ถนัดศรีชวนชิม : “พระราม 9 ไก่ย่าง”

ถนัดศรีชวนชิม

สัปดาห์นี้ขอทบทวนร้านอาหารอร่อย “พระราม 9 ไก่ย่าง” ของคุณสุเมธ และคุณรจนา ต่อสหะกุล ผู้เริ่มต้นกิจการด้านอาหารจากการขายไก่ย่างริมถนนพระราม 9 เมื่อปีพ.ศ.2543 เริ่มตั้งแต่ย่างไก่ขายใต้ต้นไม้ใหญ่ ริมถนนพระราม 9 ขายไก่ย่างแบบห่อกลับบ้านอย่างเดียว ไม่มีโต๊ะให้ลูกค้านั่ง ไม่มีแม้แต่เพิงกันแดดกันฝน

ต่อมาได้เปิดเป็นร้านอาหาร มีที่นั่ง มีที่จอดรถ เป็นร้านอาหารอย่างเต็มรูปแบบ อยู่บริเวณปากซอยพระราม 9 ซอย 39 ปัจจุบันได้มอบหมายให้ลูก ๆ ช่วยกันดูแลกิจการ เป็นผู้บริหารร้านรุ่นที่ 2 ประกอบด้วยลูกชายสองคน ชื่อ คุณชยานนท์ และคุณชวลิต ต่อสหะกุล ลูกสาวและลูกเขย ชื่อ คุณชนิลเนตร และคุณพลวสันต์ เตียวสมบูรณ์กิจ

นอกจากร้านแรกที่ถนนพระราม 9 ได้ขยายสาขาไปเปิดในคอมมูนิตี้มอลล์อีกสองแห่ง คือที่ ชั้น 1 เดอะแจส รามอินทรา และล่าสุดเพิ่งเปิดสาขาที่ ชั้น 3 เดอะพรอมานาด รามอินทรา
thumbnail_p05
“พระราม 9 ไก่ย่าง” ใส่ใจในเรื่องรสชาติอาหาร การบริการ และเน้นเรื่องความสะอาดถูกหลักอนามัยเป็นสำคัญ วัตถุดิบที่ใช้อย่างกุ้งแห้ง ก็คัดกุ้งแห้งอย่างดี ตัวใหญ่ นำมาต้มเพื่อขจัดสิ่งเจือปน แล้วอบอีกครั้งเพื่อให้แน่ใจว่าสะอาดจริง ๆ ปูเค็ม ล้างสะอาด ทำให้สุกก่อนนำมาปรุง ปลาร้า ใช้ปลาร้าทำจากปลาในอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อน นำมาต้มสุก กรองเอาเฉพาะน้ำ ส้มตำปลาร้าจะแยกครกต่างหาก ไม่ปนกับส้มตำอย่างอื่น

ไก่ย่าง ปลาย่างเกลือ ย่างด้วยความร้อน 554 องศาฟาเรนไฮต์ ไม่มีรอยไหม้เกรียม คอหมูย่าง มันน้อย ย่างในเตาไร้ควัน ปลาทอด ใช้เตาความร้อนสูง ใช้น้ำมันใหม่ ข้าวคั่ว พริกป่น ถั่วลิสง คั่วเองป่นเอง พิถีพิถันทุกขั้นตอน

thumbnail_p03
รายการอาหารที่เคยชวนชิมไว้ และยังรักษามาตรฐานได้เป็นอย่างดี มีหลายเมนูให้เลือก เช่น ไก่ย่าง ส้มตำไทยถั่วกระจก ตำข้าวโพด ปลากะพงทอดราดน้ำปลา กุ้งย่างซอส กุ้งย่างเกลือ ลาบปลาดุก ปลาดุกย่าง คอหมูย่าง ต้มแซบกระดูกอ่อน น้ำตกหมู ลาบหมู ลาบเป็ด ลาบเห็ด แหนมเนือง กุ้งพันอ้อย ปลาทับทิมย่างเกลือ ปลาทับทิมทอดสมุนไพร

เครื่องดื่มมี น้ำบัวบก น้ำเก๊กฮวย น้ำจับเลี้ยง พั้นช์ ชาเย็น ชามะนาว ทำเองทุกอย่าง

thumbnail_p04

“พระราม 9 ไก่ย่าง” ร้านแรกอยู่ปากซอยพระราม 9 ซอย 39 ถ้าไปจากสี่แยกถนนพระราม 9 ตัดกับถนนรามคำแหงตัดใหม่ ทางที่จะไปสนามบินสุวรรณภูมิ ตรงไปประมาณ 500 เมตร ร้านอยู่ซ้ายมือ เปิดบริการวันอังคาร ถึงวันอาทิตย์ (หยุดวันจันทร์) เวลา 10.00 ถึง 20.30 น. มีบริการส่งนอกสถานที่ ติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 318 3939

สาขา เดอะแจส รามอินทรา ชั้น 1 และ เดอะพรอมานาด รามอินทรา ชั้น 3 เปิดบริการทุกวัน เวลา 11.00 ถึง 22.00 น.ดูข้อมูลได้ที่ www.praram9kaiyang.com และเฟซบุ๊ค พระราม 9 ไก่ย่าง

thumbnail_p01

บทความก่อนหน้านี้สิงคโปร์ ครองอันดับ 1 ความสามารถ “แข่งขัน”
บทความถัดไปปัจจัย ‘สำคัญ’ ของ ‘อาชีพที่ 2’ สำหรับคนรุ่นใหม่ไม่ใช่ ‘เงิน’ ?