อาทิตย์ละมื้อ/ “คนข้างครัว” / ขนมจีนน้ำยากะทิ

อาทิตย์ละมื้อ/“คนข้างครัว”

ขนมจีนน้ำยากะทิ

 

ขนมจีน ชื่อจีน แต่ไม่ได้มาจากเมืองจีน แล้วก็ไม่ใช่อาหารไทยแท้อีกต่างหาก

ขนมจีน คืออาหารที่มีต้นกำเนิดจากชาวมอญ หากินได้ง่ายในไทยแลนด์ ที่เห็นบ่อยที่สุดน่าจะเป็น “ขนมจีนน้ำยากะทิ” มีขายแทบทุกตลาด รวมถึงริมทาง

เรียกได้ว่าเป็นฟาสต์ฟู้ดแบบไทยๆ ที่มีรสชาติหอม มันของกะทิ ผนวกกับสมุนไพรต่างๆ พร้อมความกลมกล่อมจากเนื้อปลา และความนุ่มของเส้นขนมจีน

  ส่วนผสม

เส้นขนมจีน 2 กิโลกรัม, ปลาช่อน 1 กิโลกรัม, กระชาย 500 กรัม, กระเทียม 100 กรัม, ข่า 50 กรัม, ตะไคร้ 50 กรัม, หอมแดง 100 กรัม, พริกแห้ง 50 กรัม, เกลือ 1 ช้อนชา, หัวกะทิ 2 ถ้วย, หางกะทิ 8 ถ้วย, ปลาเค็ม 30 กรัม, ลูกชิ้นปลากราย 350 กรัม, น้ำปลา, น้ำตาลปี๊บ, ผักกาดดอง, ใบแมงลัก, ถั่วงอก, กะหล่ำปลี, ถั่วฝักยาว

วิธีทำ

  1. ขอดเกล็ดปลา ผ่าท้อง ควักเอาไส้และดีออก ล้างให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ
  2. ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่หอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ กระชาย และปลาช่อนลงไปต้มจนสุก หอมแดง กระเทียมและกระชายเริ่มอ่อน จากนั้น ตักปลาขึ้นแกะเอาแต่เนื้อ ใส่จานพักไว้
  3. ตักสมุนไพรที่ต้มแล้วลงในครกใส่เกลือลงไปตำให้ละเอียด ใส่เนื้อปลาช่อนที่แกะแล้วและเนื้อปลาเค็มลงในครก ตำรวมกับผักสมุนไพรให้ละเอียด พักไว้
  4. นำหม้อตั้งไฟใส่หัวกะทิ และเครื่องแกง ลงไปผัดให้เข้ากันจนเริ่มแตกมัน ใส่เนื้อปลาตำละเอียด พอเดือดเติมหางกะทิลงไป
  5. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บตามชอบ ใส่ลูกชิ้นปลากรายลงไปต้มด้วย ใช้ไฟอ่อนเคี่ยวต่อจนเดือด
  6. จัดเส้นขนมจีนลงในชาม ตักน้ำยาราดบนเส้นขนมจีน ใส่ผักเครื่องเคียงลงไป เติมไข่ต้มสักหน่อย อร่อยดี

พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่