วันพุธที่ 23 ตุลาคม พ.ศ.2562
หน้าแรก ครัวสุดสัปดาห์

ครัวสุดสัปดาห์

อาทิตย์ละมื้อ/”คนข้างครัว”/ หมูมะนาว

อาทิตย์ละมื้อ/"คนข้างครัว" หมูมะนาว   ความแซบถือเป็นเอกลักษณ์ในรสชาติของอาหารไทยมาช้านาน ประเภทอาหารที่ให้รสชาติของความแซบ คือ อาหารประเภทยำ ซ...

อุรุดา โควินท์ / อาหารไม่เคยโดดเดี่ยว : จานละเอียด

หากจะทำอาหารชนิดนี้ ก่อนสิ่งอื่นใดทั้งหมด ฉันต้องมีปลี และนี่คือจานเรียกน้ำย่อยที่หนึ่งในใจ เมื่อเขาบอกว่าอยากได้สักจาน ที่กินเล่นก็ได้ กินจริงจังก...

อาทิตย์ละมื้อ/”คนข้างครัว” /แกงจืดตำลึง

อาทิตย์ละมื้อ/"คนข้างครัว" แกงจืดตำลึง   ว่ากันว่าเมืองไทยนั้นอุดมสมบูรณ์ อาหารการกินมีมากมาย วัตถุดิบต่างๆ หาง่าย แค่เอื้อมมือไปริมรั้วบ้านก...

อุรุดา โควินท์ / อาหารไม่เคยโดดเดี่ยว : ผักยังมีลำดับชั้น

เพื่อนวางถุงผักบนโต๊ะ เห็นยอดโผล่ออกมานิดเดียว ฉันก็รู้ว่าเป็นเชียงดา เมื่อวานฉันเพิ่งทอดกับไข่ กินคู่น้ำพริก ได้มื้อง่ายแสนอร่อย ผักเชียงดาไม่ค่อย...

อาทิตย์ละมื้อ/”คนข้างครัว”/ กุ้งทอดซอสมะขาม

อาทิตย์ละมื้อ/"คนข้างครัว" กุ้งทอดซอสมะขาม อาหารที่หลายคนนิยมกัน ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารจำพวกของทอด แต่หลายคนที่ว่านี้ เมื่อกินของทอดมากๆ ก็มักจะมี...

อุรุดา โควินท์ / อาหารไม่เคยโดดเดี่ยว : รักคือการตักเตือน

เขาวางถุงตรงหน้าฉัน หรือให้ถูกต้องกว่า วางไว้ข้างเครื่องคอมพิวเตอร์ของฉัน และว่า "เผื่ออยากทำอะไรกิน" ชายตามองแวบหนึ่ง อืม แต่ฉันกำลังง่วนกับหนังสื...

อาทิตย์ละมื้อ/”คนข้างครัว”/ พะแนงหมู

อาทิตย์ละมื้อ/"คนข้างครัว" พะแนงหมู พะแนง แกงแบบไทยๆ ที่ให้ความหอมของเครื่องแกงผัดผสมกับกะทิ ความอร่อยอยู่ที่น้ำพริกแกงและความข้นมันของกะทิ สาม...

อุรุดา โควินท์ / อาหารไม่เคยโดดเดี่ยว : ปลาทูที่เคารพ

กรุงเทพฯ ย่านแรกที่ฉันรู้จักคือจรัญสนิทวงศ์ ฉันเช่าหอพักห้องเล็กๆ มีพิมพ์ดีดหนึ่งเครื่องไว้เขียนหนังสือ (เพื่อนให้มา) แต่ส่วนใหญ่ฉันเขียนด้วยมือ แล...

อาทิตย์ละมื้อ/”คนข้างครัว” หมูฝอย

อาทิตย์ละมื้อ/"คนข้างครัว" หมูฝอย   อาหารเช้าแบบเร่งด่วนในวันรีบๆ ที่เรานิยมกันก็จะมีหมูปิ้งกินคู่ข้าวเหนียวนุ่มๆ นอกจากนี้ยังมี "หมูฝอย" ที่มาพร...

อุรุดา โควินท์ / อาหารไม่เคยโดดเดี่ยว : จานของคนห้าว

ห้าวกันนักใช่มั้ย เข้มกันแน่ใช่มั้ย ได้เลย จะจัดให้สาแก่ใจ ฉันคิด ขณะคั่วพริกในกระทะ คั่วพริกไม่ใช่เรื่องยาก แต่พริกคั่วดีๆ หอมๆ หากินยากเหลือเกิน ...

อาทิตย์ละมื้อ/”คนข้างครัว”/ หมูสะดุ้งแจ่ว

อาทิตย์ละมื้อ/"คนข้างครัว" หมูสะดุ้งแจ่ว สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับอาหารไทยหลายเมนู นั่นคือน้ำจิ้ม โดยเฉพาะอาหารจำพวกย่าง เรามักเรียกหาน้ำจิ้มแจ่วเสมอ...

อุรุดา โควินท์ / อาหารไม่เคยโดดเดี่ยว : เห็ดไร้นาม

ฉันต้องจัดการเห็ดที่ได้มา เราไม่ได้ซื้อ แต่มันมีค่า เพื่อนเห็นฉันชอบทำอาหาร เลยเก็บเห็ดที่เธอเพาะมาให้ มีทั้งเห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดหูหนู แต่ละชนิดไม่...

บทความยอดนิยม