“ฮังเล” แกงพม่า ในสำรับขันโตก รสเปรี้ยว เค็ม หวานลงตัว

www.flickr.com/Alpha

ความหลากหลายของอาหารในบ้านเรานั้น ได้มาจากการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม อย่างเช่น “แกงฮังเล” ที่คนเหนือนิยมกินกัน ก็เป็นแกงของพม่า แพร่หลายเข้ามาทางภาคเหนือของประเทศไทย

ฮังเลเป็นอาหารประเภทแกงน้ำข้นขลุกขลิก มีความคล้ายคลึงกับแกงมัสมั่น แต่ไม่ใส่กะทิ มี 3 รสนำ คือ เปรี้ยว เค็ม หวาน โดยพม่าต้นตำรับจะรับประทานฮังเลกับกล้วยไข่ ถือเป็นแกงที่ขาดไม่ได้ในสำรับอาหารขันโตก รวมทั้งยังนิยมใช้เลี้ยงแขกในงานพิธีสำคัญๆ

ส่วนผสม

เนื้อสันคอหมู 300 กรัม, เนื้อหมูสามชั้น 200 กรัม, น้ำอ้อยป่น 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ, ขิงซอย 1/2 ถ้วย, กระเทียม 1/2 ถ้วย, ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ, สับปะรด 2 ช้อนโต๊ะ, ผงฮังเล 2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมเครื่องแกง

พริกแห้ง 7 เม็ด, พริกขี้หนูแห้ง 4 เม็ด, หอมแดง 3 หัว, กระเทียม 20 กลีบ, ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ, ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ, เกลือ 1 ช้อนชา, กะปิหยาบ 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. นำเนื้อหมูสันคอและหมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเต๋า
  2. นำเครื่องแกงทั้งหมดมาโขลกรวมกันให้ละเอียด
  3. นำเครื่องแกง ผงฮังเล สับปะรด มาผสมกับเนื้อหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
  4. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใช้ไฟปานกลาง พอกระทะเริ่มร้อน นำหมูที่หมักลงไปผัดให้หมูแค่ตึงๆ ไม่ต้องสุกมาก คอยเติมน้ำเรื่อยๆ เคี่ยวต่อจนหมูนิ่มได้ที่
  5. ใส่น้ำอ้อยป่น น้ำมะขามเปียก ใส่กระเทียม และขิงซอย คนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อจนน้ำงวดพอขลุกขลิก ชิมรสและปรุงให้รสชาติเปรี้ยว เค็ม หวาน ตามชอบ
  6. ใส่ถั่วลิสงคั่ว พอเดือดสักพัก ปิดไฟเป็นอันเสร็จ