ถนัดศรีชวนชิม/ลูกชิ้นปลาอินทรีลวก ‘ภัตตาคารแสงฟ้า’ อร่อยเก่าแก่ สืบทอด 3 รุ่น

ถนัดศรีชวนชิม

 

ลูกชิ้นปลาอินทรีลวก

‘ภัตตาคารแสงฟ้า’

อร่อยเก่าแก่ สืบทอด 3 รุ่น

 

จังหวัดตราด เป็นจังหวัดเล็กๆ ในภาคตะวันออก ติดชายแดนกัมพูชา มีแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่นักท่องเที่ยวรู้จักดีคือ เกาะช้าง และเกาะกูด

ก่อนจะลงเรือข้ามไปเที่ยวเกาะ ต้องหาของอร่อยในตัวเมืองตราดกินกันก่อน

ร้านอาหารที่จะแนะนำในสัปดาห์นี้เป็นร้านเก่าแก่คู่เมืองตราด เปิดบริการมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2500 โดยคุณกิมเซี๊ยะ แซ่ตั้ง

ในช่วงแรกทำกิจการโรงแรม ชื่อโรงแรมอุดมสุข บริการทั้งห้องพักและอาหาร หลังจากนั้นได้ย้ายมาอยู่หลังตลาดเก่า พร้อมกับเปลี่ยนชื่อเป็น “ภัตตาคารแสงฟ้า”

คุณอบเชย ตั้งบุรสุวรรณ ลูกสะใภ้ของคุณกิมเซี๊ยะ เป็นผู้รับช่วงดูแลกิจการเป็นรุ่นที่สอง ได้พัฒนาร้านจากห้องแถวเล็กๆ เป็นร้านอาหารขนาดใหญ่ รับลูกค้าได้มากถึง 250 ที่นั่ง

“ภัตตาคารแสงฟ้า” ปัจจุบันมีคุณเขมพัฒน์ ตั้งบุรสุวรรณ หรือคุณต๊อบ ลูกชายคนเล็กของคุณอบเชย เป็นผู้สืบทอดกิจการในรุ่นที่สาม

 

ของอร่อยที่ได้รับความนิยมมากที่สุดตั้งแต่เปิดกิจการมาเป็นเมนูเก่าแก่ของร้าน และยังได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบันคือลูกชิ้นปลาอินทรีลวก ซึ่งคุณกิมเซี๊ยะเป็นผู้ริเริ่มทำเป็นคนแรกในจังหวัดตราด เริ่มจากการผลิตด้วยมือ ทำได้เพียง 2-5 กิโลกรัมต่อวัน พัฒนามาใช้เครื่องจักร สามารถผลิตได้วันละ 100 กิโลกรัม

ลูกชิ้นปลาอินทรีลวกของภัตตาคารแสงฟ้า เป็นของฝากขึ้นชื่ออย่างหนึ่งของจังหวัดตราด ได้รับรางวัลโอท็อประดับประเทศ 5 ดาว เมื่อปี พ.ศ.2548

นอกจากนี้ยังมีของอร่อยที่ไม่ควรพลาด ได้แก่ ฮ่อยจ๊อ น้ำพริกปูไข่เสิร์ฟพร้อมผักสดนานาชนิด ต้มส้มระกำปลากระบอก ปลาอินทรีทอดราดน้ำปลา กรรเชียงปูผัดพริกขิง กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา แกงส้มชะอมกุ้ง ปูนิ่มผัดผงกะหรี่

ส่วนของหวานและเครื่องดื่ม ในร้านมีมุมกาแฟและเค้กฝีมือพี่สาวคุณต๊อบ ซึ่งเรียนจบมาจากออสเตรเลีย มีเค้กอร่อยๆ เช่น เค้กมะตูม ไวต์ช็อกโกแลตชีสเค้ก บลูเบอร์รี่ชีสเค้ก บานอฟฟี่เค้ก และมีกาแฟสดเกรดพรีเมียมไว้บริการคอกาแฟด้วย

 

“ภัตตาคารแสงฟ้า” เปิดบริการทุกวัน เวลา 10.00 น. ถึง 21.00 น. (ครัวปิด 20.30 น.) อยู่ตรงข้ามโรงพยาบาลตราด เมื่อขับรถเข้าไปในเมืองจะเห็นโรงพยาบาลตราดอยู่ซ้ายมือ ภัตตาคารแสงฟ้าอยู่ทางขวา สามารถจอดรถริมถนนได้

มีบริการจัดเลี้ยงโต๊ะจีนนอกสถานที่ สำหรับงานแต่งงาน งานบวช งานทำบุญขึ้นบ้านใหม่ ฯลฯ

ติดต่อสอบถามจองโต๊ะล่วงหน้าได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-3951-1222 และ 08-9936-2344