อาทิตย์ละมื้อ/”คนข้างครัว” /Egg Muffin (มัฟฟินไข่)

อาทิตย์ละมื้อ/“คนข้างครัว”

Egg Muffin (มัฟฟินไข่)

 

ช่วงปลายปีใกล้เทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ อาหาร-ขนมฝรั่ง มักจะได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก อาจเป็นเพราะบรรยากาศให้ รวมถึงเอาไปใช้ในงานปาร์ตี้ ยิ่งได้กินกับเพื่อน กับครอบครัว หลายคนจะรู้สึกว่ะอร่อยขึ้นเป็นเท่าตัว

หนึ่งในเมนูที่ทำไม่ยาก สามารถใช้วัตถุดิบทั่วไปได้ อย่าง “Egg Muffin” ก็เป็นที่นิยม ใช้ในงานปาร์ตี้ก็ได้ ใช้เป็นอาหารว่างหรืออาหารเช้าก็ยิ่งดี

  ส่วนผสม

ขนมปังธัญพืช 6 แผ่น, แฮม 3 แผ่น, มันฝรั่ง 1 ลูก, มะเขือเทศเชอรี่ 3-4 ลูก, หอมใหญ่ 1 หัว, ไข่ไก่ 6 ฟอง, Cheddar cheese 20 กรัม, น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ, เกลือเล็กน้อย, พริกไทยเล็กน้อย, พาสลีย์ 2 ช่อ

  วิธีทำ

  1. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันมะกอกให้พอร้อน ใส่หอมใหญ่ซอย มันฝรั่งหั่นเต๋า แฮม มะเขือเทศเชอรี่หั่นเต๋า ลงไปผัดให้พอสุก ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไท ผัดต่อเร็วๆ ให้เข้ากัน แล้วตักใส่ชามพักไว้
  2. นำขนมปังธัญพืชมาตัดขอบ รีดให้บางลงเล็กน้อย แล้วตัดให้เป็นทรงกลม นำแม่พิมพ์มาทาน้ำมันมะกอกเล็กน้อย นำขนมปังจัดใส่พิมพ์ (ระหว่างนี้ให้วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศา) ตักไส้ที่ผัดเสร็จแล้วลงบนขนมปังในพิมพ์
  3. ตอกไข่ใส่ชามตีให้เข้ากัน (หรือจะใส่ไข่ทั้งฟองโดยไม่ตีก็ได้) จากนั้นนำไปหยอดใส่พิมพ์ แล้วโรยหน้าด้วย เชดดาร์ชีส
  4. นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศา นาน 10-15 นาที หรือจนกว่าไข่จะสุก
  5. ทิ้งให้เย็นตัวลงสักครู่ แกะออกจากพิมพ์ แล้วโรยหน้าด้วยพาสลีย์สับ

เมนูนี้ใครจะดัดแปลงส่วนผสม เช่น ใช้ถั่วลันเตา ข้าวโพด หรือไส้กรอกแทน ก็อร่อยได้เหมือนกัน

บทความก่อนหน้านี้รายงานพิเศษ/โชคชัย บุณยะกลัมพ/เดลต้าแอร์ไลน์สเปิดตัว Biometric เทคโนโลยี AI ตรวจจับใบหน้า แห่งแรกท่าอากาศยานนานาชาติ อเมริกา
บทความถัดไปในประเทศ / รัฐสวัสดิกะ..กะ..การ