ถนัดศรีชวนชิม/ เค้กมะพร้าวอ่อน ร้าน ‘ผึ้ง-ไผ่’ ขนมอร่อย อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท

ถนัดศรีชวนชิม

เค้กมะพร้าวอ่อน

ร้าน ‘ผึ้ง-ไผ่’

ขนมอร่อย อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท

สัปดาห์นี้ขอทบทวนขนมอร่อยของร้าน “ผึ้ง-ไผ่” ที่อำเภอวัดสิงห์ จังหวัดชัยนาท โดยคุณอารีย์ เรืองโพธิ์ ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอวัดสิงห์ ซึ่งสนิทสนมคุ้นเคยกันมานานหลายสิบปี

คุณอารีย์ หรือที่หลายคนรู้จักดีในชื่อ “แอ๊ว” จะเป็นคุณแอ๊ว พี่แอ๊ว ป้าแอ๊ว แล้วแต่จะเรียก เป็นคนสนุกสนานเฮฮา อารมณ์ดีอยู่เสมอ ทุกครั้งที่ผมและทีมงานรายการครอบจักรวาลเดินทางไปถ่ายทำรายการที่ชัยนาท ก็จะได้รับความช่วยเหลือในการติดต่อประสานงานเป็นอย่างดี

คุณแอ๊วทำเค้กขายมานานสามสิบกว่าปี ของอร่อยขึ้นชื่อประจำร้านคือ เค้กมะพร้าวอ่อน เนื้อเค้กนุ่ม หน้าเค้กมีส่วนผสมของครีมไข่ขาวกับเนื้อมะพร้าว โรยหน้าด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อนขูดฝอย หน้าตาน่ากิน อันที่จริงถ้าดูจากปริมาณควรใช้คำว่า โปะ มากกว่าคำว่า โรย

ตอนแรกนึกเกรงๆ ว่ารสชาติจะหวานจัด แต่พอได้ชิมแล้วต้องบอกว่าอร่อยลงตัว ไม่หวานจัดเกินไป เนื้อมะพร้าวอ่อนที่โปะมาอย่างไม่หวงของ ก็อร่อยดีจริง

 

มะพร้าวน้ำหอม ซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญอย่างหนึ่งในการทำเค้กมะพร้าวอ่อนนี้ ส่วนหนึ่งใช้มะพร้าวจากชาวสวนในพื้นที่อำเภอวัดสิงห์ แต่เนื่องจากมีปริมาณไม่มากพอ จึงต้องสั่งมาจากอำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร แหล่งมะพร้าวน้ำหอมคุณภาพขึ้นชื่อ

นอกจากนี้ยังมีเค้กหน้าแยมผลไม้ รสชาติแบบที่หลายคนเคยกินเมื่อตอนเด็กๆ เค้กฝอยทอง มีทั้งแบบที่ทำเป็นถาดใหญ่แล้วตัดแบ่งเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม หรือจะสั่งทำเป็นปอนด์ สำหรับโอกาสพิเศษต่างๆ ก็ได้

ขนมอื่นๆ มี คุกกี้ สาลี่กรอบ ข้าวเกรียบทองม้วน ขนมผิง ขนมเปี๊ยะ เหมาะสำหรับซื้อติดไม้ติดมือเป็นของฝากได้เป็นอย่างดี

 

ไปเที่ยวชัยนาท ไปอำเภอวัดสิงห์ สักการะหลวงปู่ศุข ที่วัดปากคลองมะขามเฒ่า แล้วอย่าลืมแวะไปนั่งพักกินขนมอร่อยๆ ที่ร้านผึ้ง-ไผ่ เติมพลังก่อนเดินทางต่อ

ร้านผึ้ง-ไผ่ ตั้งอยู่เลขที่ 20/2 ถนนภูสุวรรณวิถี อำเภอวัดสิงห์ จังหวัดชัยนาท เปิดบริการทุกวัน เวลา 07.00 น. ถึง 17.00 น.

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-5646-1001, 0-5641-0501 และ 08-1888-8823