วันอาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ.2563
หน้าแรก ครัวสุดสัปดาห์

ครัวสุดสัปดาห์

อุรุดา โควินท์ / ทางรอดอยู่ในครัว : ปลาอินทรีขึ้นบก

เชียงรายไกลทะเล เด็กเชียงรายอย่างฉันจึงรู้จักปลาอินทรีในนามของปลาเค็มชิ้นเล็กๆ แต่กินได้ทั้งบ้าน แถมบางมื้อไม่หมด แม่ซอยพริก ซอยหอม บีบมะนาวลงไป ให...

อาทิตย์ละมื้อ / “คนข้างครัว”/พิซซ่าญี่ปุ่น

อาทิตย์ละมื้อ/"คนข้างครัว" พิซซ่าญี่ปุ่น อาหารว่างสัญชาติญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่ออีกชนิดคือโอโคโนมิยากิ หรือพิซซ่าญี่ปุ่น รสชาติแอบมีความคล้ายทาโกะยากิ ...

อุรุดา โควินท์ / ทางรอดอยู่ในครัว : ความสุขและความหวัง

ฉันเดินออกจากโรงพยาบาลแบบตัวเบา เบาเพราะจ่ายเงินค่าส่องกล้องลำไส้ไปก้อนหนึ่ง ซึ่งแน่นอน ต้องตรวจสุขภาพทั่วไปก่อน มีค่าใช้จ่ายเพิ่มอีก แต่สุขภาพเ...

อาทิตย์ละมื้อ/ “คนข้างครัว” / ข้าวหน้าหมูทอดญี่ปุ่น (คัตสึด้ง)

อาทิตย์ละมื้อ/"คนข้างครัว" ข้าวหน้าหมูทอดญี่ปุ่น (คัตสึด้ง) ย้อนกลับช่วงวัยที่ยังอ่านมังงะญี่ปุ่น มีการ์ตูนอยู่เรื่องหนึ่ง ตัวเอกสั่งอาหารที่ชื...

อุรุดา โควินท์ / ทางรอดอยู่ในครัว : ทะเลอยู่ในจาน

คบกันไปนานๆ บางครั้งเราก็เผลอลืมคนข้างๆ เราเอาแต่ใช้ชีวิต ประคับประคองเศรษฐกิจครัวเรือนให้รอด ประหยัดค่าใช้จ่าย ดูแลสุขภาพ ทำงานบ้าน ทั้งหมดนั้น...

อาทิตย์ละมื้อ / “คนข้างครัว”/ หมูฮ้อง

อาทิตย์ละมื้อ/"คนข้างครัว" หมูฮ้อง อยากลองอาหารพื้นเมืองสักจานที่ท้าทายแคลอรี ก็จะขอยกตัวอย่างพื้นเมืองของชาวภูเก็ตมาให้ลิ้มลองกัน ก็คือ "หมูฮ้อง"...

อุรุดา โควินท์ / ทางรอดอยู่ในครัว : มือใหม่หัดกินสะตอ

น้องสาวนักอ่านส่งสะตอจากพัทลุงมาให้หนึ่งพวงใหญ่ ตอนที่เธอ inbox มาขอที่อยู่ ฉันย้ำหนักหนา-อย่าส่งมามาก ด้วยใจจริงฉันไม่อยากให้เธอส่ง เพราะนอกจากเกรงใจ...

อาทิตย์ละมื้อ / “คนข้างครัว” / ผัดไทย

อาทิตย์ละมื้อ/"คนข้างครัว" ผัดไทย   ผัดไทย อาหารที่เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นชาตินิยมโดยทั่วไปจะนำเส้นเล็กมาผัดกับไข่ กุยช่าย ถั่วงอก หัวไชโป๊ เต...

อุรุดา โควินท์ / ทางรอดอยู่ในครัว : หมูมะนาวและเพื่อนเก่า

เขาเป็นเพื่อน ม.ปลายคนเดียวของฉันที่ทำงานด้านศิลปะ ไม่แปลกเลย เราเรียนสายวิทยาศาสตร์ แถมเป็นห้องที่คะแนนสอบเข้าสูงสุดในโรงเรียน เพื่อนร่วมห้องของเราฝั...

อาทิตย์ละมื้อ / “คนข้างครัว” /ข้าวมันไก่

อาทิตย์ละมื้อ/"คนข้างครัว"   ข้าวมันไก่   ถ้าเอ่ยถึงฟาสต์ฟู้ดหรืออาหารจานด่วนของไทย ข้าวมันไก่จะเป็นเมนูแรกๆ ที่เรามักจะคิดถึง เพราะเรามัก...

อาทิตย์ละมื้อ / “คนข้างครัว” /ข้าวหมกไก่

อาทิตย์ละมื้อ/"คนข้างครัว" ข้าวหมกไก่   จุดเด่นของอาหารมุสลิมคือ กลิ่นเฉพาะตัวจากเครื่องเทศหลากหลาย หนึ่งในอาหารมุสลิมที่เรารู้จักกันดีก็คือ ข...

อุรุดา โควินท์ / ทางรอดอยู่ในครัว : ฤดูฝน บัวลอย และบัวหลวง

ฝนตกมาหลายวัน ไม่มีแดดเลย กระทั่งถึงวันนี้ ซันจะมาทำความสะอาดบ้าน ฝนก็ตกแต่เช้า เธอโทร.มาถามฉัน ว่าอยากได้อะไรมั้ย อากาศแบบนี้ควรทำบัวลอย ฉันบอกให้...

บทความยอดนิยม