Black : เงามรณะ

มาดามหลูหลี[email protected]

โลกหลังความตายเป็นอย่างไรหรือ มนุษย์เรามักจินตนาการโลกหลังความตายไปต่างๆ นานา โดยเฉพาะหนังหรือละคร ที่ถ่ายทอดเรื่องราว ซึ่งเล่าได้หลากหลายรูปแบบอย่างน่าทึ่ง ทั้งๆ ที่ผู้เล่าก็ไม่เคยไป เพราะถ้าไปแล้วคงไม่ได้กลับมา

Black ซีรี่ส์เกาหลีเล่าเรื่องช่วงเวลาขณะที่ยมทูตมารับคนตาย กับเรื่องราวฆาตกรรมอันเกี่ยวเนื่องจากการตายหมู่ของตึกมูจินไทม์มาร์ตถล่ม มีคนตายมากกว่า 300 คน และเหตุการณ์ต่อเนื่องมาอีก 20 ปี ที่ผู้เกี่ยวข้องพยายามทำลายหลักฐาน จึงต้องฆ่าปิดปากผู้คนที่อาจรู้เห็นหรือพยานมากมาย

พระเอกคนโปรด ซงซึงฮยอน รับบทเป็นฮันมูกัง ตำรวจนักสืบของสถานีตำรวจแห่งหนึ่งในกรุงโซล หลังจากเรียนจบมาจากแคนาดา เพื่อสืบหาคดีการตายของพี่ชายฮันมูชาน ซึ่งเป็นเด็กที่แม่เขาขอมาเลี้ยง

ฮันมูกังพบกับคังฮารัม (โก อารา) หญิงสาวที่มีดวงตาสวยงาม แต่มักมองเห็นเงามรณะอันเป็นกลุ่มควันดำในตัวคน และไม่นานคนผู้นั้นจะตาย

เธอมองเห็นเงามืดนี้ตั้งแต่เด็ก เมื่อเธอบอกใครก็ไม่มีใครเชื่อ เธอต้องใส่แว่นดำเพื่อจะมองไม่เห็นเงาดำ

คังฮารัมได้บอกกับฮันมูกังให้ช่วยคนที่มีเงาดำที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง แต่ฮันมูกังกลับถูกยิงตายที่ห้างนั้น

 

ช่วงเวลาระหว่างความเป็นและความตาย ยมทูตในชุดดำหมายเลข 444 หรือ Black ผู้เย็นชาและเก่งกาจ กำลังตามหายมทูตคู่หูที่หนีหาย ซึ่งสงสัยว่าจะไปซ่อนตัวอยู่ในร่างของมนุษย์

ท่านยม 444 จึงเข้าร่างของฮันมูกัง เพื่อจะตามล่าคู่หู แต่เรื่องราวกลับยุ่งเหยิงซับซ้อน เพราะเขาคิดหลอกใช้ให้คังฮารัมที่มองเห็นเงามรณะและยมทูต ช่วยดูเผื่อว่าเจอคู่หูที่หนีมา

เงามรณะที่คังฮารัมมองเห็นหลายๆ คน กลายเป็นคนที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ตึกมูจินถล่ม ซึ่งคนตายส่วนใหญ่เป็นเด็ก และคดีโสเภณีเด็ก ซึ่งมีผู้มีอำนาจหลายคนเกี่ยวข้อง ทั้งระดับประธานบริษัท, สมาชิกสภาผู้แทนอดีตผู้สื่อข่าวที่กำลังจะสมัครเป็นประธานาธิบดี และนายตำรวจที่ร่วมรู้เห็นปกปิด

บริษัทประกันที่เกี่ยวข้องกับตึกมูจิน ไม่ยอมเยียวยาผู้เสียหาย และในคดีเดียวกันมีการข่มขู่ด้วยเทปลับซึ่งบันทึกการข่มขืนเด็กสาวอายุต่ำกว่า 15 ปี และผู้ข่มขืนกลายเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ในสังคมปัจจุบัน

คนเลวพวกนี้จึงใช้อำนาจที่มีในมือและบริวาร ให้กำจัดปิดปากผู้คนที่เกี่ยวข้องทีละคน ด้วยการสร้างสถานการณ์การตายอย่างแนบเนียน

หรือไม่ก็ปิดคดีและร่องรอยต่างๆ อย่างรวดเร็ว โดยมีเส้นสายทางราชการทั้งตำรวจ อัยการคอยช่วยเหลือเก็บกวาดสิ่งสกปรกเหล่านี้

ผู้ปกครองของเด็กบางคน ทนเก็บความเจ็บแค้นเมื่อ 20 ปีจนถึงปัจจุบัน ตามมาแก้แค้น เพราะสูญเสียลูกชายคนเดียวไป เขาบอกว่าสามีภรรยาที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเสียชีวิต หรือแยกทางกัน เรียกว่าพ่อหม้ายแม่หม้าย ลูกที่พ่อแม่ตายเรียกว่าเด็กกำพร้า แต่พ่อแม่ที่ลูกตายจาก จะเรียกว่าอะไร?

