

หากดูจาก”แถลง”ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ การปราบปรามต่อ การเคลื่อนไหวของ”กลุ่มทะลุแก๊ซ”ในพื้นที่สามเหลี่ยมดินแดงประสบความสำเร็จอย่างงดงามยิ่ง นั่นก็เ...

E-DUANG : หยดฝนย้อย มวลชน ช่วยหนุน ผ่าน กองทุน”ราษฎร”ประสงค์

การปรากฏขึ้นของ พริษฐ์ เพนกวิน การปรากฏขึ้นของ รุ้ง ปภัสยา เด่นชัดยิ่งว่าเป็นการปรากฏขึ้นของ”ปัจเจก” นั่นก็คือ เป็นเรื่องของ”เอกชน” เป็นเรื่องของคน...

E-DUANG : พลวัตร แห่งการรุก กับ การรับ จากผู้ถูกกระทำ เป็น ผู้กระทำ

ภายในความสลับซับซ้อนทางการเมือง สปอตไลต์อาจฉายจับไปยังภาพของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กับภาพของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ อย่างเป็นพิเศษ แรงเร้าอันเป...

E-DUANG : ผลสะทือน สถานการณ์ ไข่เน่า ปฏิกิริยา การปักธง “ความคิด”

สถานการณ์”ไข่เน่า”เป็นอีกสถานการณ์หนึ่งซึ่งปรากฏขึ้นมาในลักษ ณะทดสอบและหยั่งเชิงอย่างมากด้วยความละเอียดอ่อนและอ่อนไหวยิ่งในทางสังคม ส่งแรงสั่นสะเทื...

E-DUANG : กระบวนถอย ทาง “ยุทธศาสตร์” กระบวนท่า ธรรมนัส พรหมเผ่า

ถามว่าเหตุปัจจัยอะไรทำให้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หลุดคำพูดถึงสถานะและการดำรงอยู่ของตนว่าเป็นเสมือนกับ”เส้นเลือดใหญ่”ของ “รัฐบาล” เหมือนกับเป็น “โวหาร...

E-DUANG : บทเรียน การเมืองนำ การทหาร ประสาน สถานการณ์ ทะลุแก๊ส

ในท่ามกลางความฮึกห้าวเหิมหาญของ”หน่วยควบคุมฝูงชน” หรือ”คฝ.” ไม่ว่าเมื่อตั้งแถวออกมาจากกรมดุริยางค์ทหารบก ไม่ว่าเมื่อรุกเข้าไปในแฟล็ตดินแดง สายตาที่...

E-DUANG : เป้าหมาย รัฐประหาร 15 ปีก่อน สถานะ 2 พี่น้องตระกูล ชินวัตร

การเวียนมาของวันที่ 19 กันยายน ก่อผลสะเทือนไม่เพียงแต่นำไปสู่การทบทวนมูลเชื้อและรากที่มาแห่ง”รัฐประหาร”อันเกิดขึ้นเมื่อ 15 ปีก่อนเท่านั้น หากยังก่อ...

E-DUANG : กลยุทธ์ “ป้อมค่าย” ป่ารอยต่อ ใต้เงาของ ประวิตร วงษ์สุวรรณ

พลันที่ปรากฏพระบรมราชโองการประกาศเรื่องให้รัฐมนตรีพ้นจากรัฐมนตรีในราชกิจจานุเบกษาในตอนบ่ายของวันที่ 8 กันยายน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ก็รู้แล้วว่าการย...

E-DUANG : คำแถลง เพื่อไทย พลังประชารัฐ จินตนาการ “การเมือง” บรรเจิด

คำประกาศจากพรรคเพื่อไทยที่จะได้ ส.ส.ในการเลือกตั้งสมัยหน้า ไม่ต่ำกว่า 200 คน คำประกาศจากพรรคพลังประชารัฐที่จะได้ส.ส.ในการเลือกตั้งสมัยหน้าไม่ต่ำกว่า 1...

บทความยอดนิยม