ถนัดศรีชวนชิม : ‘ป๋าเอก’ ไข่ปลาหมึกทอด ‘อาร์ม’ ทอดมันปลากราย ของอร่อย งานนมัสการ “ปฐมเจดีย์”

ถนัดศรีชวนชิม

งานเทศกาลนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ เป็นงานใหญ่ประจำปีของจังหวัดนครปฐม เริ่มงานตั้งแต่วันขึ้น 12 ค่ำ เดือน 12 ถึงวันแรม 5 ค่ำ เดือน 12 รวม 9 วัน 9 คืน ชาวบ้านสมัยก่อนเรียกงานนี้ว่า “งานกลางเดือน” เพราะจัดในช่วงกลางเดือนสิบสอง ตามปฏิทินจันทรคติ สมัยนี้ถ้าพูดว่า “งานกลางเดือน” อาจจะไม่มีคนรู้จักแล้ว เพราะคนส่วนใหญ่นิยมเรียกว่า “งานองค์พระ”

งานในปีนี้ตรงกับวันศุกร์ที่ 11 ถึงวันเสาร์ที่ 19 พฤศจิกายน 2559 โดยปกติภายในงานจะมีกิจกรรมการแสดงนิทรรศการของหน่วยงานราชการ การแสดงของนักเรียน การประกวดแข่งขัน และมหรสพต่างๆ รวมถึงการออกร้านจำหน่ายสินค้าของบริษัทเอกชน และร้านค้าทั่วไป

ในปีนี้ยังมีการออกร้านจำหน่ายสินค้าเหมือนเช่นทุกปี ส่วนกิจกรรมบันเทิงคงมีการปรับรูปแบบให้เหมาะสมกับสถานการณ์

ของอร่อยที่จะชวนชิมในคราวนี้ มีสองเจ้า กำลังไปออกร้านอยู่ในงานเทศกาลนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ในช่วงนี้พอดี

t01

“ป๋าเอก ไข่ปลาหมึกทอด” โดย คุณเอกรินทร์ (เอก) อุบล เป็นชาวจังหวัดสมุทรปราการ ปกติขายประจำอยู่ที่สวนจตุจักร โครงการ 19 ทุกวันเสาร์อาทิตย์ และตอนนี้มาออกร้านที่งานองค์พระด้วย

คุณเอกบอกว่าทำกิจการไข่หมึกทอดมาประมาณสิบปีแล้ว วัตถุดิบที่ใช้คือไข่หมึกกล้วย และไข่หมึกหอม สั่งตรงจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี เน้นใช้ไข่หมึกสดของไทยล้วนๆ การทอดไข่หมึก ไม่ต้องปรุงรสอะไรมากมาย ไม่ผสมแป้ง เน้นความจัดจ้านของน้ำจิ้มซึ่งประกอบด้วยพริกขี้หนูหอม กระเทียมสด รากผักชี น้ำกระเทียมดอง น้ำมะนาวสด น้ำตาล และเกลือไอโอดีน

นอกจากไข่หมึกทอด ยังมีไข่นกกระทาทอด และลูกชิ้นหมูชุบแป้งทอด ให้เลือกซื้อหาตามชอบใจ ขายอยู่ในงานองค์พระทุกวัน ตั้งแต่ 08.00 น. ถึง 21.00 น.

ติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-7162-2826

t02

“คุณอาร์ม ทอดมันปลาหมึก ทอดมันปลากราย” โดย คุณณโชค (อาร์ม) แย้มสรวล และ คุณชนาภา (เป้) ภู่เอี่ยม

คุณเป้เล่าให้ฟังว่าเป็นคนกรุงเทพฯ แต่มารดาย้ายมาอยู่ที่นครปฐม ประกอบอาชีพขายไก่ย่างตามงานวัดและงานออกร้านต่างๆ ขายไก่ย่างมาสิบกว่าปี เห็นว่ามีคนขายไก่ย่างมากขึ้น จึงเปลี่ยนมาทำทอดมันปลากรายขาย

ช่วงแรกขายทอดมันปลากรายอย่างเดียว ต่อมาคิดทำทอดมันปลากรายผสมเนื้อหมึก แต่ทำแบบแตกต่างจากที่เคยเห็นคนอื่นทำ คือไม่หั่นเนื้อหมึกเป็นชิ้นเล็กผสมลงไปกับส่วนผสมทั้งหมด แต่ใช้วิธีหั่นเนื้อหมึกเป็นชิ้นใหญ่ ปั้นเป็นก้อนกับส่วนผสมทอดมันปลากราย

คนกินจะได้เห็นหมึกเป็นชิ้น เวลาเคี้ยวก็ได้รสชาติหมึกอย่างชัดเจน

คุณเป้ช่วยแม่ทำทอดมันขายอยู่ระยะหนึ่ง พอแต่งงานก็แยกออกมาทำเป็นกิจการของตัวเอง ไม่มีหน้าร้านประจำ แต่จะตระเวนไปออกร้านตามต่างจังหวัด ทั้งภาคกลาง ภาคอีสาน และภาคใต้

ในงานองค์พระปีนี้ ขายทุกวัน ตั้งแต่ 07.00 น. ถึงเที่ยงคืน หลังจากงานนี้ก็จะไปออกงานอื่นๆ ต่อ เช่น งานที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน งานเทศกาลกินปลาทูแม่กลอง เป็นต้น

ติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-6092-3837

t05

ทั้งสองร้านนี้จะขายอยู่ที่หน้าองค์พระปฐมเจดีย์ถึงประมาณปลายเดือนพฤศจิกายน (เป็นธรรมเนียมปกติของการจัดงานที่นี่) ร้านอยู่บริเวณด้านหน้าองค์พระปฐมเจดีย์ ถ้าหันหน้าเข้าหาบันไดหน้าพระร่วงโรจนฤทธิ์ เลี้ยวขวาเลาะแนวกำแพงเข้าไปไม่ไกล ก็จะเห็นทั้งสองร้านอยู่ตรงข้ามกัน

ร้าน “ป๋าเอก ไข่ปลาหมึกทอด” หมายเลขโทรศัพท์ 08-7162-2826 และ ร้าน “คุณอาร์ม ทอดมันปลาหมึก ทอดมันปลากราย” หมายเลขโทรศัพท์ 08-6092-3837

หมายเหตุ หลายท่านคงทราบว่า “หมึก” ไม่ใช่ปลา แต่คนไทยเราเรียก “ปลาหมึก” จนเคยชิน ในการนำมาทำอาหาร ถ้าเรียก “หมึก” เฉยๆ บางคนอาจนึกไปถึงน้ำหมึก หมึกพิมพ์ ฟังแล้วรู้สึกไม่น่าจะกินได้ ถ้าใช้คำว่า “ปลาหมึก” จะเข้าใจตรงกันมากกว่าว่าหมายถึงสัตว์ทะเลชนิดหนึ่งที่นำมาบริโภคได้

ร้านอาหารต่างๆ จึงยังนิยมใช้คำว่า “ปลาหมึก”

t04

 

บทความก่อนหน้านี้ฐากูร บุนปาน : เลือกตั้งผู้นำสหรัฐอเมริกา
บทความถัดไปขอแสดงความนับถือ ฉบับวันที่ 11 พ.ย. – 17 พ.ย. 2559