ถนัดศรีชวนชิม : “มัสมั่นไก่ เชฟอุทัย” มุ่งมั่น ส่งขายไปทั่วโลก

‘มัสมั่นแกงแก้วตา    หอมยี่หร่ารสร้อนแรง
ชายใดได้กลืนแกง    แรงอยากให้ใฝ่ฝันหา’

กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน บทพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (รัชกาลที่ 2) ที่ยกมาจั่วหัวในวันนี้ก็เพราะจะแนะนำมัสมั่นไก่บรรจุกระป๋อง อาหารไทยโบราณที่ทั่วโลกรู้จัก

มัสมั่นไก่ ของเชฟอุทัย หรือ คุณอุทัย ตันตระกูล ผู้ชนะเลิศโครงการเชฟไทยสู่ครัวโลก ด้วยเมนูแกงมัสมั่นไก่ตำรับไทย ของกรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ เมื่อปี 2553

จากนั้นคุณอุทัย ก็ได้รับเชิญจากร้านอาหารต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศให้ไปสาธิตการทำมัสมั่นไก่ ประกอบกับแกงมัสมั่นของไทย ได้รับการโหวตจากทั่วโลกให้เป็นเมนูโปรดอันดับ 1 จึงทำให้มัสมั่นเป็นอาหารที่คนทั่วโลกสนใจใคร่อยากชิม

เชฟอุทัยเคยเป็นลูกมือคุณแม่ทำร้านอาหารที่จังหวัดน่าน ชื่อ ร้านปุ้ม 3 น่าน ขายข้าวต้มไทย-จีน จึงมีความรู้และฝีมือในการทำอาหาร ประกอบกับคุณหญิงแม้นศรี ศรีธรรมราช อาจารย์สอนโรงเรียนการเรือนพระนครในสมัยนั้น ซึ่งเป็นคุณยายของภรรยาคุณอุทัย

และเป็นเจ้าของสูตรมัสมั่นที่ได้ถ่ายทอดมาจนถึงเชฟอุทัย

เชฟอุทัยจึงมีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะทำแกงมัสมั่นไทยส่งไปขายทั่วโลก โดยบรรจุใส่กระป๋อง จึงส่งตัวอย่างมัสมั่นไก่กระป๋องพร้อมกับขนมปังปิ้งและโรตีมาให้ผมชิม

2016-06-18 13.55.40

พอเปิดกระป๋องออกมาเห็นสีของน้ำแกงใช่เลย พอเทใส่ชามหอมกลิ่นเครื่องเทศมัสมั่น ยิ่งได้ชิมต้องบอกว่า อร่อยเหมือนทำสดๆ รสชาติเข้มข้นตามแบบฉบับมัสมั่นไทยโบราณอย่างแท้จริง

ต้องขอข้าวสวยร้อนๆ คลุกมัสมั่นแทนขนมปังปิ้งและโรตีที่ให้มา

1471074823111-1

มัสมั่นไก่กระป๋องของเชฟอุทัย เป็นเนื้อสะโพกไก่ชิ้นโตเลาะกระดูก คัดถั่วลิสงเม็ดใหญ่และมันฝรั่งหั่นเป็นชิ้นๆ น้ำหนักบรรจุ 180 กรัม เปิดปุ๊บ อร่อยทันที หนึ่งกระป๋องคลุกข้าวสวยร้อนๆ กินได้หนึ่งจานพอดี รับประทานง่ายโดยเทใส่หม้อตั้งไฟหรืออุ่นในเตาไมโครเวฟก็ได้

เหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่ที่ไม่มีเวลาทำกับข้าว หรือจะกินเป็นอาหารเช้ากับขนมปังปิ้งก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด

ปัจจุบันเชฟอุทัยเปิดหน้าร้านเสิร์ฟมัสมั่นไก่ทำแบบสดๆ ที่ถนนลาดพร้าว 71 ซอยนาคนิวาส 27-29 เป็นร้านเล็กๆ มีเพียง 8 ที่นั่ง ส่วนมากลูกค้าจะซื้อใส่กล่องกลับบ้าน นอกจากนี้ ยังมีบริการจัดส่งทั้งในกรุงเทพฯ และปริมณฑล สนใจติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-6428-6166 และ 09-0317-1308 หรือที่ Facebook : ChefUthai-delivery มาช่วยกันส่งเสริมอาหารไทย ธุรกิจของคนไทยเพื่อคนไทยและประเทศไทย

บทความก่อนหน้านี้สุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร : พลิกโฉม
บทความถัดไปการ์ตูนโกหน่อง : พัง…