รายงานพิเศษ/Nvidia ขับรถด้วย VR แบบ Black Panther ฉากจากภาพยนตร์ สู่โลกแห่งความเป็นจริง

รายงานพิเศษ/โชคชัย บุณยะกลัมพ

https://www.facebook.com/ChokCyberAIEntertainment/

Nvidia ขับรถด้วย VR

แบบ Black Panther

ฉากจากภาพยนตร์

สู่โลกแห่งความเป็นจริง

จากฉากหนึ่งที่น่าตื่นเต้นที่สุดในภาพยนตร์เรื่อง Black Panther ที่ได้รับความชื่นชอบรถยนต์ เลกซัส แอลซี 500 Lexus LC500 ก็อยู่ในฉากหนึ่งที่สร้างความตื่นเต้นของหนังเรื่องนี้
หนังตระกูล Super Hero หรือหนังแอ๊กชั่นมันส์ๆ มีเทคโนโลยีล้ำๆ ย่อมมีฉาก action ขับรถไล่ล่ากันให้ผู้ชมได้ทึ่งถึงเทคโนโลยีในหนังแบบเท่ๆ รวมถึงการโชว์ “รถเทพ” ในหนัง
Black Panther ก็มีฉากที่ T’Challa (Black Panther) วิ่งไล่ตามคนร้ายที่หนีขึ้นรถไปไม่ทัน Shuri น้องสาวฝ่าบาทจึงเข้าช่วยเหลือ
Shuri เป็นเจ้าหญิงแห่ง Wakanda และยังเป็นนักออกแบบเทคโนโลยีใหม่ๆ สำหรับประเทศ Wakandan
เธอจึงเข้ามาช่วยเหลือ สั่งการบังคับรถ Lexus LC500 แบกแรงม้ามาถึง 471 ตัว จากระยะไกลผ่านเทคโนโลยีและวิวัฒนาการของกลุ่มวากานด้า เพื่อให้พี่ชายเกาะรถยนต์ในการขับไล่ตามกลุ่มคนร้าย
นอกเหนือจากการเป็นเจ้าหญิงแห่ง Wakanda น้องสาวของ T’Challa Shuri ในหนัง Black Panther นั้น เธอเองก็เป็นหนึ่งในผู้พิทักษ์แห่ง Wakanda เช่นกัน ในหนังนั้นจะเห็นได้ชัดเจนว่าเธอมีส่วนร่วมในการรบในระยะไกล เพื่อเสริมกำลังให้พี่ชายของเธออีกที


เสมือนหนึ่งในการเล่นเกมการแข่งรถในความเสมือนจริง (VR) เป็นเรื่องที่สนุกสนานและแสดงให้เห็นถึงเทคโนโลยีอันสมจริง
แต่เกมแข่งรถรวมเข้ากับวิธีการเล่น หลักการเหล่านี้มีการรวมวิวัฒนาการที่ทันสมัยให้เป็นโลกแห่งความเป็นจริง
NVIDIA จึงมีแนวคิดว่าถ้าเราได้ขับรถยนต์จริงมันจะดีกว่านี้ไหม นี่จึงเป็นสิ่งที่ NVIDIA ได้พัฒนาซอฟต์แวร์ เน้นไปที่รถยนต์ที่ขับด้วยตัวเองและแพลตฟอร์มรถยนต์อิสระ AI
ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยให้ผู้ผลิตรถยนต์ได้สร้างยานพาหนะที่ปลอดภัยด้วยการใส่ AI ทดสอบผ่านเส้นทางสภาพแวดล้อมตามสถานที่เสมือนจริงจำลองตามความเสี่ยงต่างๆ บนเส้นทาง
ซอฟต์แวร์ Holodeck ของ Nvidia ทำให้ผู้ขับขี่ได้ใช้ความสามารถเสมือนจริง เพื่อขับรถยนต์ในโลกแห่งความเป็นจริงก็มาถึง ซีอีโอของ Nvidia Jensen Huang ได้มีdkiนำเสนอการสาธิตในงาน GPU Technology 2018 (GTC) พูดถึงเทคโนโลยีรถยนต์ที่เป็นอิสระ
โดยชื่อว่า “การขับขี่ระยะไกล VR”

