ถนัดศรีชวนชิม : ‘ทอดมันป้าทิพย์ อยุธยา’ อร่อย ไม่คาว ไร้ก้าง ไม่ผสมแป้ง

ถนัดศรีชวนชิม

ทอดมันปลากราย เป็นอาหารไทยยอดนิยมอย่างหนึ่งที่มักจะมีอยู่ในรายการอาหารของร้านอาหารไทย ทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศ จะกินเป็นของว่าง เป็นอาหารเรียกน้ำย่อย หรือกินเป็นกับข้าวก็ได้
สมัยก่อนเวลาจะทำทอดมันกินเองที่บ้าน จะต้องเตรียมวัตถุดิบต่าง ๆ เองทุกอย่าง เริ่มตั้งแต่ขูดปลากรายเอง ตำน้ำพริกเอง ต่อมาก็มีคนคิดทำเป็นทอดมันผสมสำเร็จ ขายตามตลาดสด สำหรับนำมาทอดเองก็กินได้เลย หรือบางคนอาจจะนำมาใส่ส่วนประกอบบางอย่างเพิ่มเองตามชอบ เช่น เติมถั่วพูผสมเพิ่มก่อนที่จะนำไปทอด

PT2
ซื้อแบบปรุงสำเร็จมาทอดเอง ก็ว่าสะดวกไปขั้นหนึ่งแล้ว แต่ถ้าต้องการแบบสะดวกรวดเร็วกว่านั้น ไม่ต้องทอดเอง ก็ไปหาซื้อตามร้านที่เขาทอดขาย ตามตลาดสดหรือตลาดนัดต่าง ๆ น่าจะหาได้ไม่ยาก
ทอดมันปลากรายเจ้าอร่อยที่จะแนะนำในคราวนี้ ชื่อร้าน “ทอดมันป้าทิพย์ อยุธยา” จะเรียกว่าเป็นทอดมันขึ้นห้าง ก็คงไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด เพราะเขาไปออกร้านจำหน่ายตามงานต่าง ๆ ในห้างสรรพสินค้า

PT1
คุณกัญญาวีร์ กุลเดชาวัฒน์ หรือน้องหญิง ลูกสาวป้าทิพย์บอกว่าทอดมันปลากรายสูตรนี้ เป็นสูตรของมารดาซึ่งเป็นชาวอำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สั่งเนื้อปลากรายมาจากร้านเจ้าประจำที่สุพรรณบุรี ส่วนผสมต่าง ๆ น้ำพริกแกงตำเองผสมเอง โดยยึดหลักว่าทอดมันจะต้องอร่อย ไม่คาว ไร้ก้าง ไม่ผสมแป้ง และทำใหม่สดทุกวัน
นอกจากทอดมันปลากราย ทอดมันปลาหมึก ที่ทำเองทุกขั้นตอน ยังมีของอร่อยอีกสองอย่างคือลูกชิ้นกุ้ง และฮื่อก๊วย ที่รับมาจากเจ้าประจำ คัดสรรคุณภาพอย่างดี รสชาติอร่อย นำมาทอดขายด้วย
บางงานที่ไปขายจะทำเมนูพิเศษ คือ ยำถั่วพู ทำขายเฉพาะช่วงที่ราคาถั่วพูในตลาดสดไม่แพงมากนัก น้องหญิงเล่าว่ามีบางช่วงที่ถั่วพูราคากิโลกรัมละ 300 ถึง 400 บาท ถ้าแพงขนาดนั้นซื้อมาทำขายไม่ไหวแน่

PT5
ยำถั่วพูสูตรป้าทิพย์ เตรียมเครื่องเองทุกอย่าง ถั่วลิสง มะพร้าวคั่วเอง ตำเอง พริกแห้งทอดเอง น้ำยำรสชาติกลมกล่อมกินแล้วอร่อยติดใจ เคล็ดไม่ลับความอร่อยอีกอย่างอยู่ที่ฝีมือการซอยถั่วพูของคุณยาย อายุ 80 กว่ายังแข็งแรง ซอยถั่วพูอย่างชำนาญคล่องแคล่วรวดเร็ว
เวลาไปออกร้าน จะเตรียมส่วนผสมเครื่องยำแต่ละอย่างแยกไป เมื่อลูกค้าสั่งจึงจัดใส่กล่องหรือถุงให้ทีละชุด จะสั่งให้คลุกน้ำยำสำเร็จกินได้เลย หรือให้แยกน้ำยำ แยกเครื่องปรุงต่าง ๆ ก็ได้ นอกจากนี้ ยังจะมีงานอื่น ๆ อีกเรื่อย ๆ โทรศัพท์ไปสอบถามได้ว่าช่วงนี้ออกงานที่ไหนบ้าง หากต้องการติดต่อเหมาไปออกร้านในงานเลี้ยงเนื่องในโอกาสต่าง ๆ ก็สอบถามได้ที่หมายเลข 081 170 1014 และ 081 990 9698

บทความก่อนหน้านี้จีนยุคบุราณรัฐ : ปัจฉิมกถา (อวสาน)
บทความถัดไปภานุ บุญพิพัฒนาพงศ์ : สื่อยุคใหม่(จบ) “อยู่เมืองดัดจริตชีวิตต้องป๊อป” นักเสียดสีสังคมบนโลกโซเชียลมีเดีย