วันเสาร์ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ.2563
หน้าแรก ครัวสุดสัปดาห์

ครัวสุดสัปดาห์

อุรุดา โควินท์ / ทางรอดอยู่ในครัว : น้ำพริกเผาซึ่งย่าไม่ยอมทำขาย

"นอกจากย่าทำขนมจีนอร่อย ย่ายังทำปลาร้าสับและน้ำพริกเผาป่าอร่อยมาก ตั้งแต่กินน้ำพริกเผามา ไม่มีใครทำอร่อยแบบย่าเลย" ฉันบอกเขา เมื่อเห็นคนขายน้ำพริกมากม...

อาทิตย์ละมื้อ/ “คนข้างครัว” / ขนมจีนน้ำเงี้ยว

อาทิตย์ละมื้อ/"คนข้างครัว" ขนมจีนน้ำเงี้ยว   ดอกงิ้วสดนั้นเรานิยมนำมาต้มจิ้มน้ำพริกกิน หรือนำไปใส่ในแกงแค แต่ถ้าเราอยากเก็บดอกงิ้วให้ได้นานก็สามา...

อุรุดา โควินท์ / ทางรอดอยู่ในครัว : เบาสบายแต่อร่อย

ฉันอยากนิยามฤดูฝนปีนี้ว่าเป็นฤดูร้อนที่ฝนตกบ่อย วันไหนฝนไม่ตกก็ร้อนเจิดจ้าชนิดแสบตากันไป ส่วนฝนนั้นมาแบบขาดๆ หายๆ เหมือนไม่เต็มใจจะตก บรรยากาศในเมื...

อาทิตย์ละมื้อ : วิธีทำ “แกงฮังเล”

อาทิตย์ละมื้อ/"คนข้างครัว" แกงฮังเล   ความหลากหลายของอาหารในบ้านเรานั้น ได้มาจากการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม อย่างเช่น "แกงฮังเล" ที่คนเหนือนิยมกินกั...

อุรุดา โควินท์ / ทางรอดอยู่ในครัว : สะตอผู้ไม่ประนีประนอม

สะตอเป็นผักที่ต้องการความเข้าใจ และจริงๆ แล้ว สะตอแต่ละต้น รสชาติไม่เหมือนกัน สะตอเม็ดใหญ่ๆ ที่เรามักเจอคือสะตอดาน ฝักใหญ่ แบน และตรง มีความหนากว่า...

อาทิตย์ละมื้อ / “คนข้างครัว” / แอ๊บปลานิล

อาทิตย์ละมื้อ/"คนข้างครัว" แอ๊บปลานิล   เมื่อเอ่ยถึงอาหารเหนือ เมนูแรกที่คุณคิดคือเมนูอะไร ข้าวซอย ไส้อั่ว แกงฮังเล เหล่านี้เป็นอาหารเหนือยอด...

อุรุดา โควินท์ / ทางรอดอยู่ในครัว : รสมือแม่เพื่อน

ฉันบอกแตมว่า ฉันกินอะไรไม่อร่อยมาหลายวัน ไม่รู้เพราะร้อนไปหรือเป็นเพราะอยู่บ้านนานเกินไป ฉันกินข้าววันละสามมื้อ แต่ในปริมาณที่น้อยลง ฉันไม่อยากกินข...

อาทิตย์ละมื้อ/”คนข้างครัว” /บ๊ะจ่าง

อาทิตย์ละมื้อ/"คนข้างครัว" บ๊ะจ่าง   เมื่อย่างเข้าสู่ช่วงวันขึ้น 5 ค่ำ เดือน 5 ตามปฏิทินจันทรคติ เราจะได้ลิ้มรสอาหารประจำเทศกาลของจีนชนิดหนึ่ง นั...

อาทิตย์ละมื้อ / “คนข้างครัว” / ราดหน้าหมู

อาทิตย์ละมื้อ/"คนข้างครัว" ราดหน้าหมู   เมนูเส้นอีกหนึ่งเมนูที่นิยมกินกันอย่างแพร่หลาย คือราดหน้า หลายคนคงเคยสั่งมาดับหิวทั้งตามร้านอาหารตามสั่งห...

อุรุดา โควินท์ / ทางรอดอยู่ในครัว : หัวใจของช่าง

"ผมเอาปลาช่อนมาให้ จำได้ว่าพี่ชอบปลาช่อน" พี่ยกยิ้ม รอยยิ้มที่เผยใจทั้งดวงของเขา ฉันเรียกพี่ยกว่าพี่ และพี่ยกก็เรียกฉันว่าพี่ เวลาที่เราขานนามใครสั...

อุรุดา โควินท์ / ทางรอดอยู่ในครัว : Cutlet ซึ่งต้องการใจ

เมื่อฉันพบว่าไส้กรอกเยอรมันของเพื่อนบ้านหนักความเค็ม โจทย์มื้อเช้าที่เคยสะดวกย่อมสะดวกน้อยลง ย่างไส้กรอก ไข่ดาว และมีขนมปัง เราก็ได้รับโปรตีนเพียงพ...

อาทิตย์ละมื้อ/ “คนข้างครัว” / ขนมจีนน้ำยากะทิ

อาทิตย์ละมื้อ/"คนข้างครัว" ขนมจีนน้ำยากะทิ   ขนมจีน ชื่อจีน แต่ไม่ได้มาจากเมืองจีน แล้วก็ไม่ใช่อาหารไทยแท้อีกต่างหาก ขนมจีน คืออาหารที่มีต้นกำ...

บทความยอดนิยม