ภาพยนตร์ /นพมาส แววหงส์/AVENGERS : INFINITY WAR

นพมาส แววหงส์

ภาพยนตร์
นพมาส แววหงส์

AVENGERS : INFINITY WAR

‘จักรวาลอันซับซ้อนสับสน’

กำกับการแสดง Anthony Russo, Joe Russo
นำแสดง Robert Downey Jr. Chris Hemsworth Chris Evans Benedict Cumberbatch Tom Holland  Zoe Saldana Josh Brolin Chris Pratt

คราวนี้รายชื่อนักแสดงนำเพียบ ล้วนดาราเกรดเอแทบทั้งนั้น เกือบไม่รู้จะคัดชื่อใครออกดี เพราะเป็นดาราที่มีจุดขายและมีแฟนติดตาม
แต่ขอคัดมาลงชื่อไว้เพียงเบาะๆ เท่านี้นะคะ ไม่งั้นจะกินเนื้อที่ยืดยาวไปหน่อย
มาร์เวล ซึ่งตอนนี้ร่วมทีมกับดิสนีย์ กลายเป็นยักษ์ใหญ่อยู่ในวงการภาพยนตร์ด้วยหนังอภิมหาซูเปอร์ฮีโร่ โดยมีทั้งเรื่องราวเดี่ยวๆ ของซูเปอร์ฮีโร่คนเก่งจากการ์ตูนคอมิก และช่วงหลังๆ นี้เริ่มหาความสะใจให้แฟนๆ ในชุด Avengers ซึ่งเป็นการรวมดาวซูเปอร์ฮีโร่จากเรื่องโน้นเรื่องนี้ แม้แต่ตัวละครที่ไม่น่าจะมาเข้ามาอยู่ในโลกใบเดียวกันได้เลย อย่างเช่น เทพเจ้าธอร์กับค้อนคู่ใจ (ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากปกรณัมเก่าแก่ของพวกนอร์ส หรือพวกไวกิ้งที่เรารู้จักกัน) โทนี่ สตาร์ก/ไออ้อน-แมน สตีฟ โรเจอร์ส/กัปตันอเมริกา บรูซ แบนเนอร์/ฮัลก์ ฯลฯ
และจักรวาลของมาร์เวลก็ขยายออกเรื่อยๆ มาถึงตอนนี้ Avengers : Infinity War เป็นตอนที่ 19 และครอบคลุมตัวละครพิสดารจากที่ต่างๆ จนนับไม่ถ้วนแล้วค่ะ

ตัวเด่นๆ ยังเป็นธอร์ (คริส เฮมสเวิร์ธ) กับไออ้อน-แมน (โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์) โดยมีผู้วิเศษ ดร.สเตรนจ์ (เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์) เข้ามามีบทบาทพอดู รวมทั้งสไปเดอร์-แมน (ทอม ฮอลแลนด์) ที่จับพลัดจับผลูเดินทางสู่อวกาศข้ามจักรวาลไปได้ในชุดเกราะที่ไออ้อน-แมนมอบให้
ส่วนกัปตันอเมริกา (คริส เอแวนส์) ซึ่งโทนี่ สตาร์ก ให้ความสำคัญในกลุ่มอเวนเจอร์ส และผิดใจกันไปในหนังภาคก่อนหน้า ในเรื่องนี้กลับไม่ค่อยมีบทบาทโดดเด่น เช่นเดียวกับ บรูซ แบนเนอร์ ซึ่งเอาแต่เรียก “ฮัลก์” ที่ซ่อนอยู่ในร่างเขาให้ออกมาแสดงพลังในตอนหน้าสิ่วหน้าขวานอยู่หลายครั้งหลายหน แต่เบ่งจนหน้าเขียวหน้าเหลืองเท่าไร ฮัลก์ก็ไม่ยอมปรากฏตัวเลย (นอกจากช่วงต้นเรื่องนิดหน่อย)
ขอบอกเสียก่อนว่า Infinity War ไม่ใช่หนังที่อยู่ด้วยตัวเองเดี่ยวๆ เริ่มและจบในตัวนะคะ อย่างที่เรียกว่าไม่ใช่หนัง stand-alone
คนที่ไม่เคยรู้จักหน้าค่าตา หรือความเป็นมาของตัวละครต่างๆ อาจจับต้นชนปลายไม่ถูก
แต่จะว่าไปแล้ว คนที่นึกจะไปดูหนังเรื่องนี้โดยมากจะเป็นแฟนมากกว่าคนวงนอกอยู่แล้ว รอบที่ผู้เขียนไปดูจึงมีเสียงเชียร์ เสียงปรบมือให้กับแคแร็กเตอร์ที่ชื่นชอบอยู่เนืองๆ
หนังแนะนำผู้ร้ายคนใหม่ ซึ่งเป็นอภิมหาวายร้ายที่ทรงอำนาจยิ่งใหญ่สุดยอด เธนอส (จอช โบรลิน ภายใต้การแต่งหน้าที่ถ้าไม่บอกก็จะไม่รู้ว่าเป็นตัวเขา แต่พอรู้แล้ว ก็พอจำเค้าหน้าได้) เป็นจอมเผด็จการที่มีความปรารถนาจะรักษาดุลยภาพในจักรวาลด้วยการกำจัดสิ่งมีชีวิตออกไปสักครึ่ง เนื่องด้วยจักรวาลมีทรัพยากรจำกัด และสิ่งมีชีวิตกำลังล้นจักรวาล เหมือนผู้คนกำลังล้นโลก บริโภคทรัพยากรกันอย่างไม่บันยะบันยังจนอีกไม่นานก็จะไม่เหลืออะไรไว้ให้ลูกหลาน
แต่จุดมุ่งหมายของเธนอส คือการล้างบางทั้งจักรวาล ให้เหลือเพียงครึ่งเดียว โดยไม่เลือกหน้า และอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดแบบนั้นจะมีขึ้นได้ก็ต่อเมื่อเขาได้ครอบครองอัญมณีที่เรียกว่า infinity stones ครบทั้งหกเม็ด ซึ่งมีชื่อเรียกว่า Mind, Soul, Time, Power, Space และ Truth
การแสวงหาและจะได้มาแต่ละเม็ดนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่พลังของเธนอสที่เพิ่มพูนขึ้นอย่างน่ากลัว บางเม็ดถูกพิทักษ์อย่างเหนียวแน่นบนดวงดาวลึกลับ และบางเม็ดอยู่ในครอบครองของพวกอเวนเจอร์ส ผู้วิเศษ ดร.สเตรนจ์ รักษาไว้เม็ดหนึ่ง และซูเปอร์ฮีโร่ชื่อ “วิชั่น” (พอล เบตตานี) มีเม็ดหนึ่งฝังอยู่บนหน้าผาก
หน้าที่ของอเวนเจอร์สคือขัดขวางทุกวิถีทางไม่ให้เธนอสได้ครอบครองอัญมณีทั้งหกครบชุด ซึ่งจะกลายเป็นหายนภัยขั้นวิกฤตที่ทำลายล้างจักรวาลครั้งใหญ่

