วันเสาร์ที่ 23 มกราคม พ.ศ.2564
หน้าแรก ครัวสุดสัปดาห์

ครัวสุดสัปดาห์

อุรุดา โควินท์ / ทางรอดอยู่ในครัว : อร่อยมื้อนี้จึงคิดถึงมื้อหน้า

"พี่ครับ กลางวันเรากินอะไรกันดีครับ" เขาถาม ขณะฉันเสิร์ฟไข่กระทะเป็นมื้อเช้า ฉันวางแก้วน้ำส้มคั้น "ไม่อยากออกไปกินข้าวซอย หรือน้ำเงี้ยวบ้างเหรอ เชี...

อุรุดา โควินท์ / ทางรอดอยู่ในครัว : ยำรวมโดยหลานพม่ามอญ

เพื่อนบ้าน inbox มาแต่เช้า เขาส่งรูปต้นมะละกอมา ชอบทำส้มตำมั้ย มะละกออะไร ลูกดกขนาดนั้น ฉันคิด ฉันไม่ค่อยชอบทำส้มตำ แต่มะละกอดิบ เอามาแกงส้มก...

อาทิตย์ละมื้อ / “คนข้างครัว” / ข้าวหมูทอดทงคัตสึ

อาทิตย์ละมื้อ/"คนข้างครัว" ข้าวหมูทอดทงคัตสึ   หลายๆ ชาติมีอาหารจานเดียวเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง อย่างของไทยเราก็จะมีผัดไทย ข้าวหมูแดง ข้าวมันไก่ ...

อุรุดา โควินท์ / ทางรอดอยู่ในครัว : ความรักของแม่บุญธรรม

"ของฝากจากเชียงคำ" เธอวางกล่องบนโต๊ะ ฉันรีบเปิดกล่อง แน่ใจว่าต้องเป็นของกิน และต้องเป็นของโปรด พอเห็นฉันก็ยิ้มหวาน แคบหมู น้ำพริกตาแดง ขนมจีนแห้...

อุรุดา โควินท์ / ทางรอดอยู่ในครัว : ไม่ปล่อยให้ผักลอยนวล

บางทีฉันก็นึกสงสัยว่าทำไมฉันอยากจะทำนู่นนี่นั่นไม่ได้หยุด เวลาที่ฉันบอกว่า ฉันอยากทำ ฉันจะหมกมุ่น จนกว่าจะทำได้อย่างที่ต้องการ มันมีข้อดีตรงที่ ทำให้ก...

อาทิตย์ละมื้อ / “คนข้างครัว” /ปลาเห็ด

อาทิตย์ละมื้อ/"คนข้างครัว" ปลาเห็ด   หลายพื้นที่ของไทยโดยเฉพาะอย่างยิ่งแถบอยุธยา สุพรรณบุรี เรื่อยไปจนถึงนครสวรรค์ หากินทอดมันได้ในชื่อ "ปลาเห็ด"...

อาทิตย์ละมื้อ / “คนข้างครัว” /หมี่กรอบทรงเครื่อง

อาทิตย์ละมื้อ/"คนข้างครัว" หมี่กรอบทรงเครื่อง   อาหารว่างโบราณที่ความนิยมยังตกทอดสู่ปัจจุบัน และสามารถหากินได้อยู่จานหนึ่งคือ "หมี่กรอบทรงเคร...

อุรุดา โควินท์ / ทางรอดอยู่ในครัว : ไม่สิ้นคิดและไม่หมดฝีมือ

ชีวิตตลกดี พอเศรษฐกิจแย่ลง รายได้ของเราลดลง แต่กลับมีค่าใช้จ่ายจำเป็นมากขึ้น หมาแพ้อะไรก็ไม่รู้ ต้องหยอดหู ต้องไปหาหมอล้างหูสัปดาห์ละครั้ง ถ้าเกิดส...

อุรุดา โควินท์ / ทางรอดอยู่ในครัว : เธอผู้ไม่ทิ้งกล้วย

"กล้วยยังไม่หมดอีก" เธอว่า ก่อนวางกล้วยหวีใหม่บนโต๊ะ เธอเอากล้วยมาอีกแล้ว สี่วันก่อนเธอเพิ่งเอามาให้ฉัน ฉันชอบกินกล้วยน้ำว้า แต่กล้วยทั้งหวีใครจะกิ...

อาทิตย์ละมื้อ / “คนข้างครัว” / มาซาลาไก่

อาทิตย์ละมื้อ/"คนข้างครัว" มาซาลาไก่   อาหารที่อัดแน่นไปด้วยเครื่องเทศอย่างอาหารอินเดีย ต้องอาศัยความชอบเฉพาะบุคคล บางคนถูกปาก บางคนบอกเลี่ยนๆ เอ...

อุรุดา โควินท์ / ทางรอดอยู่ในครัว : ก๋วยเตี๋ยวในสวน

น้องสาวของฉันมีโครงการใหม่เสมอ ล่าสุด เธอสั่งให้คนรื้อบ้านหลังหนึ่งไปปลูกในสวน เป็นบ้านโครงเหล็ก ผนังเบา สามารถรื้อถอนวัสดุไปสร้างบ้านหลังใหม่ อาจใช้ไ...

อาทิตย์ละมื้อ / “คนข้างครัว” /หมูสับนึ่งไข่เค็ม

อาทิตย์ละมื้อ/"คนข้างครัว" หมูสับนึ่งไข่เค็ม ติ่มซำ อาหารเรียกน้ำย่อยยอดนิยมของคนจีนรวมถึงคนไทย ติ่มซำมีความหลากหลายของอาหารที่ผ่านการนึ่งไม่ว่...

บทความยอดนิยม