ถนัดศรีชวนชิม / วุ้นเส้นไหหลำ แพะตุ๋นสูตรไหหลำ ขาหมูตุ๋นยาจีน-หมั่นโถว ‘อำไพโภชนา (1999)’

ถนัดศรีชวนชิม

วุ้นเส้นไหหลำ

แพะตุ๋นสูตรไหหลำ

ขาหมูตุ๋นยาจีน-หมั่นโถว

‘อำไพโภชนา (1999)’

สัปดาห์นี้ขอทบทวนของอร่อยย่านคลองหลวง ซึ่งเคยชวนชิมไว้เมื่อปี 2553 นับมาถึงวันนี้เป็นเวลาแปดปีพอดี

ร้าน “อำไพโภชนา” ของคุณบุญช่วย และคุณอำไพ เมฆนิมิตตานนท์ ยังเปิดบริการความอร่อยเหมือนเดิม แต่ได้ขยับขยายย้ายที่ตั้งร้านห่างจากร้านเดิมไปหน่อย

เมื่อก่อนใช้ชื่อว่า “อำไพโภชนา (เจ้าเก่าสุโขทัย)” ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น “อำไพโภชนา (1999)” รสชาติอาหารยังอร่อยไม่ต่างจากเดิม เพราะคุณอำไพ ซึ่งปีนี้อายุ 72 ปีแล้ว ยังรับหน้าที่แม่ครัวใหญ่ ทำอาหารเอง โดยมีลูกชายคนเล็กเป็นลูกมืออยู่ในครัว

ลูกชายคนโตเรียนจบกฎหมาย  ขับรถฟู้ดทรัค นำอาหารไปขายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต สัปดาห์ละสองวัน และรับออกงานฟู้ดทรัคทั่วไป

คุณรุ่งฬิยา เมฆนิมิตตานนท์ (แอน) ลูกสาวคนเดียว เรียนจบด้านการทำอาหารนานาชาติจากอเมริกา เคยเปิดร้านอาหารญี่ปุ่นอยู่ที่อเมริการะยะหนึ่ง ก็กลับมาช่วยงานที่ร้าน

 

ของอร่อยขึ้นชื่อของร้าน “อำไพโภชนา” ที่โด่งดังมาตั้งแต่ขายอยู่ที่จังหวัดสุโขทัย คือ ขาหมูตุ๋นยาจีน และหมั่นโถว ซึ่งมีทั้งหมั่นโถวนึ่งนุ่มๆ และหมั่นโถวที่นึ่งแล้วนำไปทอดให้แป้งด้านนอกเป็นสีน้ำตาลมีความกรอบนอกนุ่มใน

เมนูอื่นๆ ที่เคยชวนชิมไว้ ได้แก่ ซี่โครงหมูทอดกระเทียมพริกไทย เป็ดพะโล้สูตรไม่ใส่เครื่องพะโล้ สะตอผัดน้ำพริกกะปิกุ้ง ต้มแซบซี่โครงแก้ว ไส้พะโล้ทอด ปลากะพงผัดฉ่า แกงป่าปลากะพง ผัดเต้าหู้ทรงเครื่อง

และที่อยากแนะนำเพิ่มเติม มีวุ้นเส้นไหหลำ แพะตุ๋นสูตรไหหลำ กุยช่ายขาวผัดหมูกรอบ ออส่วน แกงป่าไก่รสชาติเข้มข้น

 

“อําไพโภชนา (1999)” อยู่ในโครงการเอ็ม.ที.ซิตี้ คลองหลวง ถ้าไปจากกรุงเทพฯ ออกไปทางถนนพหลโยธิน ก่อนถึงมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ให้เข้าทางคู่ขนาน ไปตามป้ายบอกทางไปอำเภอคลองหลวง เป็นทางต่างระดับวนข้ามถนนพหลโยธินมุ่งหน้าไปทางที่ว่าการอำเภอคลองหลวง

เมื่อถึงสามแยกที่มีห้างแม็คโคร ไม่ต้องขึ้นสะพานข้ามแยก ไปตามถนนปกติ เลยสามแยกไฟแดงไป โครงการเอ็ม.ที.ซิตี้ อยู่ทางด้านซ้ายมือ มีร้านสะดวกซื้อ ร้านส้มตำอยู่ด้านหน้า เลี้ยวซ้ายแล้วตรงเข้าไปอีกหน่อยจะเห็นร้านอำไพโภชนา (1999) เป็นตึกแถวสามคูหา อยู่ทางซ้ายมือ

เปิดบริการทุกวัน เวลา 11.00-23.00 น. ถ้าจะไปเป็นหมู่คณะควรโทรศัพท์ไปจองล่วงหน้า

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-1475-7780 และ 08-1596-5411