รายงานพิเศษ / โชคชัย บุณยะกลัมพ/กล้อง AI ระบุตัวตนได้ แม้ปกคลุมใบหน้า

รายงานพิเศษ / โชคชัย บุณยะกลัมพ

https://www.facebook.com/ChokCyberAIEntertainment/

กล้อง AI ระบุตัวตนได้

แม้ปกคลุมใบหน้า

เมื่อเดือนตุลาคม 2018 ที่ผ่านมานี้ นาย Huang Yongzhen ซีอีโอของ Watrix แสดงให้เห็นถึงการใช้ซอฟต์แวร์จดจำท่าทางของมนุษย์ของบริษัทของเขาที่สำนักงานในกรุงปักกิ่ง และหวังจะเริ่มขายซอฟต์แวร์ที่จดจำผู้คนตามรูปร่างท่าทางและวิธีการเดินของพวกเขาทำให้สามารถระบุตัวตนได้ เมื่อใบหน้าถูกปกปิดซ่อนเร้นจากการตรวจจับของกล้อง

ตำรวจที่เดินตรวจตามท้องถนนในกรุงปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้กล่าวว่า “การรับรู้เกี่ยวกับการเดินของมนุษย์” ถือเป็นส่วนหนึ่งเป็นแรงผลักดันที่สำคัญในการพัฒนาระบบเฝ้าระวังของปัญญาประดิษฐ์และข้อมูลที่ควบคุม

โดยข้อมูลบุคคลทั่วทั้งประเทศจีนทำให้เกิดความกังวลว่าเทคโนโลยีนี้จะพัฒนาไปได้ไกลแค่ไหน (AP Photo / Mark Schiefelbein)

 

ในโลกปัจจุบัน หลายประเทศให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องการก่อการร้ายเป็นอย่างมาก

ต่างฝ่ายต่างก็เร่งพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อช่วยเพิ่มความปลอดภัย

กล้องก็เป็นส่วนหนึ่งของเทคโนโลยีที่นำมาใช้ตรวจจับ ในปัจจุบันเทคโนโลยีจดจำใบหน้าที่นำมาใช้กับกล้องวงจรปิดทั่วเมืองตามทางแยกต่างๆ มีข้อจำกัด ในกรณีที่คนนั้นใส่หมวกหรือหาอะไรมาปิดบังใบหน้า ระบบอาจตรวจจับไม่ได้หรือระบุไม่ได้ว่าบุคคลนั้นคือใคร

แต่เราก็ได้เห็นการใช้งานที่แปลกใหม่ได้อย่างน่าทึ่งที่สุดของปัญญาประดิษฐ์ AI โดยระบบเฝ้าระวังของจีน ตอนนี้ดูเหมือนว่าระบบติดตามตรวจจับแบบใหม่กำลังจะออกมาใช้กันแพร่หลาย

ทางการจีนได้เริ่มใช้เครื่องมือเฝ้าระวังแบบใหม่ๆ ได้แก่ ซอฟต์แวร์ “จดจำลักษณะท่าทางการเดิน” ที่ใช้รูปร่างของผู้คน วิธีการเดินของพวกเขา ลักษณะและท่าทาง ถึงแม้ว่าใบหน้าจะถูกปกปิดซ่อนเร้นจากกล้องวงจรปิด

การจดจำลักษณะท่าทางการเดิน เป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันเทคโนโลยีทั่วประเทศจีนเพื่อพัฒนาระบบเฝ้าระวังประดิษฐ์อัจฉริยะ AI

 

Huang Yongzhen ซีอีโอของ Watrix ผู้ออกแบบซอฟต์แวร์ gait recognition “จดจำลักษณะท่าทางการเดิน” กล่าวว่า ระบบดังกล่าวสามารถระบุวิเคราะห์ข้อมูลจากหัวจรดเท้าของคนคนนั้นได้ไกลถึง 50 เมตร (165 ฟุต) ถึงแม้จะหันหลังหรือหน้าปกคลุม ซอฟต์แวร์นี้ของ Watrix สามารถระบุถึงใบหน้าของบุคคลได้ ซึ่งต้องใช้ภาพระยะใกล้และความละเอียดสูงของใบหน้าของบุคคลในการประมวลผลหาข้อมูล

โปรแกรมนี้มาช่วยแก้จุดอ่อนของกล้องวงจรปิดในปัจจุบันที่เห็นหน้าไม่ชัดจะไม่สามารถระบุตัวตนได้ แต่ระบบใหม่ของกล้อง AI แค่เห็นภาพจากตอนเดินชัดๆ แม้จะเห็นด้านหลังก็รู้แล้วว่าบุคคลนั้นเป็นใคร

Huang Yongzhen (CEO ของ Watrix) ให้สัมภาษณ์กับสื่อ AP (Associated Press) ว่า ซอฟต์แวร์ตัวนี้ฉลาดมาก ใครก็ตามที่แกล้งเดินเป๋ เดินโขยกเขยก ก็จะไม่สามารถหลอกกล้อง AI ระบบนี้ได้

