ถนัดศรีชวนชิม : “ก๊กกี่ บะหมี่หมูแดง” หมูสันนอกหมักข้ามคืน อบด้วยถ่านในเตาโอ่ง

ถนัดศรีชวนชิม

ของอร่อยที่จะแนะนำในสัปดาห์นี้เป็นร้านบะหมี่หมูแดง ชื่อ “ก๊กกี่ บะหมี่หมูแดง” โดยคุณสุคเณศ สาระสันต์

บะหมี่หมูแดงเจ้านี้ ไม่มีหน้าร้านประจำ แต่จะหมุนเวียนไปออกร้านตามงานต่าง ๆ ในห้างสรรพสินค้า และรับงานเหมาออกร้านนอกสถานที่

เธเนŠเธเธเธตเนˆ01

เมนูเด็ดของร้านมีบะหมี่หมูแดงสูตรโบราณ บะหมี่ต้มยำ บะหมี่น้ำใส ขายเฉพาะบะหมี่ กับเกี๊ยวหมูเท่านั้น ไม่มีเส้นก๋วยเตี๋ยวชนิดอื่น

เส้นบะหมี่สั่งทำจากโรงงานโดยตรง เป็นเส้นบะหมี่ขนาดเล็ก เหนียวนุ่ม ส่วนหมูแดงทำเอง ใช้หมูสันนอกหมักเครื่องปรุงต่าง ๆ ไว้ข้ามคืน ก่อนจะนำไปอบด้วยถ่านในเตาโอ่ง ใช้เวลาอบประมาณ 45 นาที จึงได้หมูแดงที่สุกพอดี หอมอร่อย หั่นชิ้นไม่หนา เพื่อจะได้เคี้ยวง่าย ไม่แข็งจนเกินไป

บะหมี่หมูแดงสูตรโบราณ ตามสูตรดั้งเดิมจริง ๆ จะทำเฉพาะบะหมี่แห้ง ใส่หมูแดง มีน้ำหมูแดงรสชาติออกเค็ม ๆ หวาน ๆ ราดลงบนชิ้นหมูแดงและเส้นบะหมี่ แล้วมีน้ำซุปใส่ถ้วยแยกให้ต่างหาก สำหรับกินคู่กัน เคล็ดไม่ลับความอร่อยอีกประการหนึ่งอยู่ที่น้ำซุปรสชาติหวานอร่อยตามธรรมชาติจากกระดูกหมูและหัวไชเท้า สาเหตุที่ไม่ทำเป็นบะหมี่น้ำเพราะสูตรนี้อยากให้ลูกค้าได้กินเส้นบะหมี่ที่เหนียวนุ่ม ถ้าใส่น้ำซุปไปกับเส้นบะหมี่เลย น้ำซุปจะทำให้ความเหนียวของเส้นบะหมี่น้อยลง จะมีแต่ความนุ่มอย่างเดียว

เธเนŠเธเธเธตเนˆ04

คุณสุคเณศบอกว่า เวลาไปออกร้านตามงานต่าง ๆ ผู้จัดงานแต่ละงานจะกำหนดมาว่าให้ขายบะหมี่แห้ง หรือขายบะหมี่น้ำ บะหมี่ต้มยำ ทางร้านก็จัดไปตามที่ผู้จัดงานกำหนด บะหมี่ต้มยำ ใส่ทั้งหมูแดง ฮื่อก๊วย ลูกชิ้น และแผ่นเกี๊ยวทอดกรอบ ปรุงรสต้มยำอร่อยลงตัวแบบไม่จำเป็นต้องปรุงเพิ่ม สำหรับคนไม่กินเผ็ด สั่งเป็นบะหมี่น้ำใสก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด ถ้าชอบกินหัวไชเท้าในน้ำซุป ขอเพิ่มได้

เธเนŠเธเธเธตเนˆ05

กำหนดการออกร้านช่วงนี้ เท่าที่ทราบแน่นอนแล้ว วันที่ 19 ถึง 24 กรกฎาคม 2559 ที่ห้างซีคอน ศรีนครินทร์ วันที่ 8 ถึง 18 กันยายน 2559 ที่ห้างแฟชั่นไอส์แลนด์ รามอินทรา วันที่ 30 กันยายน ถึง 9 ตุลาคม 2559 ที่ห้างพาราไดซ์ปาร์ค

นอกจากนี้ยังจะมีงานอื่น ๆ อีกเรื่อย ๆ ตามห้างเซ็นทรัล ศูนย์การค้าเอสพลานาด ฯลฯ อ่านแล้วอยากกินบะหมี่หมูแดงอร่อย ๆ โทรศัพท์ไปสอบถามได้ว่าช่วงนี้ออกงานที่ไหนบ้าง จะได้ตามไปอุดหนุนกัน หากต้องการติดต่อเหมาไปออกร้านในงานเลี้ยงเนื่องในโอกาสต่าง ๆ ก็สอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 089 498 0148 และ 086 368 4386

บทความก่อนหน้านี้คนมองหนัง : เมื่อ “อภิชาติพงศ์” ขึ้นปก Film Comment
บทความถัดไปเงาเกาหลี : ‘Antarctica’ ความหวัง ความฝัน