ถนัดศรีชวนชิม : “กรุ่นกลิ่น” ร้านกาแฟ ย่านประชานิเวศน์ 1 เครื่องดื่ม-ขนม-อาหาร “อร่อย”

สัปดาห์นี้ขอแนะนำร้านกาแฟเล็กๆ แถวประชานิเวศน์ 1 ชื่อร้าน “กรุ่นกลิ่น” โดย คุณอนันตรา สุคนธสิงห์ หรือคุณอ้อ อดีตพนักงานธนาคารแห่งประเทศไทย

คุณอ้อเล่าให้ฟังว่า หลังจากเออร์ลี่รีไทร์เมื่อปี พ.ศ.2550 ก็มีเวลาทำกิจกรรมต่างๆ ที่อยากทำตามใจชอบ เนื่องจากมีใจรักในด้านการทำขนม จึงไปเรียนวิธีทำเบเกอรี่พื้นฐานที่เปิดสอนในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมมาเรื่อยๆ

พอปี พ.ศ.2554 อพยพหนีน้ำท่วมกรุงเทพฯ ไปอยู่ที่อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เมื่อไปอยู่ทางโน้นก็ไม่อยากอยู่นิ่งเฉย ทำขนมไปฝากขายที่ร้านค้าของไร่สุวรรณฯ ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จึงคิดหาทำเลเปิดร้านแถวปากช่อง ใช้ชื่อว่า “กรุ่นกลิ่น”

เมื่อหมดสัญญาเช่า ไม่สามารถต่อสัญญาได้ จึงกลับมาอยู่ที่กรุงเทพฯ และมองหาทำเลเปิดร้านเล็กๆ มาตลอด จนได้พบสถานที่ถูกใจ เป็นร้านเล็กๆ น่ารักในย่านประชานิเวศน์ 1 จึงตัดสินใจเปิดร้านอีกครั้ง

GG1 (1)

ของอร่อยที่ร้านกรุ่นกลิ่น มีขนมเค้กนานาชนิด ที่คุณอ้อสร้างสรรค์สูตรขึ้นเอง เช่น รัมเรซิ่นเค้ก สตรอว์เบอร์รี่ชีสเค้ก บราวนี่บลูเบอร์รี่ชีสเค้ก เครปเค้ก และอื่นๆ อีกมากมาย รับสั่งทำเค้กน้ำตาลปั้นรูปแบบสวยงาม สำหรับโอกาสพิเศษต่างๆ ตามความต้องการของลูกค้า

 

ส่วนกาแฟ มีบาริสต้าประจำร้าน ผ่านการฝึกอบรมมาอย่างดี เรียนรู้ตั้งแต่การปลูกกาแฟ ลักษณะเมล็ดกาแฟ การคั่วเมล็ด ฯลฯ กาแฟที่ทางร้านเลือกใช้เป็นเมล็ดกาแฟระดับพรีเมียม คั่วแบบ medium smooth คอกาแฟที่สนใจรายละเอียดลึกๆ ไปคุยกันยาวๆ ได้ที่ร้าน เครื่องดื่มประเภทกาแฟที่เป็นซิกเนเจอร์ของร้านคือ Bianco nero al Kahlua

สำหรับคนชอบของหวานสไตล์ญี่ปุ่น มีขนม “บรามันเจะ” และ “โมจิหยดน้ำ” บรามันเจะ ทำจากน้ำเต้าหู้เป็นส่วนผสมหลัก คุณอ้อเคี่ยวน้ำเต้าหู้เอง เลือกใช้ถั่วเหลืองเมล็ดกลมใหญ่คัดคุณภาพอย่างดี เพื่อให้ได้น้ำเต้าหู้ที่มีกลิ่นหอม เคี่ยวจนข้น ทำให้บรามันเจะมีรสอร่อยหอมมัน

GG4

ส่วนโมจิหยดน้ำ เป็นเยลลี่ใสๆ แบบญี่ปุ่น ขนมสองอย่างนี้ เสิร์ฟพร้อมผงคินาโกะหรือถั่วเหลืองคั่วบด และน้ำเชื่อมคุโรมิตสึ

นอกจากขนม ยังมีชาเขียวญี่ปุ่นบดสด จากร้านชา ที่เมืองอาราชิยามา เกียวโต แหล่งปลูกชาพันธุ์ดีแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น เด็ดใบชาจากไร่ แล้วบดขายสดๆ ที่ร้านด้วยเครื่องบดทำจากแท่งหินแกรนิต สามารถรักษาคุณภาพทั้งสีและกลิ่นของชาให้คงอยู่ได้ดี

เครื่องดื่มพิเศษของร้านกรุ่นกลิ่น คือ น้ำกุหลาบสกัด ผลิตจากกุหลาบพันธุ์บิชอปแคสเซิล และพันธุ์ดามัสค์ ซึ่งปลูกเองที่ปากช่อง สกัดน้ำกุหลาบด้วยกรรมวิธีแบบอาหรับโบราณ มีอาจารย์จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เป็นที่ปรึกษา ช่วยควบคุมดูแลทั้งกระบวนการปลูกและผลิตน้ำกุหลาบ โดยไม่ใช้สารเคมีกำจัดแมลง

GG5

มีของคาว เป็นกับข้าวและอาหารจานเดียว ตามคำขอของลูกค้า บางรายการมีประจำทุกวัน บางรายการจะทำสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป เช่น แกงพริกกระดูกหมู แกงเขียวหวานปลากราย ไก่อบขิง หมูนุ่มผัดใบยี่หร่า หมูขยุ้ม ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า อูด้ง สปาเกตตีปลาสลิด สปาเกตตีเพสโต้กุ้ง ผักโขมอบชีส

GG6

“กรุ่นกลิ่น” อยู่ริมถนนเทศบาลนิมิตใต้ ถ้ามาจากถนนวิภาวดีรังสิต เลี้ยวซ้ายข้ามทางรถไฟตรงวัดเสมียนนารี ตรงไป เลยตลาดบองมาร์เช่ไปหน่อยเดียว พอถึงสี่แยกไฟแดงแรกเลี้ยวซ้าย แล้วตรงเข้าไปเรื่อยๆ จะเห็นร้านอยู่ซ้ายมือ ตรงข้ามซอยเทศบาลนิมิตใต้ 20

เปิดบริการวันจันทร์ถึงวันเสาร์ เวลา 10.30 ถึง 20.00 น. ติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 09-9691-4924

บทความก่อนหน้านี้สุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร : ลมกระโชกแรง
บทความถัดไปนิ้วกลม : จวงจื่อ… ‘โลกวุ่นเพราะคนอยากเปลี่ยนโลก’