เธนอสส่งเอโบนี ลูกน้องผู้แกร่งกล้า มากับยานอวกาศรูปโดนัท มาคุกคามอยู่เหนือมหานครนิวยอร์ก เพื่อแย่งชิงอัญมณีในครอบครองของ ดร.สเตรนจ์ ระหว่างที่โทนี่ สตาร์ก ปีเตอร์ พาร์เกอร์ และบรูซ แบนเนอร์ กำลังพยายามปกป้อง
แต่ ดร.สเตรนจ์ก็ถูกดูดขึ้นยานไปต่อหน้าต่อตา ซึ่งทำให้ฝ่ายพระเอกต้องคิดหาทางช่วยเหลือ
ในทางฝั่งที่เผชิญหน้ากับเธนอส ธอร์กับน้องชายคู่อริ โลกิ (ทอม ฮิดเดิลตัน) ก็กำลังพยายามขัดขวางเธนอสอย่างสุดกำลังความสามารถ ทว่าอาวุธสำคัญของธอร์ คือค้อนคู่ใจ ถูกทำลายไปแล้วในหนังภาคก่อนหน้า ฝ่ายพระเอกเลยจนปัญญาจะต่อต้านพลังอำนาจที่เหนือกว่า
เมื่อได้อัญมณีมาไว้ในครอบครองมากขึ้น เธนอสก็เพิ่มพลังขึ้นเรื่อยๆ อัญมณีเม็ดที่ก่อให้เกิดความเจ็บปวดแก่เขาที่สุด อยู่บนดาวดวงหนึ่ง ซึ่งเรียกร้องให้เขาทำการเสียสละครั้งสำคัญในแง่ที่เกี่ยวกับลูกสาวที่ชื่อ กามอรา (โซอี้ ซาลดานา)
ระหว่างที่ธอร์กำลังท่องจักรวาลไปหาคนที่จะหลอมอาวุธคู่กายชิ้นใหม่ให้เขา ซึ่งคราวนี้เป็นขวาน มากกว่าจะเป็นค้อน
แอบนึกไม่ได้ว่าตรงนี้คนเขียนบทได้รับแรงบันดาลใจจากรามสูรหรือเปล่า รามสูรคือเทพที่ถือขวานไล่ตามเมขลาบนฟากฟ้า และขว้างขวานออกไปทำให้เกิดปรากฏการณ์ฟ้าแลบฟ้าร้องขึ้น ในขณะที่ในตำนานธอร์ ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งสายฟ้าเหมือนกัน ถือค้อนเป็นอาวุธ
ผู้ที่หลอมอาวุธอันใหม่ให้ธอร์ คือเอลทรี (ปีเตอร์ ดิงก์เลจ) ดิงก์เลจเป็นนักแสดงร่างแคระแกร็น และโด่งดังจากบทบาทอันน่าประทับใจของ “ทีเรียน” ใน Game of Thrones แถมเมื่อเร็วๆ นี้ยังมีบทเล็กๆ แต่ตรึงใจใน Three Billboards outside Ebbing, Missouri อีก แม้จะเป็นคนแคระ แต่บนดาวที่เขาอาศัยอยู่นี้ ร่างเขาสูงตระหง่านกว่าธอร์ด้วยซ้ำ
บทตลกจะไปหนักอยู่กับพวก Guardians of the Galaxy อันมีสตาร์-ลอร์ด (คริส แพร็ตต์) ที่คอยแต่อิจฉาความเป็นพระเอกรูปงามของธอร์อยู่ตลอด และร็อกเก็ต (ตัวขนปุยที่ธอร์เอาแต่เรียกว่า “กระต่าย”) ฯลฯ
หนังที่สนุกตื่นเต้นทุกหยาดหยดโดยแทบไม่ให้เวลาคนดูพักเหนื่อยเลยนี้
มีตอนจบที่ชวนใจหาย แต่เมื่อคิดว่านี่ไม่ใช่ตอนสุดท้ายของชุด Avengers และจักรวาลของมาร์เวล ภาคต่อไปซึ่งมีกำหนดออกฉายในปีหน้า
ก็คงหาวิธีคืนความสมดุลให้แก่จักรวาลด้วยหนทางอื่นที่ไม่ใช่แบบนี้ละมัง…