ถนัดศรีชวนชิม / ‘ปูหลน’ เมนูอร่อยที่ห้ามพลาด ร้าน ‘ภูนารายณ์’ ท่าหลวง ลพบุรี

ถนัดศรีชวนชิม

 

‘ปูหลน’

เมนูอร่อยที่ห้ามพลาด

ร้าน ‘ภูนารายณ์’ ท่าหลวง ลพบุรี

 

ผมไปลพบุรีมานับครั้งไม่ถ้วน ชวนชิมร้านอาหารอร่อยที่ลพบุรีไว้หลายร้าน เมื่อไม่กี่วันมานี้มอบหมายให้ทีมงานไปถ่ายทำรายการครอบจักรวาล ที่อำเภอท่าหลวง จังหวัดลพบุรี ทีมงานกลับมารายงานให้ฟังว่าได้รับการต้อนรับอย่างดีจากหลายหน่วยงานในอำเภอท่าหลวง

และที่สำคัญ ทำให้ได้พบร้านอาหารอร่อยอีกร้านหนึ่งซึ่งทางอำเภอพาไปกินอาหารมื้อกลางวันที่นั่น ชื่อร้าน “ภูนารายณ์” โดยคุณชญานี ศิลารัตน์ หรือคุณรุ่ง

คุณรุ่งเล่าให้ฟังว่า ก่อนหน้านี้เคยทำกิจการร้านอาหารอยู่ที่สิงห์บุรี และได้มาเปิดร้านอาหาร “ภูนารายณ์” อยู่ที่อำเภอท่าหลวง จังหวัดลพบุรี

อยู่ตรงนี้มานานเกือบยี่สิบปีแล้ว

ของอร่อยที่ไม่ควรพลาดได้แก่ปูหลน เป็นเมนูขึ้นชื่ออันดับแรกของทางร้าน กินแนมกับผักสด เช่น แตงกวา ผักกาดขาว ถั่วพู มะเขือนานาชนิด ทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพ

แกงคั่วหอยขม ใส่ชะอม ใบชะพลู มะเขือพวง หน่อไม้อ่อน รสชาติกลมกล่อมกำลังดี ไม่เผ็ดมากเกินไป หอยขมแกะเปลือกออกเรียบร้อยกินง่าย ทีมงานบอกว่าถ้าไม่ติดว่าจะต้องเดินทางไปทำงานต่ออีกหลายแห่ง จะซื้อกลับมาฝากคนที่กรุงเทพฯ อย่างแน่นอน

ต้มยำปลากด หรือปลาแม่น้ำชนิดอื่นๆ ทางร้านเลือกปลาสดๆ มาเป็นวัตถุดิบสำหรับทำอาหาร คนที่ทำอาหารเป็นย่อมรู้ว่านอกจากฝีมือการปรุงรสของแม่ครัวพ่อครัวแล้ว การเลือกสรรวัตถุดิบคุณภาพดีมีส่วนสำคัญอย่างมากที่จะทำให้อาหารมีรสชาติอร่อย

ปลาทับทิมสามรส เป็นสูตรที่ทางร้านคิดขึ้นเอง ดูจากในรูปจะเห็นว่าหน้าตาคล้ายผัดเปรี้ยวหวาน ถ้าอยากรู้ว่ารสชาติเป็นอย่างไร ต้องลองชิมดู นอกจากนี้ยังมีเมนูอื่นๆ เช่น กุ้งอบวุ้นเส้น พริกขิงไข่เค็ม หมูแดดเดียวพริกไทยดำ แกงเผ็ดเป็ดย่าง แกงอ่อมใบยอ ยำตะไคร้ ปลาดุกฟูผัดพริกขิง

 

ร้านอาหาร “ภูนารายณ์” เป็นร้านท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติ บรรยากาศสบายๆ อยู่ริมทางหลวงสาย 2338 ตรงข้ามที่ทำการ อบต.หนองผักแว่น ใช้ Google Map พิมพ์คำว่า “ร้านอาหารไทยภูนารายณ์” ดูในแผนที่ได้เลย มีลานจอดรถกว้างขวาง จะไปกันเป็นหมู่คณะ รถตู้ รถบัสก็จอดได้สะดวก

เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 08.00 น. ถึง 21.00 น. ติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-9030-2070 และ 08-1946-9892

ถ้านึกไม่ออกว่าอำเภอท่าหลวงอยู่ส่วนไหนของจังหวัดลพบุรี ต้องบอกว่าอำเภอท่าหลวงมีพื้นที่ติดกับอำเภอชัยบาดาลและอำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี อีกด้านหนึ่งติดกับอำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี

แหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อแถวนั้น ได้แก่ น้ำตกวังก้านเหลือง เมืองโบราณซับจำปา ป่าจำปีสิรินธร ถ้าจะจัดโปรแกรมไปเที่ยว แล้วยังนึกไม่ออกว่าจะไปกินอาหารที่ไหน ขอแนะนำให้ใส่ชื่อร้าน “ภูนารายณ์” ลงในโปรแกรมได้เลย