ถนัดศรีชวนชิม/ ร้าน ‘หมูย่างผู้ใหญ่มุ่ย’ นครปฐม นำหมูย่าง-เป็ดย่าง มาปรุงสารพัดจานเด็ด

ถนัดศรีชวนชิม

ร้าน ‘หมูย่างผู้ใหญ่มุ่ย’ นครปฐม

นำหมูย่าง-เป็ดย่าง

มาปรุงสารพัดจานเด็ด

สัปดาห์นี้ขอทบทวนของอร่อยที่จังหวัดนครปฐม ซึ่งผมเคยชวนชิมไว้เมื่อปี พ.ศ.2546 ชื่อร้าน “หมูย่างผู้ใหญ่มุ่ย” โดยคุณวีระ รัตนาวงศ์ไชยา หรือผู้ใหญ่วีระ เป็นลูกชายผู้ใหญ่มุ่ย

ผู้ใหญ่วีระเล่าถึงที่มาของร้านอาหารแห่งนี้ว่าผู้ใหญ่มุ่ยเป็นผู้ริเริ่มทำในรุ่นแรก ช่วงแรกนั้นรายการอาหารที่ทำขายมีเพียงสองอย่าง คือ หมูย่าง และเป็ดย่าง ซึ่งย่างด้วยเตาฟืน ทำให้ได้หมูย่างเป็ดย่างที่มีหนังกรอบ เนื้อนุ่ม หอมกลิ่นควันไฟจากฟืน

เมื่อผู้ใหญ่วีระมารับสืบทอดกิจการต่อเป็นรุ่นที่สอง ได้เพิ่มรายการอาหารให้หลากหลายขึ้น เพื่อเป็นตัวเลือกสำหรับลูกค้า มีทั้งเป็ดพะโล้ ไก่ย่าง หมูแดง หมูแดดเดียว

และนำมาปรุงเป็นอาหารจานเด็ดอย่าง ผัดกะเพราเป็ด แกงเผ็ดเป็ดย่าง ถ้าชอบซดน้ำแนะนำต้มจับฉ่ายหมูย่าง ใส่ผักหลายชนิดต้มจนนุ่ม ถ้าชอบรสจัด ต้องสั่งต้มซูเปอร์กระดูกหมู สูตรของร้านนี้ใช้เฉพาะกระดูกไหปลาร้าของหมู คือส่วนที่เรียกว่า “เล้ง” แท้ๆ เป็นเมนูเด็ดที่ลูกค้าหลายคนติดใจ

ของอร่อยอีกอย่างหนึ่งที่ลูกค้าประจำมักจะสั่ง คือ รวมรวน ในหนึ่งจานมีทั้งหมูย่างและเป็ดย่าง เอามารวนแห้งๆ ปรุงรสกลมกล่อม กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยดีนักแล

นอกจากสารพัดเมนูหมู เป็ด ไก่ ยังมีชุดน้ำพริกกะปิ ผักลวก ปลาทูทอด สำหรับคนที่ชอบกินข้าวกับน้ำพริกและปลาทู ก็อิ่มอร่อยได้เช่นกัน

ช่วงเทศกาลตรุษจีนที่ผ่านมา ผู้ใหญ่วีระนำหมูขนาดประมาณ 10 กิโลกรัม มาหมักกระเทียมพริกไทยสูตรเดียวกับหมูตัวใหญ่ ย่างให้หนังกรอบ กินอร่อยทั้งเนื้อและหนัง

ถ้าอยากกินต้องสั่งล่วงหน้า สนนราคาตัวละประมาณ 1,500-1,600 บาท

 

 

ไปกินของอร่อยที่ร้านหมูย่างผู้ใหญ่มุ่ยแล้ว ก่อนกลับอย่าลืมเลือกซื้อกุนเชียง หมูหย็อง หมูฝอย หมูสวรรค์ หมูแผ่น ติดไม้ติดมือกลับมาด้วย จะนำไปเป็นของฝากหรือเป็นเสบียงติดครัวไว้ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด

“หมูย่างผู้ใหญ่มุ่ย” อยู่ริมถนนสายพระประโทน-บ้านแพ้ว ถ้าไปจากกรุงเทพฯ ทางถนนเพชรเกษม พอถึงสามแยกพระประโทน เลี้ยวซ้ายแล้วตรงไปประมาณ 800 เมตร จะเห็นร้านอยู่ทางขวามือ เจอจุดกลับรถจุดแรกก็กลับรถได้เลย

มีที่จอดรถสะดวก ที่นั่งกินอาหารมีทั้งในห้องปรับอากาศและด้านนอก เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 07.30 น. ถึง 14.30 น. มีบริการรับสั่งทำอาหารกล่อง รับงานจัดเลี้ยงนอกสถานที่

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-1942-6792 และ 08-1763-5785