อาทิตย์ละมื้อ/”คนข้างครัว”/ มะตะบะ

อาทิตย์ละมื้อ/“คนข้างครัว”

มะตะบะ

 

องค์ประกอบอย่างหนึ่งของอาหารที่สามารถเรียกน้ำย่อยได้เป็นอย่างดีก็คือกลิ่นอาหาร ที่เด่นเรื่องกลิ่นส่วนใหญ่จะหนักไปด้วยเครื่องเทศ อย่างเช่น “มะตะบะ” ที่สามารถกินเล่นหรือกินเอาอิ่มก็สามารถ

ส่วนผสมแป้งโรตี

แป้งสาลี 500 กรัม, ไข่ไก่ 2 ฟอง, น้ำ 1/2 ถ้วย, เนย 50 กรัม, เกลือ 1 ช้อนชา, น้ำตาล 2 ช้อนชา

ส่วนผสมไส้

ไก่บด 500 กรัม, มันฝรั่งหั่นเต๋าเล็ก 2 ลูก, หอมใหญ่หั่นเต๋าเล็ก 2 ลูก, แกงกะหรี่ญี่ปุ่น 1 ก้อน, ผงกะหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ, ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ, เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย

   วิธีทำ

  1. นำส่วนผสมแป้งมานวดให้เข้ากัน จากนั้นเติมเนยลงไปนวดต่อจนเนียนนุ่มไม่เหลว
  2. แบ่งแป้งออกมาโดยปั้นแป้งเป็นก้อนกลมๆ แล้วทาด้วยน้ำมันพืชให้ทั่วพักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
  3. นำกระทะตั้งไฟ ใช้ไฟกลางใส่เนยสดและน้ำมันลงไป เมื่อกระทะร้อนใส่หัวหอมใหญ่ผัดพอสุกเติมไก่และมันฝรั่งลงไปผัดให้เข้ากัน เติมผงกะหรี่ผัดให้สุกหอม ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วขาวผัดให้แห้ง ตักขึ้นใส่จานพักไว้
  4. นำเนยมาละลายทาให้ทั่วพื้นถาดผสมอาหาร เอาแป้งวางลงในถาด ใช้มือกดแป้งเป็นแผ่นแผ่ให้กว้างเป็นวงใหญ่อย่าให้ขาดแล้วฟาดแป้งให้บางที่สุด ใส่หอมใหญ่ที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ไข่ไก่ที่ตีแล้ว 1 ฟอง แล้วตักไส้ใส่ตรงกลางเกลี่ยให้พอดี พับริมทั้ง 4 ด้านมาปิดไส้ให้เป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส
  5. นำกระทะท้องแบน ใส่เนย ตั้งไฟอ่อน พอร้อน วางมะตะบะทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน เสร็จแล้วก็เสิร์ฟคู่อาจาด
บทความก่อนหน้านี้รายงานพิเศษ / โชคชัย บุณยะกลัมพ/เทคโนโลยี 5G กำลังมา ภัยคุกคาม Cyber กำลังพุ่ง Cyber Security AI พร้อมหรือยัง
บทความถัดไป“ธนกร”ซัด”หญิงหน่อย”หยุดใส่ร้าย รบ.แจกกล้วยแลกเสียง เย้ยไม่เคยมีหลักฐาน แนะเอาเวลาแก้ปัญหารอยร้าวในพรรคดีกว่า