บริษัท NVIDIA ซึ่งเป็นบริษัทที่พัฒนาเทคโลยีคอมพิวเตอร์ชื่อดังของโลก ได้เปิดตัวคอนเซ็ปต์รถยนต์อัตโนมัติ ที่สามารถขับเคลื่อนบนท้องถนนได้ผ่านเทคโนโลยีความจริงเสมือน Virtual Reality หรือ VR ได้เผยโฉมเทคโนโลยีที่ทำให้หลายคนตื่นตา ที่งาน GTC (GPU Technology Conference)
นั่นคือ การควบคุมรถยนต์ไร้คนขับในระยะไกลด้วยเทคโนโลยีความจริงเสมือน หรือ VR ซึ่งคล้ายกับในภาพยนตร์เรื่อง ‘Black Panther’ โดยจะทำให้ผู้ขับขี่รถยนต์ไม่จำเป็นต้องอยู่ในรถยนต์จริงๆ
ในการสาธิตครั้งนี้ คนขับได้สวม VR Headset จาก HTC Vive และนั่งอยู่ในที่นั่งคนขับจำลอง ซึ่งมาพร้อมพวงมาลัยบังคับ บนเวทีของศูนย์การประชุมที่จัดงานขึ้น โดยคนขับได้ใช้ซอฟต์แวร์ Holodeck ของ Nvidia ในการโหลดข้อมูลเชื่อมต่อกับรถยนต์ภายนอก
ซึ่งในโลกของ VR เสมือนจริงนั้นเป็นรถยนต์ Lexus LC500 รุ่นเดียวกับที่ใช้ในเรื่อง ‘Black Panther’
และเมื่อเชื่อมระบบต่อกับรถยนต์เรียบร้อย ผู้ชมจะเห็นภาพวิดีโอสดของรถยนต์ Ford Fusion ที่ใช้เป็นรถยนต์ทดสอบจอดในลานอยู่ด้านหลังศูนย์การประชุม กำลังขับรถยนต์ด้วยตัวเอง จากการควบคุมรถจากเวที GTC
สิ่งที่ผู้ชมในงานได้เห็นระบบของรถยนต์ภายใน Holodeck โดยมีกล้องอยู่ข้างยานพาหนะเพื่อให้มองเห็นโลกภายนอก มุมมองของกล้องกว้างมาก เราสามารถมองเห็นได้เต็มที่และมองเห็นทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นในรถ
จากนั้นพวกเขาก็สามารถขับรถไปรอบๆ ราวกับกำลังเล่นวิดีโอเกมที่เกิดขึ้นจริง แม้ว่าจะช้ามาก แต่การสาธิตนี้แสดงให้เห็นว่าระบบนี้สามารถใช้งานพื้นฐานได้จริง
โดยคนขับในโลก VR สามารถควบคุมรถได้อย่างสมบูรณ์ แต่ต้องเคลื่อนที่อย่างช้าๆ ในบริเวณที่จำกัดไว้

การสาธิตครังนี้ คนขับได้ทดลองขับวนรอบรถตู้ ก่อนจะขับออกไปอีกประมาณสองสามร้อยฟุตและจอด ซึ่งผู้ร่วมงานจะเห็นได้ว่า รถยนต์ Ford Fusion คันดังกล่าวไม่มีคนขับนั่งอยู่ด้านในเลย
แน่นอนว่าเทคโนโลยีนี้น่าสนใจและอาจจะนำไปใช้ประโยชน์ได้มากมายในอนาคตอย่างจริงจังมากขึ้น สำหรับในการใช้เทคโนโลยีที่มีความสามารถในการขนส่งด้วยรถยนต์หรือหุ่นยนต์ที่เป็นอิสระ
สามารถเข้าถึงพื้นที่อันตรายหรือเพื่อช่วยรักษาชีวิตมนุษย์ได้ในอนาคต