วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ.2562

E-DAUNG

E-DUANG : จากยุค 2500 ป.พิบูลสงคราม ถึง 2562 ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ถามว่าสถานการณ์ตอนที่ จอมพล ป.พิบูลสงคราม เป็นนายกรัฐ มนตรีในการเลือกตั้งเดือนกุมภาพันธ์ 2500 กับ สถานการณ์ตอนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐ...

E-DUANG : ประวัติศาสตร์ เลือกตั้ง 2562 อาจซ้ำรอย พัฒนา กับ 2500

มีความเชื่อ 2 ความเชื่อในทางประวัติศาสตร์ที่ดำรงอยู่ในสังคมโดยเฉพาะเมื่อนำเอาการเลือกตั้งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2500 มา เปรียบเทียบกับการเลือกตั้งในเดือ...

E-DUANG : ทำไมต้อง ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ทำไมต้อง สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์

หากดูข่าวการเยือนจีนและการเข้ารับตำแหน่งประธานบอร์ดบริษัทบริหารท่าเรือที่ซัวเถา มณฑลกวางตุ้ง ของ 2 พี่น้องตระกูล ชินวัตร ก็จะอ่าน"เกม"ออกว่า ภาพที่...

E-DUANG : สัญญาณ แห่ง ประชาธิปไตย เรียกร้อง ต้องการ การเลือกตั้ง

ไม่ว่ากระแสกดดันให้"เลื่อน"การเลือกตั้ง ไม่ว่ากระแสกดดันให้มีการสอบ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ โดยป.ป.ช.ดำเนินไปในลักษณะที่โบราณสรุปอย่างรวบรัดว่า "ยิ้...

E-DUANG : ภาพ เปรียบเทียบ การเมือง อยากกับไม่อยาก “เลือกตั้ง”

มีคดีมากมายภายหลังรัฐประหารเมื่อเดือนพฤษภาคม 2557 เมื่อ ผ่านมาถึงเดือนมกราคม 2562 จะถูกมองด้วยอารมณ์และความรู้สึกที่แปลกและแปร่ง อย่างเช่นการอายัด ...

E-DUANG : กระแส “เลื่อน” การเลือกตั้ง เป็นผลดี หรือเสีย ต่อคสช.

เหมือนกับว่าหากคสช.และรัฐบาลสามารถ"เลื่อน"วันเลือกตั้งจากที่เคยรับรู้กันว่าเป็นวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ไปเป็นวันอื่นจะถือเป็นชัยชนะ จะถือเป็นความสำเ...

E-DUANG : ทุกพรรค เดินสาย ปราศรัย หาเสียง กระหึ่ม “ออนไลน์”

พลันที่เข้าสู่โหมดของการเลือกตั้ง แม้กำหนดวันจะยังไม่แน่ชัดแต่ ก็ต้องยอมรับว่าการเดินสาย"ปราศรัย"ของนักการเมืองในแต่ละพรรคได้เริ่มขึ้นแล้ว ประเดิมโ...

E-DUANG : ความรู้สึก “ร่วม” ใน “สังคม” เรียกร้อง ต้องการ “เลือกตั้ง”...

ความรู้สึก "ร่วม" ในเรื่อง "การเลือกตั้ง" กำลังกลายเป็นกระแสทาง สังคมอันเด่นชัดและเปิดเผยมากยิ่งขึ้นเป็นลำดับ ความคิดในเรื่อง "เลื่อน" จึงถูกตั้งข้...

E-DUANG : “ชัชชาติ” ประชัน “ประยุทธ์” คู่เปรียบเทียบ ทางการเมือง...

เหตุใดการปรากฏนามของ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ในฐานะ 1 ในรายชื่อที่พรรคเพื่อไทยจะเสนอเป็น "นายกรัฐมนตรี" พร้อมกับนาม ของ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ จ...

E-DUANG : นามโดดเด่น ชัชชาติ สิทธิพันธ์ การปรากฏ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

ไม่ว่าการปรากฏขึ้นของ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ไม่ว่าการปรากฏขึ้นของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ก่อให้เกิดการเปรียบเทียบอย่างมากด้วยสีสัน เหตุเพราะว...

E-DUANG : ปรากฏการณ์ ประเทศกูมี อารมณ์ ความคิด ตกผลึก

จำนวน 50,000,000 วิวของ "ประเทศกูมี" อาจไม่มากนักเมื่อนำ ไปเทียบกับยอดวิวของนักร้องยอดนิยม ไม่ว่าจะเป็น "ลาบานูน" ไม่ว่าจะเป็น ลำใย ไหทองคำ แต่อ...

E-DUANG : ศึกษา รุก กลายเป็น “รับ” กรณี  “คลิปลับ คลิปรัก”...

ไม่มีอะไรที่สะท้อนให้เห็นลักษณะ "รับ" อันดำรงอยู่ภายในกระ บวนการ "รุก" ได้เท่ากับกรณีการปล่อย "คลิปลับ คลิปรัก"ออกมาในสถานการณ์อันเกี่ยวกับ"โต๊ะจีน...


บทความยอดนิยม