เป็นความโหดร้ายเกินคำบรรยาย

 

Grim Reaper ยมทูตหมายเลข 007 (โจแจยอน) เป็นหนึ่งในยมทูตที่มารับวิญญาณเด็กๆ ในเหตุการณ์ตึกมูจินถล่ม เขายังรู้สึกเศร้าไปด้วย เพราะวิญญาณของเด็กๆ ที่ไม่ควรตาย เด็กที่มีชีวิตอีกยาวไกล การรับวิญญาณของเด็กๆ ที่เปี่ยมไปด้วยความฝัน จึงไม่ง่ายเลย

Black ที่มาตามหายมทูตคู่หู ตามไปตามมา กลายเป็นสืบเรื่องย้อนหลังของคดีตึกมูจินถล่มและคดีข่มขืนโสเภณีเด็ก

พ่อของคังฮารัมก็ตายจากเหตุการณ์นั้น เธอจึงตามสืบด้วย และอยากช่วยให้คนที่มีเงามรณะ ได้รอดจากความตาย ซึ่งดูเหมือนฝืนชะตาลิขิต

มีคนตาบอดคนหนึ่งได้เตือนคังฮารัม ว่าอย่าช่วยชีวิตคนที่มีเงามรณะ เพราะอย่างไรเสียเขาก็ต้องตาย ถ้ายืดเวลาตายออกไป อาจกระทบกับวงจรชีวิตคนอื่น

 

Black โดยผู้กำกับฯ คิมฮงซอน และนักเขียนชเวรัน ให้เห็นเส้นทางเดินสู่ความตายในอีกรูปแบบ เช่น คนที่ฆ่าตัวตาย หรือคนที่ตายแล้วหาศพไม่พบ จะไปเป็นยมทูต เหมือนรับใช้กรรม

ยมทูตที่หนีมาใช้ร่างมนุษย์ เพราะอยากเป็นมนุษย์อีกครั้ง ถ้าอยู่ในร่างนานๆ อาจออกจากร่างไม่ได้ จนกลายเป็นมนุษย์คนนั้น และหากทำความผิดฆ่ามนุษย์ จะได้รับโทษอย่างหนักคือวิญญาณสูญสลาย แต่โทษขั้นสูงสุดคือการไร้ตัวตน ไม่เป็นที่จดจำ

ความจำ เป็นสิ่งสำคัญ ถ้าไร้ตัวตน แต่ยังมีคนจำเราได้ คงดีกว่ามีตัวตน แต่ไม่มีใครจดจำรู้จัก

ยมทูตไม่ต่างจากวิญญาณ คนเดินผ่านทะลุตัวได้ แต่สัมผัสวัตถุไม่ได้ ยมทูต 007 ซึ่งติดละคร อยากดูทีวีก็เปิดไม่ได้

ท่านยม 444 ในร่างฮันมูกัง จึงสามารถกินอาหารอย่างเอร็ดอร่อย เหมือนไม่เคยกินมาก่อน

 

นางเอกโคอาราคนสวย ที่หายหน้าไปนาน ยังสวยเสมอ เรื่องนี้เธอดูวุ่นวาย อย่างที่ท่านยมเรียกว่า “ยัยหมากฝรั่ง” เพราะตามติดเหมือนหมากฝรั่งจนน่ารำคาญ ผู้กำกับใจร้าย ให้เธอแต่งตัวรุ่มร่ามทั้งเรื่อง จะแบบเซอร์ๆ ก็ไม่ใช่ หาชุดสวยไม่ได้เลย

พระเอกซงซึงฮยอน ที่หล่ออยู่ตัว ไม่รู้จะหล่อไปไหน แสดงได้ทุกบทบาท ทั้งบทเศร้าผิดหวัง ในเรื่องนี้เป็นท่านยม 444 (ฟังคล้าย ม.44) ที่ตลกมาก แรกๆ มาอยู่ในร่างมนุษย์ ไม่รู้ว่าเขาแต่งตัวกันอย่างไร แถมท่านั่งโชว์เรตอาร์ตลอด อีกทั้งจะไปจะมาด้วยการหายตัวผ่านประตูเหมือนโดเรมอน แต่มักมาออกประตูห้องน้ำที่เพื่อนตำรวจกำลังฉี่

Black เป็นยมทูตที่เย็นชา เข้มงวด ผ่านการรับวิญญาณมามาก มองว่าการตายเป็นเรื่องธรรมดา มนุษย์ทุกคนต้องตาย จะช้าหรือเร็วเท่านั้น!