วันอังคารที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ.2563
หน้าแรก ครัวสุดสัปดาห์

ครัวสุดสัปดาห์

อาทิตย์ละมื้อ/”คนข้างครัว”/ ข้าวเหนียวทุเรียน

อาทิตย์ละมื้อ/"คนข้างครัว" ข้าวเหนียวทุเรียน   เข้าสู่ช่วงเดือนพฤษภาคม คือเวลาของราชาผลไม้อย่าง "ทุเรียน" หลายคนคงจะไม่พลาดการซื้อทุเรียนกลับมาบ้...

อุรุดา โควินท์ / ทางรอดอยู่ในครัว : เหตุเพราะร้อน

"เราข้ามมื้อกลางวันไปเลยก็ได้นะ" เขาบอก วันนี้อากาศร้อนมาก ค่าฝุ่นขึ้นไปถึงสี่ร้อยกว่า เรายังหายใจสะดวกในห้องแอร์ที่มีเครื่องฟอกอากาศ แต่เมื่อออกไป...

อาทิตย์ละมื้อ / “คนข้างครัว” / ลาบหมู

อาทิตย์ละมื้อ/"คนข้างครัว" ลาบหมู กลิ่นหอมข้าวคั่วลอยมา พลันพาให้คิดถึงอาหารรสแซ่บ พร้อมต่อมน้ำลายเริ่มทำงาน ความอยากอาหารเริ่มคลืบคลาน ลาบ อาห...

อุรุดา โควินท์ / ทางรอดอยู่ในครัว : วุ้นเส้นกินแทนข้าว

ไม่ได้ไปตลาด 10 วันแล้ว เราเริ่มเบื่อผัดผักกับข้าว แต่ฉันยังไม่อยากออกจากบ้าน ไปตลาดตอนนี้ใช้พลังงานสูงขึ้น เพราะนอกจากร้อนมาก ฝุ่นเยอะมาก เราต้องระวั...

อาทิตย์ละมื้อ / “คนข้างครัว” / ข้าวต้มมัด

อาทิตย์ละมื้อ/"คนข้างครัว" ข้าวต้มมัด   ข้าวต้มมัด ขนมไทยๆ ที่เราคุ้นปากกันดี กินรองท้องก็อยู่ท้องดี ช่วงหลังๆ จะใช้วิธีมูนข้าวเหนียวก่อนแล้วจึงน...

อาทิตย์ละมื้อ / “คนข้างครัว” / ข้าวผัดต้มยำ

อาทิตย์ละมื้อ/"คนข้างครัว" ข้าวผัดต้มยำ   วิธีแก้ปัญหาข้าวที่เหลือค้างหม้อกินไม่หมดของหลายคน คือ เก็บเข้าตู้เย็น แล้ววันรุ่งขึ้นเอามาทำข้าวผัด ...

อุรุดา โควินท์ / ทางรอดอยู่ในครัว : ไม่มีไข่ก็กินไก่

"ตกลงไก่ไม่ได้เกิดจากไข่ใช่มั้ย ราคาไก่เท่าเดิม แต่ไข่หายาก และขึ้นราคา" เขาถาม แล้วหัวเราะ เมื่อฉันบอกว่า ช่วยไปซื้อกะทิให้หน่อย จะแกงไก่ใส่หน่อไม้กิ...

อุรุดา โควินท์ / ทางรอดอยู่ในครัว : เปลี่ยนความคิดถึงเป็นอาหาร

การทำงานที่บ้าน หรือแม้แต่การอยู่บ้านเฉยๆ จะไม่เป็นปัญหา หากคุณมีสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสมกับคุณ มีเพื่อนร่วมบ้านที่เข้าใจ และมีอาหารอร่อย ในช่วงเวลาที...

อาทิตย์ละมื้อ / “คนข้างครัว” / เต้าหู้ทรงเครื่อง

อาทิตย์ละมื้อ/"คนข้างครัว" เต้าหู้ทรงเครื่อง   เมนูหนึ่งที่หลายคนมักจะสั่งติดโต๊ะไว้เสมอเวลาไปกินอาหารนอกบ้านคือ "เต้าหู้ทรงเครื่อง" สาเหตุที่...

อุรุดา โควินท์ / ทางรอดอยู่ในครัว : ซุกินีทำให้ใจพอง

ตลาดเงียบเหงามากถึงมากที่สุด ฉันแปลกใจ เพราะสำหรับฉัน ในช่วงนี้ทำอาหารกินเองน่าจะปลอดภัยกว่าซื้อสำเร็จรูป หรือสั่งแกร็บฟู้ด จ่ายตลาดสัปดาห์ละสองครั...

อาทิตย์ละมื้อ / “คนข้างครัว”/ต้มจับฉ่าย

อาทิตย์ละมื้อ/"คนข้างครัว" ต้มจับฉ่าย   จากเดิมเรื่องอาหารการกินเป็นเรื่องที่ง่ายแสนง่ายสำหรับเรา แต่ในช่วงสถานการณ์ไวรัสระบาดแบบนี้ ส่งผล...

อุรุดา โควินท์ / ทางรอดอยู่ในครัว : กลับมาคบปลากระป๋อง

โควิดทำให้ตระหนักว่าเรารักชีวิตเหลือเกิน ไม่ว่ายุ่งยากเพียงใด เราพร้อมสู้เพื่อจะรอดจากเชื้อไวรัสชนิดนี้ ฉันเลิกซื้อทุกอย่าง เสื้อผ้า เครื่องสำอาง เ...

บทความยอดนิยม