ถนัดศรีชวนชิม/ผลิตผลเกษตรแบบอินทรีย์ อาหารอร่อย ต้องที่ตลาดสุขใจ สามพราน นครปฐม

ถนัดศรีชวนชิม

 

ผลิตผลเกษตรแบบอินทรีย์

อาหารอร่อย

ต้องที่ตลาดสุขใจ สามพราน นครปฐม

 

สัปดาห์นี้ขอชวนไปเที่ยวชม ซื้อหาของกินอร่อยๆ คุณภาพดี ที่ “ตลาดสุขใจ” สามพราน ริเวอร์ไซด์ อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม

คุณอรุษ นวราช กรรมการผู้จัดการ สามพราน ริเวอร์ไซด์ ผู้บริหารสวนสามพรานรุ่นที่สาม ให้ความสำคัญกับการทำการเกษตรแบบอินทรีย์ เป็นผู้ก่อตั้งสามพรานโมเดล และรับตำแหน่งประธานกลุ่มเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนสุขใจออร์แกนิก

ตลาดสุขใจ เปิดบริการตรงนี้มาประมาณแปดปีแล้ว ภายใต้การดูแลของมูลนิธิสังคมสุขใจ มีการบริหารจัดการตลาดอย่างเป็นระบบ เป็นสถานที่ที่จัดให้ผู้บริโภคได้พบกับเกษตรกรโดยตรง ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง

ลูกค้าสามารถสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับเกษตรอินทรีย์จากเกษตรกรซึ่งเป็นผู้ผลิตและนำสินค้ามาจำหน่ายเอง

สินค้าเกษตรอินทรีย์ที่นำมาจำหน่ายในตลาดสุขใจ ผ่านการตรวจหาสารเคมีตั้งแต่ต้นทางจนถึงหน้าแผง มีการสุ่มตรวจอย่างสม่ำเสมอ มั่นใจได้ในความปลอดภัย

ผมเห็นคุณอรุษทุ่มเททำงานด้านเกษตรอินทรีย์มาเป็นเวลาหลายปี รู้สึกชื่นชมในแนวคิดและความตั้งใจลงมือทำของคนรุ่นใหม่ เป็นที่น่ายินดีที่ทางหน่วยงานราชการ ทางจังหวัดนครปฐม ก็เห็นความสำคัญและให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี

 

เมื่อเร็วๆ นี้ คุณภิญโญ ประกอบผล รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม ได้มาเป็นประธานในพิธีเปิดจุดจำหน่ายตลาดกลางสินค้าเกษตรอินทรีย์จังหวัดนครปฐม ที่ตลาดสุขใจ และได้มอบห้องเย็นสำหรับเก็บรักษาผลผลิตเกษตรอินทรีย์ระหว่างรอจำหน่าย ให้มีความสดใหม่ เป็นการรักษาคุณภาพ และยืดอายุการเก็บผลผลิต

ตลาดสุขใจเป็นที่ชื่นชอบของกลุ่มผู้บริโภคที่ใส่ใจในการเลือกสรรอาหารการกิน นอกจากรสชาติอร่อย ยังคำนึงถึงคุณภาพ คุณประโยชน์ และความปลอดภัยต่อร่างกาย ซึ่งจะส่งผลดีต่อสุขภาพในระยะยาว

สำหรับเกษตรกรเอง การทำการเกษตรอินทรีย์ ก็มีผลดีต่อสุขภาพของเกษตรกรด้วย

 

ของดีของอร่อยผลผลิตเกษตรอินทรีย์ ที่เกษตรกรนำมาจำหน่ายที่ตลาดสุขใจ มีมากมายหลายอย่าง เช่น ผักบุ้ง ตำลึง กะเพรา โหระพา ใบยี่หร่า สะระแหน่ ต้นหอม ผักชี พริก มะกรูด มะนาว มะเขือ แตงกวา ถั่วพู หัวไชเท้า ขมิ้นชัน ดอกอัญชัน ใบเตย เห็ด ผักสลัด ผักกาด กะหล่ำปลี ฟักทอง ต้นอ่อนทานตะวัน ถั่วงอก กล้วยน้ำว้า กล้วยหอม มะพร้าวน้ำหอม ส้มโอ มะม่วง มะละกอ ฝรั่ง ข้าวสาร ไข่เป็ด ไข่ไก่

อาหารขนมเครื่องดื่ม จะซื้อกลับหรือนั่งกินที่ตลาดเลย ก็มีโต๊ะเก้าอี้จัดเตรียมไว้ให้ มีข้าวแกง ก๋วยเตี๋ยว ผัดไทย ทอดมัน ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน ขนมบ้าบิ่น ขนมกล้วย ข้าวต้มมัด ข้าวเกรียบว่าว เมี่ยงคำ กล้วยปิ้ง ขนมเบื้อง น้ำผลไม้สด น้ำสมุนไพร

ตลาดสุขใจ อยู่ริมถนนเพชรเกษม ประมาณกิโลเมตรที่ 32 ถ้าไปจากกรุงเทพฯ เลยทางเข้าสามพราน ริเวอร์ไซด์ ไปอีกหน่อย ทางเข้าตลาดสุขใจอยู่ทางซ้ายมือ เลี้ยวเข้าไปในบริเวณตลาดมีที่จอดรถ

เปิดบริการเฉพาะวันเสาร์และวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00 น. ถึง 17.00 น.