ถนัดศรีชวนชิม /เส้นหมี่ผัดกระเฉดกุ้ง ‘ออส่วน’ เมนูเด็ด ‘สนั่นอาหารทะเล’

ถนัดศรีชวนชิม

ถนัดศรีชวนชิม

เส้นหมี่ผัดกระเฉดกุ้ง

‘ออส่วน’ เมนูเด็ด

‘สนั่นอาหารทะเล’

 

อากาศร้อนๆ อย่างนี้ เป็นช่วงเวลาที่เหมาะแก่การไปเที่ยวทะเล

แต่ถ้าอยากหาอาหารทะเลอร่อยๆ ในกรุงเทพฯ ขอทบทวนและแนะนำของอร่อยที่ร้าน “สนั่นอาหารทะเล” ร้านเก่าแก่ดั้งเดิม ซึ่งย้ายมาเปิดอยู่ด้านหลังตลาด อ.ต.ก.ได้ประมาณสองปีแล้ว

พันเอกคณาวุฒิ  ตังควัฒนกุล หรือผู้พันเป้ง ผู้ก่อตั้งร้านสนั่นอาหารทะเล ยังควบคุมดูแลในครัวเหมือนเดิม

โดยให้ความสำคัญกับการรักษาคุณภาพ การคัดสรรวัตถุดิบทุกอย่าง ของสด ของแห้ง เครื่องปรุงต้องเลือกใช้ของคุณภาพดีที่สุด เพื่อให้อาหารทุกจานมีคุณภาพดีเยี่ยม รสชาติอร่อยโดยไม่ใส่ผงชูรส

รายการอาหารขึ้นชื่อ ที่จัดว่าเป็นซิกเนเจอร์ของร้าน เพราะอร่อยไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน ได้แก่ ปลาหิมะนึ่งซีอิ๊วเสิร์ฟพร้อมเส้นใหญ่ลวก ปลาเต๋าเต้ยนึ่งบ๊วย เนื้อปูผัดผงกะหรี่ หมี่ฮ่องกงผัดปู ปลาอินทรีผัดพริกไทยดำ กุ้งแม่น้ำทอดกระเทียม กุ้งแม่น้ำทอดเกลือ กุ้งแช่น้ำปลา ตับทอดกระเทียมพริกไทย เห็ดหูหนูผัดไข่ คะน้าผัดปลาหมึก กะหล่ำปลีผัดเห็ดหอม ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าเนื้อ ข้าวต้มปลาจะละเม็ด ข้าวต้มแห้งทะเล ยำสามสนั่น

และขอแนะนำอีกสองเมนู ที่ผู้พันเป้งคัดสรรวัตถุดิบอย่างดีนำมาปรุงเป็นอาหารจานเด็ด คือ เส้นหมี่ผัดกระเฉดกุ้ง และออส่วน

 

เมนูเส้นหมี่ผัดกระเฉด เลือกใช้ยอดกระเฉดอ่อน ที่เพิ่งแตกยอดครั้งแรก มีศัพท์เฉพาะที่เรียกกันว่า ยอดน้ำหนึ่ง สั่งมาจากตลาดเยาวราช เป็นยอดกระเฉดอ่อนๆ เคี้ยวง่าย ไม่ต้องห่วงว่าจะเจอผักกระเฉดเหนียวๆ

ออส่วนแบบนิ่ม แป้งและไข่นุ่มๆ ใส่หอยนางรมสดมาแบบจัดเต็ม จะกินเปล่าๆ หรือกินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด

ของหวานแนะนำ นอกจากเฉาก๊วย ลอดช่องน้ำกะทิ ลูกตาลลอยแก้ว ยังมีไอศกรีมกล้วยตาก เชอร์เบ็ทบ๊วย ทำแบบโฮมเมดโดยเชฟที่ไปเรียนการทำไอศกรีมถึงประเทศอิตาลี

เครื่องดื่มมีน้ำมะพร้าวน้ำหอมแท้ๆ หอมหวานชื่นใจ น้ำมะนาวโซดา น้ำสตรอว์เบอร์รี่โซดา และน้ำผลไม้ปั่นหลายอย่างให้เลือก

กินอิ่มแล้ว ก่อนกลับอย่าลืมเลือกซื้อขนมอร่อยส่งตรงจากร้านสนั่นเบเกอรี่ ติดไม้ติดมือกลับบ้านไปด้วย เช่น ชูครีมสูตรญี่ปุ่น โคนครีม หรือที่บางคนเรียกว่า ตัวหนอน เป็นขนมอร่อยในตำนานและในความทรงจำของหลายๆ คนที่เคยได้กินมาตั้งแต่วัยเด็ก

 

“สนั่นอาหารทะเล” อยู่ใกล้ทางเข้าออกตลาด อ.ต.ก.ทางฝั่งถนนพหลโยธิน (ประตู 4) ใช้บริการลานจอดรถของ อ.ต.ก.ได้ (เสียค่าจอดตามอัตราปกติ)

ร้านเปิดบริการทุกวัน เวลา 11.00 ถึง 14.00 น. และ 17.00 ถึง 22.00 น. (มีพักครัวช่วงบ่ายทุกวัน) ขอแนะนำให้สำรองที่นั่งล่วงหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันเสาร์-อาทิตย์ เนื่องจากลูกค้าค่อนข้างมาก หากไม่จองอาจไม่มีโต๊ะว่าง

รับงานออกร้านนอกสถานที่ มีบริการจัดส่งถึงบ้าน คิดค่าจัดส่งตามระยะทาง ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-2279-1924 และ 08-1985-4568

บทความก่อนหน้านี้ในประเทศ / HELLO GOODBYE
บทความถัดไปส่องพรรค “ภูมิใจไทย” ขนนโยบายมัดใจทุกวัยทุกกลุ่ม เพิ่มกำไรให้เกษตร , กยศ.ปลอดดอก , ทำงาน-เรียนที่บ้านได้ , กัญชาไทยเสรี