วันพุธที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ.2564

E-DAUNG

E-DUANG : การตัดสิน ผิดพลาด จากโคแว๊กซ์ คำขอโทษจาก ประยุทธ์ จันทร์โอชา

การออกมา”ขออภัย ประชาชน”ของเลขาธิการคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ นพ.มนัส เปรมปรี ในความล่าช้าต่อการตัดสินใจเข้าเป็นส่วนหนึ่งของโคแว๊ค กำลังส่งผลสะเทือนในท...

E-DUANG : การปะทะ วัฒนธรรม ความคิด ระหว่าง คนรุ่นก่อน กับ รุ่นใหม่

ทำไมดีอีเอสจึงมีท่าทีที่ค่อนข้างแข็งกร้าว เฉียบขาด ต่อการออกมาคอลเอ๊าต์ของบรรดาดาราและนักร้อง ไม่ว่าจะมองผ่านตัวของ”รัฐมนตรี”หรือ”พลังประชารัฐ” ...

E-DUANG ; อุบัติแห่ง สถานะ #โทนี่รากแก่น การไม่เลือก ก็คือ “การเลือก”

ปรากฎการณ์ #โทนี่รากแก่น สะท้อนสภาวะอันแหลมคมสุดในทาง ความคิดและจะส่งผลสะเทือนไปสู่พรมแดนทางการเมืองได้อย่างไม่ อาจหลีกเลี่ยงได้พ้น เพราะว่า #โทนี่...

E-DUANG : การแยกแตกตัว ในทาง “ความคิด” การแยกแตกตัว ในทาง “การเมือง”

การแยกและแตกตัวจาก “ภายใน” สรรพสิ่งมิได้เป็นปฏิกิริยาหรือเงา สะท้อนในทาง “ธรรมชาติ” เท่านั้น หากแต่ยังเป็นปฏิกิริยาหรือเงาสะท้อนอันแหลมคมยิ่งในทาง “สั...

E-DUANG : สถานการณ์ #ม็อบ18กรกฎาคม การจัดรูปขบวน เป็นระบบ มีวินัย

มีความต่างปรากฏขึ้นอย่างเด่นชัดระหว่างการเคลื่อนไหวในวันที่ 18 กรกฎาคม 2565 กับ การเคลื่อนไหวเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2563 เมื่อ 1 ปีก่อน รูปธรรมที่เ...

E-DUANG : จาก 18 กรกฎาคม 2563 มายัง 18 กรกฎาคม 2564

มีความแตกต่างระหว่างการเคลื่อนไหวในวันที่ 18 กรกฎาคม 2564 กับ การเคลื่อนไหวเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2563 อย่างแน่นอน แม้จะเริ่มจุดประกายขึ้นโดย”เยาวช...

E-DUANG : อนาคต ของประยุทธ์ จันทร์โอชา อาจมาก่อน 120 วันเปิดประเทศ

ไม่ว่าพรรคภูมิใจไทย ไม่ว่าพรรคประชาธิปัตย์ ไม่ว่าพรรคชาติไทยพัฒนา กำลังอยู่ในห้วงหัวเลี้ยวหัวต่ออันแหลมคมอย่างยิ่งในทาง การเมือง เมื่อทอดตามองไปยัง...

E-DUANG : 1 ปี เหตุการณ์ 18 กรกฎาคม 1 ปี ของ “เยาวชน ปลดแอก”

ขณะที่ “คาร์ ม็อบ”จากการคิดประดิษฐ์สร้างของ นายสมบัติ บุญงามอนงค์ กำลังก้าวเข้าสู่บทของจริงในวันเสาร์ที่ 10 กรกฎาคม ก็มีสัญญาณการนัดหมายไปยังวันอาทิตย...

E-DUANG : ภาพลักษณ์ แวดล้อม ทางการเมือง แวดล้อม รอบ ประยุทธ์ จันทร์โอชา

การร่วมกัน”ชู 2 นิ้ว” ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เปล่งวลีที่ว่า ด้วย”นะจ๊ะ นะจ๊ะ”อาจเป็นเงาสะท้อนแห่งการประสาน”พลัง”ในทาง การเมืองอันแหลมคม ระ...

E-DUANG : จังหวะก้าว ก้าวไกล “ข้อสั่งการ” พุ่งไปยัง ประยุทธ์ จันทร์โอชา

เมื่อปรากฏขึ้นผ่าน”ข้อสั่งการ”จากพรรคก้าวไกล ท่วงทำนองการอ่านของ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ในฐานะโฆษกก็ย่อมต้องแปรเปลี่ยน ในเมื่อ “เนื้อหา”ของข้อสั่งก...

E-DUANG : ภาพหลายหลาก มากสีสัน ชุมนุม จากไทยไม่ทน มายังรูป คาร์ ม็อบ

แรกที่เกิดปรากฏการณ์ในแบบของ”ไทยไม่ทน”ประสานกับปรากฏ การณ์ในแบบของ”ประชาชนคนไทย” เป้าหมายที่พุ่งใส่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อาจไม่มีคำถาม เพราะ...

E-DUANG : ภาพใหม่ ของ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ภาพแห่ง ผู้นำ ภาพ นายกรัฐมนตรี

บทบาทของ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ในห้วงตั้งแต่หลังญัตติอภิปราย ทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจเป็นต้นมา น่าสนใจ น่าติดตามอย่างเป็นพิเศษ หากจับจากบทสร...

บทความยอดนิยม