เพราะกล้อง AI จะวิเคราะห์ข้อมูลบุคคลตั้งแต่หัวจรดเท้า แล้วประมวลผลออกมาว่าหน้าตาเป็นเช่นไร

 

รัฐบาลจีนเริ่มใช้กล้อง AI รักษาความปลอดภัย ที่ออกแบบมาเพื่อระบุตัวตนของคนจากรูปแบบการเดินและรูปร่างของร่างกาย ช่วยปิดจุดอ่อนจากเทคโนโลยีจดจำใบหน้าที่ต้องเห็นหน้าชัดเจนถึงระบุตัวตนได้ โดยใช้ประโยชน์จาก Big Data และ AI มาช่วยเพิ่มความปลอดภัย ที่พัฒนาเทคโนโลยีใหม่นี้จาก Watrix

สื่อของจีนรายงานว่า Watrix ประกาศว่า บริษัทได้ระดมทุนเพิ่มขึ้น 100 ล้านหยวน (14.5 ล้านเหรียญ) เพื่อเร่งการพัฒนากล้อง AI และจะขายเทคโนโลยีกล้อง AI “จดจำลักษณะท่าทางการเดิน” ของบริษัทในเชิงพาณิชย์

ซึ่งตำรวจจีนกำลังเริ่มใช้งานซอฟต์แวร์ gait recognition ของ Watrix และก็พัฒนาด้วยการป้อนข้อมูลให้ AI ระบบความปลอดภัยทั่วประเทศ ให้ระบบได้รับการพัฒนาการเรียนรู้

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ซึ่งเป็นเมืองที่มีประชากรมุสลิมอยู่ภายใต้การเฝ้าระวังและการควบคุมความรุนแรงได้แสดงความสนใจในซอฟต์แวร์ของ Watrix เป็นอย่างมากในการป้องกันเหตุร้าย

 

นาย Shi Shusi คอลัมนิสต์และผู้ประกาศข่าวจีนกล่าวว่า มันไม่น่าแปลกใจเลยที่เทคโนโลยีกำลังจับตามองในประเทศจีนได้เร็วกว่าประเทศอื่นๆ ทั่วโลก เนื่องจากต้องการเน้นการควบคุมดูแลสังคมของคนกรุงปักกิ่ง การใช้การรับรู้ไบโอเมตริกซ์เพื่อรักษาเสถียรภาพทางสังคมและการจัดการดูแลสังคมเป็นเทรนด์ที่ผ่านไม่ได้ มันเป็นธุรกิจที่ยอดเยี่ยม

และเทคโนโลยีนี้ไม่ใช่ของใหม่ นักวิทยาศาสตร์ในญี่ปุ่น สหราชอาณาจักร และหน่วยงานระบบข้อมูลการป้องกันของสหรัฐได้ทำการค้นคว้าเกี่ยวกับท่าทางการเดินมานานกว่า 10 ปี และพยายามหาวิธีที่จะเอาชนะความสงสัยที่ว่าประชาชนจะยอมรับในการถูกจับจ้องตลอดเวลาที่พวกเขาเดินตามสถานที่ต่างๆ ได้อย่างไร

ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยโอซาก้าได้ทำงานร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติของญี่ปุ่นในการใช้ซอฟต์แวร์การตรวจจับการเดินของผู้คน โครงการนำร่องนี้ได้มีมาตั้งแต่ปี 2013

ทั้งนี้ ซอฟต์แวร์ของ Watrix วิเคราะห์ภาพบุคคลจากภาพวิดีโอและวิเคราะห์การเคลื่อนไหวของเงาเพื่อสร้างแบบจำลองของวิธีที่บุคคลเดิน ยังไม่สามารถระบุคนในแบบเรียลไทม์ได้ ผู้ใช้ต้องอัพโหลดวิดีโอลงในโปรแกรมซึ่งซอฟต์แวร์สามารถใช้ภาพจากกล้องวงจรปิดเพื่อวิเคราะห์การเดินอีกครั้งหนึ่ง

Huang อดีตนักวิจัยผู้เคยร่วมก่อตั้ง Watrix กล่าวว่า ถึงแม้ว่าซอฟต์แวร์จะไม่ดีเท่ากับซอฟต์แวร์การจดจำใบหน้า แต่อัตราความแม่นยำถูกต้องสูงถึง 94 เปอร์เซ็นต์ มีความสามารถที่ดีพอสำหรับในการใช้งานและพัฒนาผลิตในเชิงพาณิชย์ต่อไป

 

ที่มา

https://www.apnews.com/bf75dd1c26c947b7826d270a16e2658a

บทความก่อนหน้านี้“สุวิทย์” ยัน ‘พปชร.’ไม่ได้ประโยชน์ แบ่งเขตเลือกตั้ง เผยส่ง ‘ประยุทธ์’ แคนดิเดตนายกฯเบอร์ 1
บทความถัดไปหลังเลนส์ในดงลึก / ปริญญากร วรวรรณ/ ‘สัตว์ป่ากับวันพรุ่งนี้’