วันอังคารที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2563
หน้าแรก ครัวสุดสัปดาห์

ครัวสุดสัปดาห์

อาทิตย์ละมื้อ / “คนข้างครัว” /สปาเกตตีเบคอนผัดพริกแห้ง

อาทิตย์ละมื้อ/"คนข้างครัว" สปาเกตตีเบคอนผัดพริกแห้ง   เมนูอาหารฝรั่งยอดนิยมที่เป็นเส้น เราจะนึกถึงสปาเกตตี ซึ่งก็มีสารพัดรูปแบบ ส่วนใหญ่ก็หนีไม่พ...

อาทิตย์ละมื้อ / “คนข้างครัว” /ข้าวยำเกาหลี (บิบิมบับ)

อาทิตย์ละมื้อ/"คนข้างครัว" ข้าวยำเกาหลี (บิบิมบับ)   ข้าวยำเกาหลี หรือในภาษาเกาหลีเรียก 'บิบิมบับ' เป็นอาหารที่ชาวเกาหลีกินกันมาอย่างยาวนานกว่า 2...

อุรุดา โควินท์ / ทางรอดอยู่ในครัว : ขมเพื่อหวาน

เอ๋มาหาพร้อมกับจินสัญชาติญี่ปุ่น แค่เห็นขวด ฉันก็ทึ่งในการออกแบบ มันสวยมาก ทั้งเป็นจินที่ซับซ้อนไปด้วยกลิ่น เหมาะจะทำจินโทนิก ฉันคิด ว่าแล้วก็ชงดื่...

อาทิตย์ละมื้อ/”คนข้างครัว”/ กะเพราคลุกหมูกรอบ

อาทิตย์ละมื้อ/"คนข้างครัว" กะเพราคลุกหมูกรอบ   ผัดกะเพราถือว่าเป็นราชาแห่งอาหารตามสั่ง ร้านไหนผัดกะเพราไม่อร่อยถือว่าร้านนั้นใช้ไม่ได้ แม้จะถู...

อุรุดา โควินท์ / อาหารไม่เคยโดดเดี่ยว : อยู่บ้านรับปีใหม่

เทศกาลปีใหม่สำหรับคนอื่นเป็นอย่างไร เราไม่รู้ สำหรับเรา คือการอยู่บ้าน และการอยู่บ้านนั้นต้องเตรียมการอย่างดี ร้านอาหารคนเยอะ ร้านขายวัตถุดิบปิด ห้...

อาทิตย์ละมื้อ / “คนข้างครัว” / ฟูซิลลี่พะแนงหมู

อาทิตย์ละมื้อ/"คนข้างครัว" ฟูซิลลี่พะแนงหมู   พาสต้าเป็นอาหารต่างชาติที่คนไทยรู้จักกันดี แต่หน้าตาของเส้นพาสต้าที่แต่ละคนรู้จักอาจแตกต่างกันไป เพ...

อุรุดา โควินท์ / อาหารไม่เคยโดดเดี่ยว : ดอกหอมช่วยชีวิต

แล้วอากาศก็อุ่นขึ้น ฉันคงวางมือจากข้าวต้มได้บ้าง ต่อให้อากาศหนาวเท่าเดิม เราก็คงหมดมุขกับข้าวต้มแล้วล่ะ ยอมรับเถอะ เรากินข้าวต้มไม่ได้ทุกมื้อ ต่อให้เป...

อาทิตย์ละมื้อ/”คนข้างครัว”/ ฟักทองผัดไข่

อาทิตย์ละมื้อ/"คนข้างครัว" ฟักทองผัดไข่ "ฟักทองผัดไข่" หนึ่งในเมนูประจำทั้งร้านข้าวแกง ประจำบ้าน เป็นเมนูที่หลายๆ คนนึกถึงเวลาที่ซื้อฟักทองมาลูกให...

อุรุดา โควินท์ / อาหารไม่เคยโดดเดี่ยว : น้องกับพี่, สิบห้าให้หลัง

"ได้กินอาหารเหนือบ้างหรือยัง" ฉันถามเขา "ยังเลยครับ รอเจ๊ทำให้กิน" ฉันหัวเราะ นั่นเป็นคำตอบที่ฉันเดาได้ เขาคนที่ฉันรู้จักเมื่อสามสิบปีก่อน จะตอบ...

อาทิตย์ละมื้อ/”คนข้างครัว”/ ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์

อาทิตย์ละมื้อ/"คนข้างครัว" ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ หนึ่งในอาหารที่ขึ้นชื่อว่าเป็นของชอบของครอบครัวน่าจะมีเมนู "ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์" อยู่ในนั...

อุรุดา โควินท์ / อาหารไม่เคยโดดเดี่ยว : ความอร่อยเกี่ยวข้องกับความหิว

ความหนาวมาโดยที่เราไม่ทันตั้งตัว เราปิดหน้าต่างอยู่ในบ้าน แต่ยังใส่เสื้อกันหนาวทั้งวัน ฉันหนาวเก่งมาก ตอนเช้ากับตอนค่ำ เสื้อกันหนาวตัวเดียวเอาไม่อย...

อาทิตย์ละมื้อ/”คนข้างครัว” ขนมฝรั่งกุฎีจีน

อาทิตย์ละมื้อ/"คนข้างครัว" ขนมฝรั่งกุฎีจีน   ขนมปังหรือเบเกอรี่ต่างๆ ที่เรากินกันทั่วไป วัตถุดิบหลักส่วนใหญ่คือ เนย นม ยีสต์ แต่ถ้าย้อนกลับไปสมัย...

บทความยอดนิยม