อาทิตย์ละมื้อ : วิธีทำ “แกงฮังเล”

อาทิตย์ละมื้อ/“คนข้างครัว”

แกงฮังเล

 

ความหลากหลายของอาหารในบ้านเรานั้น ได้มาจากการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม อย่างเช่น “แกงฮังเล” ที่คนเหนือนิยมกินกัน ก็เป็นแกงของพม่า แพร่หลายเข้ามาทางภาคเหนือของประเทศไทย

ฮังเลเป็นอาหารประเภทแกงน้ำข้นขลุกขลิก มีความคล้ายคลึงกับแกงมัสมั่น แต่ไม่ใส่กะทิ มี 3 รสนำ คือ เปรี้ยว เค็ม หวาน โดยพม่าต้นตำรับจะรับประทานฮังเลกับกล้วยไข่ ถือเป็นแกงที่ขาดไม่ได้ในสำรับอาหารขันโตก รวมทั้งยังนิยมใช้เลี้ยงแขกในงานพิธีสำคัญๆ

ส่วนผสม

เนื้อสันคอหมู 300 กรัม, เนื้อหมูสามชั้น 200 กรัม, น้ำอ้อยป่น 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ, ขิงซอย 1/2 ถ้วย, กระเทียม 1/2 ถ้วย, ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ, สับปะรด 2 ช้อนโต๊ะ, ผงฮังเล 2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมเครื่องแกง

พริกแห้ง 7 เม็ด, พริกขี้หนูแห้ง 4 เม็ด, หอมแดง 3 หัว, กระเทียม 20 กลีบ, ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ, ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ, เกลือ 1 ช้อนชา, กะปิหยาบ 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. นำเนื้อหมูสันคอและหมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเต๋า
  2. นำเครื่องแกงทั้งหมดมาโขลกรวมกันให้ละเอียด
  3. นำเครื่องแกง ผงฮังเล สับปะรด มาผสมกับเนื้อหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
  4. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใช้ไฟปานกลาง พอกระทะเริ่มร้อน นำหมูที่หมักลงไปผัดให้หมูแค่ตึงๆ ไม่ต้องสุกมาก คอยเติมน้ำเรื่อยๆ เคี่ยวต่อจนหมูนิ่มได้ที่
  5. ใส่น้ำอ้อยป่น น้ำมะขามเปียก ใส่กระเทียม และขิงซอย คนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อจนน้ำงวดพอขลุกขลิก ชิมรสและปรุงให้รสชาติเปรี้ยว เค็ม หวาน ตามชอบ
  6. ใส่ถั่วลิสงคั่ว พอเดือดสักพัก ปิดไฟเป็นอันเสร็จ
บทความก่อนหน้านี้รมว.ท่องเที่ยว ยันเดินหน้าดึงต่างชาติเที่ยวไทย เพิ่มเงื่อนไข ‘แทรเวล บับเบิล’ ต้องอยู่เกิน 14 วัน – จำกัดพื้นที่
บทความถัดไปE-DUANG : ยุทธศาสตร์ การเมือง ก้าวไกล ประสาน จังหวะก้าว ก้าวหน้า