ถนัดศรีชวนชิม/ ‘อังอัง’ กำแพงแสน ร้านอาหารเล็กๆ แต่อร่อย ‘ใหญ่’

ถนัดศรีชวนชิม

ถนัดศรีชวนชิม

‘อังอัง’ กำแพงแสน

ร้านอาหารเล็กๆ

แต่อร่อย ‘ใหญ่’

ของอร่อยที่จะชวนชิมในสัปดาห์นี้ เป็นร้านอาหารเล็กๆ อยู่ที่อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม ชื่อร้าน “อังอัง” เจ้าของร้านคือ คุณทนงศักดิ์ ชวนชื่น

คุณสุวรรณ หิรัญวรวุฒิกุล เจ้าของสวนกล้วยไม้สุวรรณภูมิออร์คิดส์ เป็นผู้แนะนำให้ทีมงานรายการครอบจักรวาลได้ไปลองชิม และถ่ายทำออกอากาศในช่วง “ครอบจักรวาลชวนชิม” ไปแล้วเมื่อไม่กี่วันมานี้

ร้านนี้เป็นกิจการของครอบครัว ร้านเล็กๆ รับลูกค้าได้ไม่มาก หากไปในช่วงเวลาที่มีลูกค้าเข้าไปพร้อมกันเยอะๆ อาจไม่มีโต๊ะว่าง หรือต้องรอนานหน่อย

ถ้าไม่รีบร้อน รอได้ ก็คุ้มค่ากับการรอ

คุณทนงศักดิ์เป็นชาวอำเภอกำแพงแสน เคยไปทำงานเป็นพนักงานโรงแรมอยู่ที่เกาะสมุย นานกว่าสิบปี เมื่อมีความพร้อมในหลายๆ ด้าน จึงลาออกจากงาน กลับมาเปิดร้านที่บ้าน โดยคุณแม่เป็นแม่ครัวเอกของร้าน

อาหารต่างๆ ทำสดใหม่ จะผัดจะแกงอะไรก็ตำเครื่องแกงกันสดๆ เดี๋ยวนั้นเลย

 

เมนูแนะนำ เช่น ตำหลดบัว แกงป่าไก่บ้านไร้กระดูก ปลากะพงทอดน้ำปลา ต้มยำปลาคัง ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ น้ำพริกกะปิเสิร์ฟพร้อมผักสดนานาชนิดและปลาทูทอด ไข่เจียวชะอม กบทอดกระเทียม ผัดเผ็ดนกคุ่ม แกงเลียงกุ้งสด ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อนทอด

นอกจากนี้ยังมีเมนูปลาทับทิม ปลากะพง ปลาช่อน ปลาคัง ปลาบึก ปลาเนื้ออ่อน ปลารากกล้วย ปลาอินทรี จะให้นำไปทอด ผัดเผ็ด แกงป่า ผัดฉ่า ผัดกะเพรา ต้มยำ นึ่งมะนาว สามรส ราดพริก ฯลฯ สั่งได้ตามใจชอบ

เมื่อลูกค้ากินอาหารอิ่มแล้ว ทางร้านมีแตงโมเสิร์ฟให้เป็นอภินันทนาการโต๊ะละหนึ่งจาน

ส่วนของหวานอื่นๆ มีไอศกรีมหลากรส และขนมน้ำแข็งไส ราดน้ำแดงชุ่มๆ ใช้อุปกรณ์ไสน้ำแข็งแบบดั้งเดิมจริงๆ ถ้าใครไม่เคยเห็นไปขอดูได้ จะได้รู้ว่าทำไมคำว่า น้ำแข็งไส ถึงสะกด “ไส” ไม่ใช่ “ใส” อย่างที่บางคนยังเข้าใจผิดอยู่

 

“ร้านอังอัง” เปิดบริการวันอังคารถึงวันเสาร์ เวลา 10.00 ถึง 21.00 น. (หยุดวันอาทิตย์และวันจันทร์) หลายคนสงสัยว่าทำไมหยุดวันอาทิตย์ คุณทนงศักดิ์บอกว่าเมื่อก่อนเคยเปิด แล้วลูกค้ามากันเยอะมากในวันอาทิตย์ มามากจนทางร้านไม่สามารถบริการได้อย่างทั่วถึง

บางคนมาจากที่ไกลๆ มาถึงแล้วไม่มีโต๊ะว่าง ทางร้านก็รู้สึกไม่สบายใจที่ลูกค้าต้องผิดหวังกลับไป

เลยตัดสินใจหยุดวันอาทิตย์และวันจันทร์

“ร้านอังอัง” อยู่ที่บ้านหนองจิก ตำบลทุ่งลูกนก อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม ถ้าเริ่มต้นจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ใช้ถนนสาย 346 (มุ่งหน้าไปพระแท่นดงรัง) ตรงไปประมาณ 12 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าไปตรงแยกที่มีป้ายบอกทางไปวัดหนองจิก ตรงเข้าไปอีกประมาณ 3 กิโลเมตรกว่าๆ

พอเห็นโรงเรียนวัดหนองจิกอยู่ทางซ้ายมือ ก็จะเห็นทางเข้าร้านอังอังอยู่ทางขวา เลี้ยวขวาแล้วตรงไปอีกนิดเดียว จะเห็นร้านอยู่ตรงหน้า มีที่จอดรถบริเวณหน้าร้าน

ถ้าใช้ Google Map นำทาง พิมพ์ชื่อร้านค้นหาได้เลย ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-1744-6731

บทความก่อนหน้านี้อาทิตย์ละมื้อ/”คนข้างครัว”/ น้ำพริกหมูโคราช
บทความถัดไป“HRW” ประณามผู้ก่อเหตุยิงพระ-โจมตีวัดในสุไหงปาดี ชี้เป็นอาชญากรรมสงคราม